Loading...

Nguyên Nhân Gây Ra Ung Thư Tinh Hoàn

super_hujin

Thành viên mới
Tham gia
1/4/16
Bài viết
10
Thích
0
Tuổi
27
#1
Ngày nay, y học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư tinh hoàn, tuy nhiên có một vài trường hợp có thể gia tăng nguy cơ mắc ung thư như là:

- Gia đình có người từng bị ung thư tinh hoàn.
- Bị chấn thương ở vùng bìu.
- Bị viêm tinh hoàn do bị quai bị ở tuổi dậy thì.
- Một số người có tinh hoàn ẩn: Đây là hiện tượng tình hoàn không ở trong bìu mà nằm trong ổ bụng (thông thường ở giai đoạn bào thai hay trong 3 tháng đầu sau khi sinh, tinh hoàn của các bé trai sẽ di chuyển từ ổ bụng xuống bìu).
- Teo tinh hoàn hoặc tinh hoàn không có hình dạng như thông thường.
- Một số người bị hội chứng rối loạn nhiễm sắc thể giới tính (thông thường nam giới nhận 1 nhiễm sắc thể X từ người mẹ và 1 nhiễm sắc thể Y từ người cha, nhưng những người bị rối loạn nhiễm sắc thể giới tính thì lại có 1 nhiễm sắc thể Y và từ 2 nhiễm sắc thể X trở lên.
- Người ít chơi thể thao cộng với lối sống hưởng thụ cũng liên quan tới nguy cơ tăng bệnh ung thư tinh hoàn.

Triệu chứng của ung thư tinh hoàn:

- Xuất hiện u bướu nhỏ và không đau ở vùng bìu.

- Tinh hoàn tự nhiên to hơn bình thường mà không chịu sự kích thích nào.

- Đau bên trong tinh hoàn và vùng bụng dưới.

- Ngực và núm vú nam giới to hơn.

- Cảm thấy đau tức, khó chịu ở tinh hoàn

- Rát và ngứa ở gần bẹn và háng

- Triệu chứng sốt cao cộng với ớn lạnh bất thường


Tự kiểm tra tinh hoàn:

Tự kiểm tra tinh hoàn là cách nam giới tự kiểm tra tinh hoàn của bản thân để đảm bảo chắc rằng không có dấu hiệu gì bất thường của tinh hoàn
Ung thư tinh hoàn có khả năng lây sang ra các cơ quan vì thế phát hiện sớm những hiện tượng không bình thường rất quan trọng.

Cách kiểm tra:

- Kiểm tra vùng tinh hoàn ngay sau khi tắm bằng nước ấm khi đấy da vùng bìu đang mềm.

- Cần lưu ý đến kích thước, hình dáng và độ lớn của tinh hoàn.

- Dùng các ngón tay nhẹ nhàng đưa đi đưa lại các viên tinh hoàn.

- Phát hiện mào tinh hoàn là để xem có u bướu gì bất thường không.

- Nên cảnh giác với những cục nhỏ dưới da như mụn cơm trước hoặc dọc theo tinh hoàn.

- Nếu tinh hoàn bị sưng, có u cục thì hãy đi kiểm tra chuyên khoa để có những tư vấn kịp thời vì ung thư tinh hoàn được phát hiện sớm thì thành công trong điều trị rất cao.

Một số biện pháp điều trị ung thư tinh hoàn

Quá trình chữa trị này sẽ tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng người bệnh, nhưng những cách chính dùng để điều trị ung thư tinh hoàn gồm có:

+ Loại bỏ toàn bộ phần bị ung thư.
+ Tiến hành hóa trị để tiêu diệt tận gốc các tế bào ung thư còn xót lại.
+ Xạ trị nhằm làm giảm kích thước ung thư trước khi giải phẫu hay tiêu diệt các tế bào ung thư xót lại sau cuộc giải phẫu.

Một số ảnh hưởng của bệnh ung thư tinh hoàn:

Các chuyên gia cho rằng ung thư tinh hoàn là một loại ung thư hoàn toàn có khả năng chữa trị được cho dù được phát hiện sớm hay muộn; và đối với đa số các trường hợp phải phẫu thuật thì việc cắt bỏ tinh hoàn hoàn toàn không ảnh hưởng tới khả năng làm chồng, vì vậy đàn ông không cần quá lo lắng tới vấn đề này. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà không chú ý tới tinh hoàn hoặc thấy biểu hiện bất thường mà bỏ qua đâu nhé.

Sau khi cắt bỏ tinh hoàn bị ung thư, một số người đã chọn giải pháp cấy tinh hoàn giả vào trong bìu để bộ phận sinh dục ngoài trông được tự nhiên.


Một số phương pháp phòng bệnh ung thư tinh hoàn:

Cho dù phương pháp chẩn đoán và chữa trị có hiệu quả tới đâu thì việc phát hiện sớm bệnh đóng vai trò rất quan trọng. Vì thế chúng ta hãy lưu tâm một số phương pháp phòng bệnh. Đối với những gia đình mới sinh em bé, hãy đi kiểm tra ngay xem có dị tật bẩm sinh về tiết niệu sinh dục hay không? Quan trọng nhất là xem 2 tinh hoàn có nằm trong bìu hay ở vị trí khác? Ví dụ trường hợp tinh hoàn không nằm ở bìu thì phải mổ hạ tinh hoàn trước 4 tuổi.

Tất cả phái mạnh, nhất là thanh niên phải biết cách tự kiểm tra tinh hoàn của mình. Khi phát hiện có hiện tượng bất thường như tinh hoàn bên này to hơn bên kia và cảm thấy nặng ở bìu, vướng, đau thì phải đi khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa tiết niệu ngay. Mọi người mắc ung thư tinh hoàn đã được chữa trị phải có phương án theo dõi chặt chẽ, phát hiện kịp thời khi bệnh tái phát.
 
Loading...

ĐANG GIẢM GIÁ

Loading...
Top