Loading...

Một Số Phương Pháp Điều Trị Bệnh Xoắn Tinh Hoàn Ở Nam Giới

super_hujin

Thành viên mới
Tham gia
1/4/16
Bài viết
10
Thích
0
Tuổi
27
#1
Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu khẩn cấp ở đường tiết niệu. Bệnh được xem là nguyên nhân chính gây tổn thương cho tinh hoàn ở nam giới. Đa số người có khả năng bị mắc căn bệnh này thường ở lứa tuổi xung quanh thời kỳ dậy thì.

Xoắn tinh hoàn là gì?
Xoắn tinh hoàn là hiện tượng thừng tinh (cuống của tinh hoàn) bị xoắn lại gây ra tắc nghén một phần hay toàn bộ mạch máu đưa vào tinh hoàn, khiến tinh hoàn bị thiếu máu dẫn đến hoại tử. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới việc cắt bỏ tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn hay gặp xảy ra ở trẻ nhỏ hoặc các bạn nam trong độ tuổi dậy thì .

Nguyên nhân dẫn tới xoắn tinh hoàn?
Xoắn tinh là do ống dẫn tinh bị xoắn lại làm cho máu không thể di chuyển đến tinh hoàn như bình thường. Đây là bệnh do cấu tạo không bình thường của cơ thể. Việc này dẫn tới ống dẫn tinh bị xoắn hơn và cản trợ sự tuần hoàn của máu không thể cung cấp oxy đến các tế bào tinh hoàn. Hiện tượng này có nguyên nhân nguồn gốc bẩm sinh.
Biểu hiện của xoắn tinh hoàn.
Hình ảnh minh họa: Nguồn intenet​
Do là bệnh bẩm sinh nên chưa có hiện tượng xoắn, bệnh nhân có thể thấy tinh hoàn di chuyển khác thường. Có lúc di chuyển ngược lên trên bụng theo hướng của thừng tinh và lan xuống đùi . Nhiều khi đau ở vùng tinh hoàn là đau ở một bên tinh hoàn. Đau lan dọc theo ống bẹn lên bụng, một số trường hợp đau ra vùng lưng. Bìu có thể sưng to, đỏ và rát. Nếu khám kỹ sẽ thấy tình hoàn bị đưa lên cao. Đau có thể xuất hiện bất kỳ khi nào nhưng thường bị vào buổi tối hoặc lúc nửa đêm và sáng. Đau có thể tăng lên khi vận động mạnh, vì thế nguời bệnh nên nằm yên trên giường. Đau sẽ giảm khi nghỉ ngơi và ngay khi ngủ.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể có hiện tượng buồn nôn hoặc nôn kèm theo có thể có rối loạn tiểu tiện như tiểu buốt và tiểu rắt. Binh thường bệnh nhân không có dấu hiệu sốt hoặc sốt nhẹ.

Chẩn đoán và điều trị bệnh xoắn tinh hoàn.
Xoắn tinh hoàn là bệnh lý ngoại khoa. Thời gian chuẩn để xác định và điều trị bệnh xoắn tinh hoàn theo các chuyên gia nam khoa là khoảng 6 giờ đầu tiên tính từ khi có cảm giác đau. Trong vòng 6 giờ đầu, khả năng “cứu” được túi bi đôi nguyên vẹn như cũ cho teenboys là 100%. Còn nếu đến trong vòng 6-12 giờ thì khả năng rất hạn chế chỉ còn 50%. Nếu để lâu từ 12-24 giờ thì chỉ còn 20% thành công. Còn nếu trên 24h thì hi vọng bằng 0% và bạn phải chấp nhận "hi sinh” ít nhất 1 bên “túi bi đôi” của mình.

Ngoài ra, các kiểm tra khác bao gồm có xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu. Ngoài ra, các bác sĩ còn có thể chụp X quang để kiểm tra sự lưu thông của máu. Sau đó, dựa vào những kết quả thu được mà đưa ra hướng chữa trị thích hợp và cụ thể nhất. Một trong những cách điều trị bệnh xoắn tinh hoàn thông dụng nhất là thông qua phẫu thuật. Tuy vậy, vẫn có những trường hợp có khả năng khỏi bệnh mà không cần phẫu thuật nhưng rất ít.

Mục đích của việc phẫu thuật là để cứu tinh hoàn. Bệnh nhân sẽ bị gây mê và làm một đường rạch da nhỏ ở bìu. Sau khi phẫu thuật, tinh hoàn được cố định vào thành của bìu bằng ít nhất hai mũi chỉ không tan để tránh xoắn tái diễn về sau. Nếu chắc chắn tinh hoàn đã hoại tử thì phải cắt bỏ và gắn tinh hoàn giả cho thẩm mỹ. Sau khi bị cắt bỏ một bên tinh hoàn thì nam giới vẫn có thể sinh con được nhưng những người này nên hạn chế chơi các môn thể thao có khả năng gây tổn thương đến tinh hoàn còn lại.

Trên đây là một vài thông tin hữu ích mà các bác sĩ nam khoa của phòng khám đa khoa Nhân Ái gửi tới quý đọc giả. Mong rằng những thông tin này sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn giảm thiểu những vấn đề không mong muốn trong cuộc sống. Nếu bạn cảm thấy có vấn đề bất thường nào trên cơ thể hoặc bạn cần tư vấn thì hãy gọi cho chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc nhé.
SĐT Tư vấn miễn phí 24/7: 0432 969 666
 
Loading...

ĐANG GIẢM GIÁ

Loading...
Top