Loading...

Nguyên nhân bị bệnh cảm lạnh là gì?

PhuongNam06

Thành viên mới
Tài khoản đã xác minh
Tham gia
25/10/18
Bài viết
8
Thích
0
Tuổi
28
#1
Cảm lạnh là căn bệnh phổ biến nhất trên thế giới với hàng tỷ người mắc phải mỗi năm, gây thiệt hại lớn về kinh tế - xã hội. Hầu như không gây các biến chứng nặng nề, không có tỷ lệ tử vong nhưng cảm lạnh lại mang đến những triệu chứng rất khó chịu. Do đó, các bạn sẽ cần nắm rõ về nguyên nhân bị bệnh cảm lạnh là gì để bảo vệ cho bản thân cũng như mọi người trong gia đình.


Cảm lạnh là bệnh như thế nào?

Cảm lạnh, hay cảm lạnh thông thường (tiếng Anh: common cold) là căn bệnh truyền nhiễm xảy ra do virus. Bệnh gây ảnh hưởng chủ yếu đến mũi và các bộ phận thuộc đường hô hấp trên (như khoang mũi, cổ họng, xoang và thanh quản). Cảm lạnh đã tồn tại trong suốt lịch sử hàng ngàn năm của loài người. Trung bình mỗi năm, người lớn bị cảm lạnh từ 2 - 3 lần. Con số này tăng lên từ 6 - 8 lần ở trẻ em. Do đó, cảm lạnh là căn bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất trên thế giới.


Các nguyên nhân gây ra cảm lạnh

1. Virus

Virus là nguyên nhân chính và trực tiếp gây ra cảm lạnh. Hiện nay, trên thế giới có hơn 200 chủng virus khác nhau có liên quan đến việc gây ra bệnh cảm lạnh thông thường. Trong đó rhinovirus là chủng phổ biến nhất (chiếm từ 70% - 80% số trường hợp gây bệnh). Tiếp theo là các chủng: coronavirus (chiếm khoảng 15% số trường hợp), orthomyxoviridae (chiếm khoảng 10% - 15% số trường hợp), adenovirus (chiếm khoảng 5% số trường hợp),….Thông thường, trẻ nhỏ sẽ bị cảm lạnh do nhiều loại virus gây ra cùng lúc.


2. Lây nhiễm

Virus có khả năng tồn tại khá lâu ngoài môi trường (với rhinovirus là hơn 18 giờ đồng hồ). Do đó, chúng sẽ lây lan từ người sang người qua những con đường sau:

Trực tiếp: Khi một người bị cảm lạnh, người đó thường sẽ tiết ra các giọt chất nhầy. Chẳng hạn như khi người bệnh hắt hơi sẽ tạo ra khoảng 40.000 giọt chất nhầy lan tỏa trong khu vực có bán kính 2m xung quanh người bệnh nhân. Việc hít hay nuốt phải các giọt chất nhầy này sẽ có thể bị cảm lạnh.

Gián tiếp: Một bộ phận trên cơ thể như tay, chân,…tiếp xúc với các giọt chất nhầy. Sau đó những bộ phận này sẽ tiếp xúc với mũi, miệng,…hoặc các bộ phận bị nhiễm trùng.

3. Thời tiết

Thời tiết trở lạnh mặc dù chưa xác định rõ ràng nhưng cũng được coi là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh cảm lạnh. Cụ thể là do các yếu tố sau đây:

- Nhiệt độ xuống thấp khiến cho khả năng hoạt động của hệ miễn dịch bị suy giảm.

- Thời tiết hanh khô khiến các giọt chất nhày tồn tại lâu hơn và có bao phủ rộng hơn.

- Độ ẩm thấp làm tăng tốc độ lan truyền của virus.

- Trời lạnh khiến mọi người ở nhà thường xuyên hơn, từ đó tăng khả năng tiếp xúc với người bệnh.

4. Các nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân phổ biến trên, vẫn còn một số nguyên nhân khác như: thiếu ngủ, suy dinh dưỡng, một số nguyên nhân gây suy giảm hệ thống miễn dịch,…có thể khiến trẻ bị cảm lạnh.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ về vấn đề nguyên nhân bị bệnh cảm lạnh là gì. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn đã có thêm kiến thức để từ đó bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như mọi người trong gia đình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm những triệu chứng của bệnh cảm lạnh tại bài viết:

https://24hthongtin.com/nhung-trieu-chung-cua-benh-cam-lanh-la-gi.html
 

hoathanhthanhh

Thành viên mới
Tài khoản đã xác minh
Tham gia
14/8/18
Bài viết
32
Thích
1
Tuổi
28
#2
mùa này dễ bị cảm lạnh lắm nè
 

Xedapdientailg

Thành viên mới
Tài khoản đã xác minh
Tham gia
3/4/14
Bài viết
52
Thích
19
Tuổi
33
Nơi ở
Hà Nội
#3
đừng chủ quan, cảm lạnh mà bị ko chữa rất lâu khỏi
 

Metunlun

Thành viên tích cực
Tài khoản đã xác minh
Tham gia
18/6/15
Bài viết
124
Thích
28
Tuổi
38
#4
cảm lạnh với bà bầu rất ko tốt, các bà bầu đừng nên chủ quan
 

thảo_mai012

Thành viên mới
Tài khoản đã xác minh
Tham gia
23/8/18
Bài viết
31
Thích
1
Tuổi
30
#5
mình thấy 90% là do thời tiết đấy ạ
 

stopinmymind

Thành viên tích cực
Tài khoản đã xác minh
Tham gia
29/12/14
Bài viết
197
Thích
116
#6
Cảm lạnh là căn bệnh phổ biến nhất trên thế giới với hàng tỷ người mắc phải mỗi năm, gây thiệt hại lớn về kinh tế - xã hội
 
Loading...

ĐANG GIẢM GIÁ

Loading...
Top