HCM Phẫu thuật chỉnh hình-chỉnh hô-móm hai hàm: phẫu trước

Thảo luận trong 'Thẩm mỹ viện' bắt đầu bởi quyen235, 11 Tháng hai 2014. 0 Trả lời, 1,131 Đọc

 1. quyen235

  quyen235 Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ Lotus

  Tham gia ngày:
  27 Tháng chín 2013
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  IT
  Nơi ở:
  Quảng Ngãi
  PHẪU THUẬT CHỈNH HÌNH-CHỈNH HÔ-MÓM HAI HÀM: PHẪU TRƯỚC

  Theo phương pháp truyền thống chỉnh trước-phẫu sau cũng mang lại được kết quả thẩm mỹ làm hài lòng bệnh nhân. Tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhân than phiền về những bất tiện khi mang mắc cài như gây ra tình trạng đau, khó khăn trong giao tiếp, ăn uống, vệ sinh răng miệng cũng như thời gian chỉnh nha quá lâu.

  Trong thời gian gần đây đã có một cuộc cách mạng về quan điểm phẫu thuật chỉnh hình hô móm, bỏ qua giai đoạn chỉnh nha trước phẫu thuật nên rút ngắn được thời gian, phương pháp này gọi là‘’phẫu trước’’(surgery first), quan điểm này ngược lại với quan điểm điều trị hô móm truyền thống (chỉnh trước). Nagasaca (phẫu thuật viên người Nhật) là người đầu tiên mô tả phương pháp này vào năm 2009 trên những bệnh nhân chỉnh hình hô móm. Ông điều trị bệnh nhân sai hình xương hạng III (bệnh nhân móm) và sử dụng neo chặn trên xương để chỉnh nha sau phẫu thuật. Kết quả cho thấy phương pháp chỉnh hô móm này làm rút ngắn đáng kể thời gian chỉnh nha. Hơn nữa, phương pháp này còn có ưu điểm vượt trội là bệnh nhân nhanh chóng đạt được vẻ thẩm mỹ ngay sau khi phẫu thuật, không phải chờ đợi từ 1-2 năm trong giai đoạn chỉnh nha trước phẫu thuật như phương pháp điều trị truyền thống.

  Trường hợp lâm sàng phẫu thuật chỉnh hình hô móm bằng phương pháp phẫu trước
  • Ca lâm sàng phẫu thuật chỉnh hình 1
  Bệnh nhân nữ 23 tuổi có phàn nàn về khớp cắn hở, bệnh nhân đã được phẫu thuật chỉnh nha 3 năm trước, sau chỉnh nha bệnh nhân bị tái phát khớp cắn hở một thời gian ngắn sau khi bỏ khí cụ duy trì.

  Tình trạng khớp cắn bệnh nhân trước phẫu thuật chỉnh hình
  Bệnh nhân không quan tâm nhiều tới tình trạng thẩm mỹ, không muốn làm thay đổi nhiều hình dạng mặt sau phẫu thuật chỉnh hình, chỉ muốn điều trị khớp cắn, nhưng rất ngại phải mang mắc cài điều trị chỉnh nha lâu dài như trước đây.

  Khám lâm sàng nhìn từ phía trước cho thấy bệnh nhân có dạng mặt dài đặc trưng của khớp cắn hở. Trên phim X-quang và nhìn từ phía bên cho thấy bệnh nhân bị lùi hai hàm

  [​IMG]
  Hình 1: Khớp cắn bệnh nhân trước khi phẫu thuật chỉnh hình

  Bệnh nhân có khớp cắn hạng II, xương hàm trên hẹp theo chiều ngang, chen chúc răng hàm dưới ở mức độ trung bình.

