Loading...

Hạt Giống Hữu Cơ Là Gì?

littlegardens

Thành viên mới
Tham gia
5/8/16
Bài viết
1
Thích
0
Tuổi
28
#1
Hữu cơ (organic) hiện nay xuất hiện trên bao bì của rất nhiều sản phẩm, và đang trở thành xu hướng mới trong việc lựa chọn thực phẩm – tiêu dùng hiện nay. Và trong nông nghiệp, các nhà làm vườn cũng đã chú ý đến các loại hạt giống mang tên ORGANIC. Vậy Hạt giống Hữu cơ là gì và nó có lợi ích như thế nào? Hãy cùng littleGARDENS tìm hiểu nhé.

1. THỰC PHẨM HỮU CƠ LÀ GÌ?
Thực phẩm hữu cơ
là những loại thực phẩm được sản xuất bằng phương thức canh tác hữu cơ. Phương thức canh tác này yêu cầu không sử dụng phân bón hóa học, các hóa chất bảo vệ thực vật độc hại, các chất kích thích tăng trưởng.
Thực phẩm hữu cơ gồm các loại sản phẩm từ cây trồng (trái, hạt, củ,...) và các sản phẩm từ vật nuôi (thịt, trứng, sữa).
 • Thực phẩm hữu cơ động vật: Là động vật được nuôi ở những vùng riêng biệt mà trong thức ăn hay nước uống không có hóa chất nào như thuốc bảo vệ thực vật. Động vật được nuôi lớn tự nhiên mà không sử dụng một loại kích thích tăng trưởng nào cả, ngoại trừ thuốc kháng sinh để chữa bệnh trước 90 ngày khi giết mổ.
 • Thực phẩm hữu cơ thực vật: Là rau củ quả được trồng tự nhiên, tưới bón bằng phân thiên nhiên chứ không dùng một loại hóa chất bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học nào. Phân thiên nhiên lấy từ phân xác động vật, phân trộn từ các cây cỏ mục nát. Diệt trừ sâu bọ bằng thiên địch hoặc các biện pháp sinh học khác.


 1. HẠT GIỐNG HỮU CƠ LÀ GÌ?
Hạt giống hữu cơ là những hạt giống được thu hoạch từ các trang trại hữu cơ, cây bố mẹ được trồng bằng kỹ thuật canh tác hữu cơ, không được tiếp xúc với bất kỳ hóa chất nào trong suốt quá trình phát triển, thu hoạch hạt giống và xử lý đóng gói.

Để hiểu hơn thì sẽ bắt đầu bằng Hạt giống thông thường (Non-organic).

HẠT GIỐNG THÔNG THƯỜNG:Hầu hết các hạt giống được sản xuất bằng cách trồng cây thông thường, trong đó có thể xử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu và các loại tương tự.
 • Hạt giống được xử lý nghĩa là việc “xử lý” hạt giống trước khi đóng gói, USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) đồng ý cho việc sử dụng chất hóa học để giúp khắc phục các vấn đề phổ biến gây ảnh hưởng đến sự nảy mầm và phát triển của cây con. Những chất hóa học này được sử dụng để ngăn ngừa nấm mốc, diệt vi khuẩn hoặc gây hại từ các loại côn trùng. Tuy nhiên, các chất hóa học này được nghiên cứu để có thể tan trong đất một cách nhanh chóng, thường là trong vài ngày hoặc vài tuần trồng cây. Khi trồng ở những môi trường không thuận lợi, nhiều loại cây có thể gặp vấn đề nghiêm trọng. Các nhóm đậu, ngô, bí đỏ, dưa leo là những loại được “xử lý” phổ biến nhất, thường xuyên gặp vấn đề về việc khó nảy mầm, hoặc bị úng, chết non.
 • Hạt giống không xử lý chỉ khác nhau ở chỗ là nó không được sử dụng bất kì chất hóa học nào trong việc “xử lý”. Tuy nhiên, các cây bố mẹ vẫn có thể được trồng từ các phương pháp canh tác thông thường.
CHỨNG NHẬN HẠT GIỐNG HỮU CƠ sẽ do người người trồng hữu cơ chứng nhận, do đó, hạt giống sẽ không được tiếp xúc với bất kì loại hóa chất nào trong suốt quá trình phát triển (từ cây bố mẹ), quá trình thu hoạch hạt giống và xử lý đóng gói.
Điều cần lưu ý là một hạt giống hữu cơ sẽ không nhất thiết phải tạo là một cây trồng hữu cơ. Một hạt giống hữu cơ chỉ được tạo ra từ cây bố mẹ trồng hữu cơ.

