loading...

Phân biệt viêm mũi dị ứng và cảm cúm

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình' bắt đầu bởi tieungocll, 12/3/14.

 1. tieungocll

  tieungocll Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/2/14
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  1
  Thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nữ
  Phân biệt viêm mũi dị ứng và cảm cúm


  Trong cuộc sống hàng ngày, theo thói quen một số bệnh nhân nhận thấy biểu hiện hắt hơi liên tục, chảy nước mũi trong, ngạt mũi lại cho rằng mình đã bị cảm, từ đó vội vã dùng thuốc cảm (giảm đau, hạ sốt).

  Thực chất lại không phải như vậy mà do đã có sự lẫn lộn giữa cảm và viem mui di ung. Hai chứng này khác nhau về bản chất.

  Phân biệt viêm mũi dị ứng và cảm cúm thông thường

  Bệnh nhân cảm cúm thường có biểu hiện đau họng, rát họng và sốt. Đối với viêm mũi dị ứng, bệnh nhân hắt hơi thành những tràng liên tục, chảy nước mũi trong và ngạt mũi.

  [​IMG]

  Ngoài ra viêm mũi dị ứng và cảm cúm khác nhau ở những điểm như:

  - Viêm mũi dị ứng thường có thể xảy ra theo mùa kéo dài từ vài ngày đến vài tháng còn cảm cúm thường xảy ra từ 3-14 ngày sau đó tự khỏi.

  -Viêm mũi dị ứng có những triệu chứng điển hình như sau: ngứa mũi, chảy mũi, nghẹt mũi, nhảy mũi. Ngoài ra những triệu chứng phụ khác ít gặp như: đau họng, khạc đàm, nhức đầu, ho, sốt. Trong khi đó cảm cúm thường ho, sốt, đau họng nhiều hơn so với viêm mũi dị ứng.

  - Viêm mũi dị ứng xảy ra ngay sau khi tiếp xúc với dị ứng nguyên còn cảm cúm thường xảy ra vài ngày khi tiếp xúc với người bệnh cúm.

  - Việc chua viem mui di ung cần điều trị lâu dài từ vài tháng đến 1 năm còn cảm cúm thường điều trị chủ yếu là nâng đỡ tổng trạng, nghỉ ngơi cho đến khi bệnh tự khỏi.

  Việc nhận biết về triệu chứng cũng như phân biệt được hai căn bệnh cơ bản này có ý nghĩa lớn trong điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả.


  Biểu hiện dễ nhận thấy của viêm mũi dị ứng

  Hắt hơi: đây là triệu chứng điển hình của benh viem mui di ung. Những cơn hắt hơi mang tính đột ngột, nhiều lần, hắt hơi liên tục, kéo dài nhiều phút và thường xuyên tái phát trong đợt dị ứng.

  Ngứa mũi: Cơn ngứa mũi thường xuất hiện sớm, nhất là ở trẻ em. Đôi khi ngứa cả mũi, mắt, họng, hoặc cả ngoài da vùng cổ, da ống tai ngoài.

  Chảy nước mũi: Chảy nước mũi thường đi kèm với hắt hơi hoặc sau hắt hơi. Người bệnh bị chảy cả 2 bên, nước màu trong suốt, không có mùi.

  Tắc ngạt mũi: Do chảy nhiều nước mũi và sự phù nề của niêm mạc làm cho ngạt cả hai bên, có khi ngạt hoàn toàn cả hai bên mũi. Người bệnh phải thở bằng miệng và ở trẻ em có thể gây cảm giác ngạt thở.

  Đau: Ngoài cảm giác đầy trong mũi, ngạt cứng trong mũi, vì thiếu thở nên người bệnh có cảm giác nhức đầu, mệt mỏi, uể oải làm giảm khả năng lao động chân tay, trí não. Một số biểu hiện của đau ở vùng mũi, vùng xoang mặt và kèm theo cả rối loạn vận mạch vùng mặt.

  Trong cơn dị ứng mũi thường kèm theo dị ứng cả vùng mặt, ổ mặt nên màng tiếp hợp bị đỏ, chảy nhiều nước mắt, ngứa mắt đi kèm với ngứa mũi và hắt hơi.

  Nguồn: thuoc tri viem mui di ung
   


  loading...Chia sẻ trang này