Loading...

Thoát Vị Đĩa Đệm Có Nguy Hiểm Không?

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình' bắt đầu bởi congraumuong, 12/7/14.

 1. congraumuong

  congraumuong Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/7/14
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  1
  Thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Để trả lời câu hỏi này, cần phải hiểu được chức năng cơ bản của đĩa đệm trong cột sống.

  Nhờ sự đàn hồi của gối hơi mà các đốt sống có thể chuyển dịch tương đối với nhau, cho phép cơ thể thực hiện các động tác cúi, ưỡn, nghiêng, xoay thân mình. Sự mềm dẻo, linh hoạt của cơ thể phụ thuộc nhiều vào trạng thái đĩa đệm.

  Ngoài ra, đĩa đệm cũng hấp thụ các rung chấn từ môi trường, bảo vệ não bộ, giống như bộ giảm xóc của xe máy giúp ta chuyển động êm ái trên những đoạn đường gồ ghề. Nếu không có đĩa đệm thì chỉ hoạt động chạy nhảy bình thường cũng có khả năng gây chấn thương sọ não!!!

  Do là phần yếu nhất trong cột sống nên đĩa đệm dễ bị tổn thương. Chấn thương, hoặc thậm chí tư thế làm việc, chơi thể thao, sinh hoạt không đúng, lặp đi lặp lại trong một thời gian dài, có thể gây thoát vị đĩa đệm. Thoái hoá cột sống làm giảm sức bền đĩa đệm, cũng là tạo cơ hội cho thoát vị đĩa đệm.

  Khoảng một phần ba người trưởng thành có thoát vị đĩa đệm. Cũng may là đa số trường hợp ở mức độ nhẹ, không có biểu hiện lâm sàng. Những trường hợp này không nguy hiểm, chưa cần chữa trị. Tuy nhiên, một khi đã bắt đầu thì thoát vị có xu hướng ngày càng nặng lên.

  Thoát vị đĩa đệm trở nên nguy hiểm khi khối thoát vị gây chèn ép lên thần kinh. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường gây các triệu chứng đau, tê, yếu cơ ở vai, gáy, cánh tay, bàn tay. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường gây các triệu chứng tương tự ở thắt lưng, mông, đùi, cẳng chân và bàn chân. Trường hợp nặng bệnh nhân có thể bị liệt.

  Để tránh các nguy cơ diễn biến nặng, bệnh nhân nên điều trị kịp thời khi có các triệu chứng lâm sàng. Điều trị ở giai đoạn sớm có khả năng bảo tồn cấu trúc và chức năng đĩa đệm. Điều trị muộn thường phải phá huỷ một phần cấu trúc cột sống và đĩa đệm.

  Quang Minh Clinic
   


  Loading...Chia sẻ trang này

Users found this page by searching for:

 1. thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không language:vi