  Kế hoạch phẫu thuật đối với bệnh nhân này như sau
  1. Chỉnh nha: Không cần nhổ răng
  2. Phẫu thuật chỉnh hình hô móm: Cắt xương hàm trên theo kiểu Lefort I thành nhiều mảnh, nới rộng 4mm, trượt ra trước 5mm, nén phía sau 3mm. Cắt xương hàm dưới theo kiểu BSSO, trượt ra trước 8mm kết hợp xoay lên trên đóng khớp cắn hở.
  [​IMG]
  Hình 2: Bệnh nhân nhìn nghiên trước khi phẫu thuật chỉnh hình

  Sau phẫu thuật chỉnh hình bệnh nhân hồi phục rất nhanh chóng, xuất viện sau 1 ngày. Tháo máng cố định sau 2 tuần, và bắt đầu thực hiện chỉnh sau phẫu thuật chỉnh hình

  [​IMG]
  Hình 3: Khớp cắn ngay sau phẫu thuật chỉnh hình

  [​IMG]
  Hình 4: Khớp cắn của bệnh nhân sau phẫu thuật chỉnh hình

  Tổng thời gian chỉnh nha của bệnh nhân này là 8 tháng, đạt khớp cắn lý tưởng hạng I Angle. Bệnh nhân hoàn toàn hài lòng với kết quả thẩm mỹ của khuôn mặt.

  [​IMG]
  Hình 5: Hình nhìn nghiên của bệnh nhân sau khi phẫu thuật chỉnh hình

  • Ca lâm sàng phẫu thuật chỉnh hình hô móm 2
  Bệnh nhân nữ 20 tuổi không hài lòng về vẻ thẩm mỹ của hình dạng mặt. Gặp vấn đề tâm lý trong giao tiếp do sự biến dạng của gương mặt. Bệnh nhân mong muốn chỉnh sửa ngay hình dạng gương mặt để có vẻ mặt thẩm mỹ hơn.

  [​IMG]
  Hình 6: Ảnh khớp cắn bệnh nhân trước phẫu thuật chỉnh hình

  Khám lâm sàng và X-quang cho thấy bệnh nhân có sai khớp cắn hạng III (móm), thiểu sản xương hàm trên và xương hàm dưới mất cân xứng, mặt phẳng khớp cắn bị nghiêng, và đã có sự bù trừ của răng dưới.

  [​IMG]
  Hình 7: Khớp cắn của bệnh nhân trước khi phẫu thuật chỉnh hình

  Kế hoạch chỉnh nha: Đủ chỗ không cần phải nhổ răng, độ nghiêng răng cửa tương đối bình thường.

  Kế hoạch phẫu thuật chỉnh hình: Cắt xương hàm trên theo kiểu Lefort I, trượt ra trước 7mm, xuống dưới 4mm. Cắt xương hàm dưới theo kiểu BSSO, lùi 3mm, chỉnh đúng vị trí đường giữa.

  [​IMG]
  Hình 8: Khớp cắn ngay sau khi phẫu thuật chỉnh hình

  Sau phẫu thuật chỉnh hình bệnh nhân được hồi phục nhanh chóng, chỉnh nha được thực hiện 10 ngày sau phẫu thuật chỉnh hình

  [​IMG]
  Hình 9: Khớp cắn trước khi tháo mắc cài của phẫu thuật chỉnh hình

  Tổng thời gian chỉnh nha của bệnh nhân này là 6 tháng, đạt khớp cắn lý tưởng hạng I Angle, bệnh nhân sau phẫu thuật cho thấy khuôn mặt hài hòa thẩm mỹ.

  [​IMG]
  Hình 10: Ảnh nhìn nghiên sau khi phẫu thuật chỉnh hình hô- móm

  Thạc sĩ.Bác sĩ: Nguyễn Văn Tuấn
  Khoa phẫu thuật hàm mặt BV RHM TW TP Hồ Chí Minh  TRUNG TÂM PHẪU THUẬT THẨM MỸ LOTUS
  273 Lý Thái Tổ, P9, Q10, HCM
  Hotline: 0915 71 00 83
  Website:
  thammylotus.vn
   


  loading...


  do choi tinh duc | QC liên hệ: quangcao@phunuvn.net


Chia sẻ trang này