Loading...

CAO BẰNG Quá Trình Di Căn Xương

marcoexo05

Thành viên mới
Tham gia
29/8/17
Bài viết
19
Thích
0
Tuổi
26
#1
Di căn xương phổ biến ở các loại ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư phổi và ung thư tuyến giáp. Có khoảng 75% các trường hợp di căn xương bắt nguồn từ khối u ác tính ở vú, tuyến tiền liệt, tuyến giáp và thận. Có gần 70% những người mắc ung thư vú hay ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối đều bị di căn xương.

Tế bào ung thư có thể di căn tới mọi vị trí bất kỳ trên xương nhưng những vị trí phổ biến nhất là xương sống, xương sườn, xương chậu, xương đùi và phần trên xương cánh tay.

Sự lây lan của các tế bào ung thư đến xương là một chu trình phức tạp: tế bào ung thư xâm lấn các mô bình thường xung quanh, qua mạch máu và hệ bạch huyết để di chuyển tới các bộ phận khác trên cơ thể -> sau khi dừng lại ở các mạch máu nhỏ xa vị trí khối u ban đầu, chúng bắt đầu xâm nhập vào thành mạch máu và lan tỏa vào các mô xung quanh, tạo thành các khối u nhỏ -> các khối u mới này cần nguồn cung cấp máu liên tục để tăng tưởng và chúng kích thích sự phát triển của các mạch máu mới.
Khi lây lan đén xương, các tế bào ung thư phải tránh các cuộc tấn công từ hệ miễn dịch của cơ thể nên chúng có nhiều thay đổi so với khối u nguyên phát, khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Triệu chứng và điều trị

Những triệu chứng phổ biến của ung thư di căn tới xương là: đau xương, gãy xương bệnh lý, người bệnh bị chán ăn, buồn nôn và luôn cảm thấy khát nước do chứng tăng canxi huyết. Ngoài ra, bệnh nhân ung thư xương còn bị chèn ép tủy sống dẫn tới các cơn đau ở vùng lưng hoặc cổ, tê yếu những khu vực cơ thể bên dưới khối u. Ngoài ra, người bệnh còn gặp nhiều khó khăn khi đi tiểu vì dây thần kinh ở tủy sống cũng kiểm soát bàng quang.
 
Loading...

ĐANG GIẢM GIÁ

Loading...
Top