Trẻ mắc Thalassemia cần lưu ý những gì?

Thanhloan94

Member
Tham gia
12 Tháng tám 2021
Bài viết
42
Điểm tương tác
0
Điểm
6
Thalassemia là một bệnh thiếu máu tan máu bẩm sinh có tính chất di truyền – nghĩa là cha mẹ truyền gen bệnh cho con.
1fa78.png
Truyền máu định kỳ
Bệnh thể nặng với các biểu hiện thiếu máu nặng phải truyền máu định kỳ để đảm bảo huyết sắc tố, làm giảm các biến chứng bệnh do thiếu máu gây ra như suy tim, lách to, chậm lớn,...
1f489.png
Vắc-xin
Dĩ nhiên không có vắc xin dành cho bệnh tan máu bẩm sinh, nhưng vắc xin là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa nhiều bệnh nhiễm trùng nguy hiểm. Trẻ em và người lớn mắc bệnh thalassemia nên chủng ngừa tất cả các loại vắc xin được khuyến nghị bởi chương trình tiêm chủng quốc gia.
1f966.png
Dinh dưỡng
Ăn thực phẩm bổ dưỡng là điều quan trọng đối với mọi người để duy trì một lối sống lành mạnh.
Đối với những người mắc bệnh thalassemia, vì có quá nhiều sắt có thể tích tụ trong cơ thể, nên có thể cần hạn chế thực phẩm giàu sắt (rau bina, ngũ cốc, nước cam,...).
Nên tham vấn bác sỹ về lượng sắt trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày và cân bằng các chất dinh dưỡng giúp bé phát triển toàn diện.
‍♀️
Tập thể dục
Tập thể dục là một phần của lối sống lành mạnh tổng thể và giúp mang lại sức khỏe tốt hơn.
Nếu một người mắc bệnh thalassemia có vấn đề về khớp, có nhiều loại hoạt động ít tác động đến khớp sẽ rất có ích như yoga, bơi lội hoặc thể dục nhịp điệu dưới nước.
1f4a2.png
Hiểu rõ về nguy cơ di truyền bệnh cho thế hệ con cái
✅
Thalassemia là một bệnh di truyền dạng lặn trên nhiễm sắc thể thường.
1f449.png
Do đó, thalassemia có thể gây ra những hậu quả lâu dài đến giống nòi, ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân và cả cộng đồng.
✅
Cha mẹ nên chủ động thực hiện các xét nghiệm tiền hôn nhân và các xét nghiệm tiền sản để xác định gen bệnh và có các biện pháp chuẩn bị.
 

Similar threads

Bên trên