TOÀN QUỐC Lễ hội cầu ngư phan thiết bình thuận

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi anhkim, 26 Tháng hai 2014.

 1. anhkim

  anhkim Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11 Tháng hai 2014
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  2
  Giới tính:
  Nữ
  Lễ cầu ngư mang đậm các yếu tố văn hóa dân gian chủ yếu của ngư dân người Việt. Một loại hình lễ hội đặc trưng ở chỗ vừa thực hiện trên bờ, vừa thực hiện trên mặt biển, kết hợp nhiều hoạt động lễ nghi đa dạng và các loại hình văn nghệ dân gian đặc sắc.

  Tham gia lễ cầu ngư từ khi mở đầu đến kết thúc, theo chương trình của ban lễ nghi ở Vạn Thủy Tú bao gồm nhiều lễ nghi, đáng chú ý là lễ Nghệ sắc (Ban lâm tế cúng vái thần, đưa sắc phong xuống các hương án và báo cáo lễ tế chính thức bắt đầu và mời các thần về chứng giám).

  Lễ cúng nghinh Ông Sanh Thủy lục diễn ra tại biển phía ngoài cảng Phan Thiết, thời gian thực hiện 2 giờ.

  Đoàn chèo Bá trạo trình diễn lễ cung nghinh Thần Nam Hải từ biển khơi xa về.

  Về đến vạn tiếp tục hát chèo mời các vị thần vào ngự trong vạn. Lễ phóng sanh, lễ phóng đăng, lễ thả thuyền trên biển… Và còn một chuỗi lễ liên quan cho đến khi kết thúc.

  Ngoài ra còn có lễ phóng đăng trên biển, lễ thả thuyền cúng các linh hồn đã khuất trên biển, lễ phóng sanh, lễ phá cộ… bao hàm cả hai yếu tố: Lễ và hội phối hợp, lễ cầu ngư là một loại hình văn hóa dân gian của ngư dân người Việt có nguồn gốc từ lâu đời, trong đó có sự tiếp biến và kế thừa nội dung từ các lễ nghi mang tính cầu ngư của người Chăm xưa.

  Phần hội diễn ra bên ngoài và trên biển như lễ Nghinh Ông (rước thần Nam Hải) từ biển về, trong đó thời gian chủ yếu là biểu diễn chèo Bá trạo trên thuyền, trên quãng đường rước từ cửa biển về Vạn Thủy Tú với trang phục đặc sắc của lễ nghi.

  Làm lễ tại trường Dục Thanh

  Ở Việt Nam cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á, làm nghề gì thì thờ Thần của nghề đó như nghề mộc, nề, may… đều thờ ông Tổ của họ.

  Riêng nghề nông và nghề ngư là hai nghề có các loại hình lễ nghi phong phú, cuốn hút số người tham gia thực hiện nhiều hơn.

  Trên thực tế lễ hội cầu ngư là một hình thái sinh hoạt văn hóa cộng đồng đặc biệt, một hình thái tổng hòa văn hóa đồng thời đây còn là một môi trường văn hóa đặc thù, nhiều loại hình nghệ thuật đã ra đời và được giữ gìn trong môi trường này.Lễ cầu ngư còn có vai trò to lớn trong việc tích lũy, kế thừa và củng cố các giá trị về tính cố kết cộng đồng. Trong đó lễ rước Thần Nam Hải là lễ nghi quan trọng nhất mang tính cộng đồng rõ nét, mở đầu cho hàng chục lễ nghi nối tiếp theo.

  Du lịch Mũi Né
   


  loading...
  do choi tinh duc | đồ chơi tình dục | QC liên hệ: quangcao@phunuvn.net
Bài viết tương tự
Diễn đàn Tiêu đề Date
Máy công nghiệp Nhập Khẩu & Phân Phối Thiết Bị Bếp Nhà Hàng Berjaya - Malaysia 20 Tháng tư 2017
Bất động sản Dự Án Aloha Phan Thiết Chính Thức Được Thắng Lợi Group Triển Khai 22 Tháng hai 2017
Tìm bạn gái Trai Bao Phục Vụ Máy Bay Bà Già Ở Phan Thiết 4 Tháng hai 2017
Tìm bạn gái Anh Bộ Đội Ở Phan Thiết Cần Tìm Bạn Nữ Có Nhu Cầu Về Tình Dục Hoặc Thíx Chat Sex 22 Tháng một 2017
Bất động sản Aloha Phan Thiết Có Gì Hấp Dẫn Khách Du Lịch? 20 Tháng một 2017
Bất động sản Dự Án Aloha Phan Thiết Mang Phong Cách Hawaii Ở Việt Nam 18 Tháng một 2017
Tìm bạn gái Tìm Bạn Tình Ở Phan Thiết 2 Tháng một 2017
Tìm bạn gái Tình 1 Đêm Phan Thiết 2 Tháng một 2017

Chia sẻ trang này