Loading...

Mẹ Ơi! Con Muốn Có Nhiều Bạn

Thảo luận trong 'Nuôi dạy con' bắt đầu bởi mecuameocon, 13/10/14.

 1. mecuameocon

  mecuameocon Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  9/5/14
  Bài viết:
  172
  Đã được thích:
  4
  Thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Trẻ con lần đầu làm quen với bạn mới thường tỏ ra khá nhút nhát và rụt rè. Vì vậy, mẹ cần dạy cho con những kỹ năng cần thiết để con dễ dàng hòa nhập với bạn bè. Chúng ta sẽ cùng các mẹ điểm danh lại những kỹ năng cần thiết giúp con làm quen được nhiều bạn bè nhé!

  Trấn an con

  Thấy con khó khăn khi tiếp xúc với bạn bè, mẹ không nên rầy la hay chê bai con. Cách tốt nhất là bạn hãy trấn an con: "Con đừng sợ, có thể các bạn không hiểu ý con. Lần sau, con nên vui vẻ nói chuyện cởi mở hơn, đừng giữ bộ mặt khó đăm đăm như thế".

  Dạy con cách “cho đi”

  Mẹ hãy kiên nhẫn giải thích với con rằng sẽ chẳng có ai chơi với nó nếu như luôn ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến bản thân. Mẹ nên dạy con cách nói “Xin chào”, “Cám ơn” khi nói chuyện với các bạn. Đồng thời, mẹ cũng đừng quên hướng dẫn cho con kỹ năng quan tâm đến người khác như: Khi bạn bị ốm thì nên đến thăm, khi bạn gặp khó khăn thì nên giúp đỡ.

  Hướng dẫn con cách tiếp cận một người bạn

  Nhiều bé sẽ lúng túng không biết làm thế nào để bắt đầu một cuộc trò chuyện. Vì vậy, nhiệm vụ của mẹ là chỉ cho con biết như thế nào để “tiếp cận” một bạn nhỏ khác, làm thế nào để ngồi xuống và nở nụ cười thật tươi với bạn ấy. mẹ có thể cho bé một vài ví dụ về cách thức làm thế nào để bắt đầu một cuộc trò chuyện như: Hỏi tên họ, hỏi về các việc trong lớp học, và tên cô giáo yêu thích của bạn ấy. Giải thích cho con rằng những câu hỏi này sẽ khơi gợi một cuộc trò chuyện, qua đó một tình bạn sẽ bắt đầu.

  Hãy để con qua nhà bạn chơi

  Đừng giữ khư khư con trong nhà hoặc chỉ cho bạn bè của con tới nhà mình chơi. Ngay bây giờ mẹ có thể làm điều ngược lại là thể khuyến khích con đi sang nhà bạn chơi. Có thể ban đầu con sẽ rất bỡ ngỡ nhưng được mẹ khuyến khích nhiều, con sẽ bỏ dần tính rụt rè.

  Dạy cho con phương pháp để kết bạn với tất cả mọi người

  Mẹ có thể khuyến khích con tham gia các hoạt động có nhiều trẻ khác cùng tham gia như: Trốn tìm, đá bóng… để con làm quen với nhiều bạn có nhiều tính cách khác nhau. Thậm chí, mẹ nên dạy cho con làm thế nào để kết bạn với những bạn thường xuyên bắt nạt bạn bè. Nhưng thông qua đó, mẹ cần dạy cho bé cách thức để không hành động giống những người bạn đó . Kết bạn với nhiều người sẽ giúp bé có được mối quan hệ phong phú và hữu ích về sau.

  “Con hãy tìm ra điểm tốt của bạn”

  Đó là câu nói các mẹ phải nằm lòng khi giúp con có thật nhiều bạn. Mỗi đứa trẻ sẽ có một tính cách khác nhau và bé yêu của mẹ có thể sẽ phân biệt bạn giàu, bạn nghèo, thích chơi với bạn này nhưng lại chê bạn kia. Vì vậy, mẹ cần dạy cho con cách thức tìm ra những điểm tốt của những người bạn. Con có thể kết bạn với mọi người bằng cách đề cập đến những điểm tốt của người đó.

  Hãy là tấm gương cho con

  Trước tiên, những người thân bên cạnh phải là tấm gương tốt cho con. Mẹ hãy nhiệt tình tiếp đón những người bạn của mình và thân thiện khi gặp những người mới. Đó là bài học tuyệt vời nhất mà chúng ta có thể dành cho con mình.

  Nguồn: glenndomanvietnam
   


  Loading...Chia sẻ trang này