loading...
Hãy đăng nhập để ẩn bớt quảng cáo







MIỀN TRUNG Khám phá Nem chua Quảng Ngãi

Thảo luận trong 'Ẩm thực bốn phương' bắt đầu bởi Xinh, 13/1/13.

  1. Xinh

    Xinh Nhớ! Thành viên VIP

    Tham gia ngày:
    30/6/12
    Bài viết:
    4,618
    Đã được thích:
    232
    Thành tích:
    63
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Việt Nam
    Quảng Ngãi, vùng quê có nhiều món ngon nổi tiếng: cá bống sông Trà, mạch nha Thi Phổ, đường phèn, đường phổi, don... Và không thể quên món nem chua đã bao đời gắn bó với người dân nơi đây, hiện diện trong mâm cỗ, sính lễ cưới xin, cả trong tiệc trà rượu của người dân quê mến khách.

    Thực phẩm chủ yếu để chế biến nem chua: thịt nạc và bì (da) lợn, nước cốt chanh, muối, tiêu, tỏi... Để có món nem chua ngon, những bà nội trợ khéo tay thường chọn thịt lợn cỏ, giống lợn nhỏ con được nuôi bằng rau, cám và những thức ăn dư thừa trong gia đình. Lợn vừa mổ, chọn miếng nạc màu hồng rửa sơ qua nước rồi dùng dao thái lát mỏng và nhỏ, bì lợn thái sợi. Sau đó, ngâm vào nước cốt chanh hơn nửa giờ đồng hồ cho thịt chín tái rồi vớt ra vắt ráo nước. Tỏi Lý Sơn băm nhuyễn trộn với muối, tiêu, đường rồi ướp đều với thịt.


    [TABLE="align: center"]

    [​IMG]
    Ảnh: Trang Thy



    Tiếp đến, dùng tay vo thịt thành những cục vuông bằng cổ tay trẻ em rồi gói qua với lá chanh non. Sau đó, dùng lá chuối gói thành những viên nem vuông xinh xắn, buộc bằng lạt tre chẻ nhỏ rồi treo vào những nơi kín đáo. Nem chua bảo quản khoảng mươi ngày mới đến độ ngon nhất. Nếu muốn ăn liền sau khi chế biến thì có thể thêm ít nước cốt chanh để nem mau chua.

    Bóc lá chuối xanh hiện ra miếng nem chua với thịt ửng hồng xen lẫn màu trắng của bì lợn và tỏi, điểm những chấm đen của tiêu xay dập trông thật bắt mắt. Dùng đũa gắp miếng nem cuộn vào lá chanh non rồi cho vào miệng thì dẫu thực khách có khó tính đến đâu cũng sẽ gật gù khen ngợi. Hương vị mát lạnh từ lá chanh quyện với vị ngọt từ thịt xen lẫn với đường hòa cùng vị chua của chanh, vị mặn của muối và hương vị cay dịu của tiêu, tỏi cứ đọng mãi nơi đầu lưỡi. Thịt tái chín hơi dai cùng với độ giòn của bì lợn và tỏi làm cho miếng nem “chẳng muốn rời” chân răng.

    Món nem luôn hiện diện trên mâm cỗ dâng cúng tổ tiên và những người đã khuất. Trên mâm cỗ là bánh tráng (bánh đa), kế tiếp là nem chua rồi mới đến những món ăn khác. Thưởng thức mâm cỗ sau khi dâng cúng, phải dùng tay bẻ bánh tráng đưa vào miệng rồi dùng đũa gắp món nem thịt vừa tái chín. Đây là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Quảng Ngãi để nhớ đến tổ tiên từ thuở hồng hoang. Nem còn được dùng làm sính lễ cưới xin để tỏ sự tôn trọng thông gia, giúp cho đôi uyên ương nên nghĩa vợ chồng...



    Theo Thanh Niên
     


    loading...


  2. thutrang036

    thutrang036 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/3/13
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    2
    Thành tích:
    3
    Trả lời: Khám phá Nem chua Quảng Ngãi

    Trông cũng ngon quá. Mình dã được ăn nem chua Thanh Hóa. Nhưng chưa được ăn nem của Quãng Ngãi không biết có khác nhau nhiều không nhỉ ?????????????
     
Bài viết tương tự
Diễn đàn Tiêu đề Date
Rao vặt tổng hợp Cần Chuẩn Bị Những Gì Khi Khám Chữa Bệnh Lậu? 19/4/17
Rao vặt tổng hợp Khám Chữa Bệnh Giang Mai Ở Đâu Uy Tín? 19/4/17
Dịch vụ làm đẹp - sức khỏe Nguy Cơ Mất Con Vì Bác Sĩ Trung Quốc Khám Chữa Ẩu - Phụ Nữ Online. 22/2/17
Sức khỏe nam giới Những Địa Chỉ Khám Chữa Yếu Sinh Lý Tốt Nhất Cho Nam Giới 11/8/16
Dịch vụ làm đẹp - sức khỏe Địa Chỉ Khám Chữa Bệnh An Toàn, Uy Tín, Chất Lượng: Bệnh Viện Quốc Tế Columbia Asia 8/6/16
Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình Khám Chữa Bệnh Gút Ở Tp.hcm 22/3/16
PHỤ NỮ TÁM Du Lịch Kết Hợp Khám Chữa Bệnh 4 Ngày 3 Đêm Tại Singapore 16/3/16
Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình Ossc - Giải Pháp Khám Chữa Bệnh Tiên Tiến Từ Singapore 7/3/16

Chia sẻ trang này