Garden Organic - loạt hạt giống của Mr-Fothergill's bao gồm hai loại hạt giống hữu cơ:
 • Hạt giống đã được chứng nhận bởi BFA (Hội Nông dân sinh học) mà mang logo BFA của Úc. Quy trình chứng nhận BFA kiểm chứng không chỉ là phương pháp trồng của các cây bố mẹ và cũnglà những tiêu chí nghiêm ngặt liên quan đến lưu trữ và xử lý.
Logo của BFA Úc:


 • Giống cây trồng bằng phương pháp hữu cơ mà chưa trải qua quá trình chứng nhận BFA.
Theo USDA, hạt giống hữu cơ vẫn được cho phép được xử lý để bảo quản, nhưng vẫn được gọi là hạt giống hữu cơ. Vì chỉ sử dụng các kỹ thuật xử lý như dùng nước nóng, sử dụng inoculant* của cây họ đậu để bảo vệ chống lại bệnh tật, bọc hạt (bọc hạt lại trong một lớp bảp vệ) miễn là không có thuốc diệt nấm trong màng bọc, cũng như sử dụng các ứng dụng kích thích vi sinh vật và vi khuẩn inoculants. Không có sinh vật biến đổi gen được phép sử dụng để bảo quản hạt giống. Nói chung, hầu hết các phương pháp xử lý được sử dụng để bảo vệ các hạt giống chống các rối loạn do nấm và vi khuẩn có thể tàn phá với cây khỏe mạnh hầu hết từ tự nhiên, không có các tác nhân hóa học.
*Inoculants là vi khuẩn Rhizobium được áp dụng cho hạt giống cây họ đậu (clovers, đậu đũa, vv) trước khi trồng. Các nốt sần trên rễ của cây họ đậu chứa Rhizobium, trong đó có trách nhiệm điều chỉnh nitơ cho cây trồng. Áp dụng inoculant để hạt giống đảm bảo đúng loại vi khuẩn cụ thể để hạt giống có sẵn một khi nó nảy mầm.

HẠT GIỐNG BIẾN ĐỔI GEN (GMO)
là hạt giống đã bị vật liệu di truyền bên ngoài nhân tạo đưa vào DNA của nó. Biết đến nhiều nhất là loại hạt giống được gọi là “Roundup Ready”, vì nó có một sức đề kháng với glysophate để kiểm soát cỏ dại dễ dàng hơn cho người trồng. Bởi vì chi phí rất lớn, nên hạt giống biến đổi gen thường được tìm thấy trong những cây trồng thương mại lớn, như bông hay đậu tương. Về lý thuyết, quá trình biến đổi gen có thể mang đến sự phát triển tuyệt vời, chẳng hạn như bổ sung chất dinh dưỡng quan trọng trong gạo để trồng ở các nước kém phát triển. Tuy nhiên, không ai biết được chính xác những ảnh hưởng lâu dài đến môi trường, hệ thực vật và động vật, hoặc chính chúng ta – những người tiêu dùng, và các nhà khoa học đã nhìn thấy một số dấu hiệu cảnh báo là “có vấn đề trong việc sử dụng GMO”. Mr-Fothergill's và LittleGARDENS cam kết không bán các loại hạt giống biến đổi gen GMO, bởi vì chúng tôi không đủ biết mức độ an toàn của các loại hạt giống này đối với sức khỏe người tiêu dùng và môi trường.
 • Hạt giống biến đổi gen GMO là hạt giống có vật liệu di truyền nhân tạo đưa vào làm biến đổi một số tính chất của hạt giống
 • Giống lai được tạo ra bằng cách thụ phấn chéo giữa hai hoặc nhiều loại, thường là cùng một loài – bắt chước từ một quá trình tự nhiên. Tuy nhiên, hạt giống lai được sản xuất bằng phương pháp kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo kết quả phù hợp nhất. Trong hầu hết các trường hợp, cây lai sẽ không tự cho ra hạt giống tốt, vì vậy các hạt giống cần phải được sản xuất bằng thụ phấn chéo. Đây là lý do tại sao hạt giống lai lại có giá cao hơn so với hạt giống thụ phấn tự nhiên (OP: open- pollinated). Bằng cách này, vẫn có thể cho ra hạt giống lai được chứng nhận hữu cơ.
2. NHỮNG LỢI ÍCH CỦA VIỆC TRỒNG HẠT GIỐNG HỮU CƠ LÀ GÌ?

 • Lợi ích đầu tiên có thể thấy được đó là: hạt giống hữu cơ không có bất kì một loại chất hóa học nào làm ảnh hưởng đến cây trồng. Nếu áp dụng cả phương pháp trồng hữu cơ, thì sẽ cho ra sản phẩm sạch, an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng.


 • Hạt giống được sản xuất hữu cơ sẽ mang lại các hạt giống có tính thích nghi cao, khả năng tăng trưởng, chống chọi với sâu bệnh mạnh và đạt năng suất cao. Trong canh tác hữu cơ, các chất dinh dưỡng đến từ phân bón phức tạp như phân trộn, vì vậy rễ cây bắt buộc phải phát triển mạnh để tìm kiếm những chất dinh dưỡng phân tán trong đất. Người trồng hữu cơ sử dụng ít các ứng dụng để bảo vệ cây trồng, nên cây trồng tự cung cấp cho mình những đặc tính để tự vệ. Và trong quá trình chọn giống hữu cơ thì hương vị và năng suất luôn là 2 đặc tính quan trọng để đánh giá hạt giống.
Hạt giống hữu cơ chất lượng cao đến từ các cây giống đã chứng minh khả năng phát triển trong điều kiện canh tác hữu cơ.
 • Bảo vệ môi trường: các chất hóa học trong hạt giống được xử lý sẽ tan ra trong đất làm đất bị nhiễm độc, vì tính lan tỏa nên điều này làm ảnh hưởng đến các khu vườn xung quanh và cả môi trường sống của chúng ta.
 
Loading...

ĐANG GIẢM GIÁ

Loading...
Top