Loading...

HÀ NỘI Hướng dẫn cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn siêu ngon

Lê Minh 1993

Thành viên tích cực
Tài khoản đã xác minh
Tham gia
12/4/18
Bài viết
117
Thích
5
Tuổi
14
#1
Lẩu riêu cua sườn sụn bắp bò là một trong những món lẩu "kinh điển" của mọi gia đình và cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn cũng được nhiều bà nội trợ quan tâm bởi đây là món ăn không thể thiếu trong những buổi hội họp, tụ tập. Vậy phải chế biến làm sao để hương vị lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn được trọn vị và thơm ngon nhất? Hãy cùng Sparta vào bếp ngay nhé!

1. Nguyên liệu làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn



Để bắt tay vào cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn, bạn cần hết sức quan tâm tới khâu lựa chọn nguyên liệu bởi nguyên liệu có ngon thì nồi lẩu riêu cua sườn sụn bắp bò mới đạt tiêu chuẩn. Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • Cua đồng: 1kg
  • Sườn sụn: 500g
  • Bắp bò: 500g
  • Đậu phụ: 10 bìa
  • Bún: 1kg
  • Cà chua: 5 quả; ớt, chanh: vài quả
  • Mắm tôm, mẻ, giấm bỗng.
  • Rau sống: rau muống, hoa chuối, xà lách, mùi tàu, hành lá, giá đỗ, kinh giới...
  • Mắm, muối, bột nêm, dầu ăn




Nguyên liệu làm lẩu riêu cua sườn sụn khá dễ tìm mua


Lưu ý: Khi chọn cua đồng, các bạn nên chọn những con cua cái còn sống khỏe, màu vàng đồng óng. Sườn sụn các bạn chọn loại sườn sụn non, mềm.



2. Cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn



Có thể thấy, cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn không khó nhưng tương đối phức tạp và hơi mất thời gian. Vậy nên các bà nội trợ nên kiên trì để có được một món ăn như ý muốn nhé.



Bước 1: Xử lý cua sống


Khi chọn cua, bạn có thể nhờ cửa hàng xay sẵn luôn cho cũng được, nhưng bạn nên tự làm cua tại nhà bởi tự làm phần nước lẩu sẽ ngon hơn.






Sơ chế cua có thể nói là phần phức tạp nhất trong cách làm lẩu riêu cua sườn sụn


Trường hợp bạn tự tay làm thì cần tiến hành theo các công đoạn sau. Trước tiên, chúng ta phải ngâm cua trong nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng khoảng từ 2 - 3 tiếng để cua nhả hết bùn cát và đổ cua ra một chiếc thau sạch. Sau đó, bạn tách phần mai gạch và phần thân cua, lột bỏ phần yếm, rồi để mai và thân cua riêng ra hai cái rổ cho ráo nước.

Phần mai gạch cua các bạn dùng kim hoặc tăm khêu gạch ra một cái bát nhỏ và bỏ phần xác vỏ. Phần thịt các bạn cho vào cối giã cùng 1/2 thìa cafe muối tinh và giã đều. Giã thật đều tay đến khi phần thịt cua trở nên nhuyễn mịn thì hòa phần cua nhuyễn với một lít nước lọc, khuấy thật đều và kĩ sau đó lọc qua rây lưới nhỏ để loại bỏ phần bã. Đổ phần nước đã lọc kỹ vào nồi. Vậy là cua sống đã được xử lý rất ổn rồi đấy!



Bước 2: Xử lý gạch cua


Đặt nồi nước lọc của lên bếp, đổ phần gạch cua vào nồi, cho thêm 1/2 thìa cà phê muối, đun sôi cho gạch cua nổi lên và kết lại thành bánh, các bạn vặn lửa nhỏ lại rồi dùng muôi vớt hết gạch cua ra bát để riêng, rồi tắt bếp.

Bắc 1 chiếc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng, khi thấy dầu sôi lăn tăn các bạn cho một chút hành khô đã bóc vỏ băm nhỏ vào phi thơm, sau đó trút phần gạch cua được khêu sẵn từ phần mai và cả phần gạch cua vớt ra từ nồi vào, nêm thêm chút hạt nêm, đảo đều, rồi múc riêng ra bát. Vậy là 1/3 công đoạn trong cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn cũng đã hoàn thành rồi nhé!



Bước 3: Làm nước dùng cho lẩu


Sườn sụn mua về các bạn đổ ra thau, sát muối rửa sạch. Cho sườn vào nồi đổ nước luộc sơ qua, khi thấy nước sôi nổi bọt bẩn các bạn vớt bọt bỏ đi, rồi đổ sườn ra thau nước lạnh rửa sạch lại. Tiếp tục ướp sườn với 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa mỳ chính. 1/2 thìa bột canh để khoảng 15 phút cho sườn ngấm gia vị. Đặt nồi lên bếp, cho một lượng vừa đủ dầu ăn vào nồi, vặn lửa vừa, khi thấy dầu sôi, các bạn nhanh tay đổ sườn non vào nồi đảo đều, khi thấu sườn non săn lại thì đổ nước ngập mặt thịt, đun lửa to đến khi nước sôi lên thì vặn lửa nhỏ để ninh phần sườn non thật mềm nhừ.



Bước 4: Xử lý các loại thực phẩm ăn kèm lẩu


Trong khi chờ đợi ninh sườn, bạn nên tranh thủ thời gian để tiến hành các công đoạn tiếp theo trong cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn.

Đối với các loại rau sống, các bạn nhặt sạch những phần già úa, hoặc phần gốc rễ rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút. Riêng rau muống và hoa chuối trước khi ngâm các bạn phải làm như sau: rau muống cái bạn bỏ bớt lá chủ yếu lấy phần cọng (đọt), dùng dao chẻ dọc thân; hoa chuối các bạn bào mỏng. Sau khi ngâm rửa các bạn vớt rau muống ra rổ để ráo nước.






Xử lý các loại thực phẩm ăn kèm lẩu


Cà chua rửa sạch, thái múi cau; hành lá, ớt thái nhỏ. Bắp bò sau khi được thái mỏng bạn ướp với 2 thìa cà phê mắm, 2 thìa cà phê bột nêm, để ướp khoảng 20 phút.

Đậu phụ các bạn thái thành những miếng vuông vừa ăn, rồi cho lên chảo dầu nóng, chiên vàng đều 2 mặt rồi bày ra đĩa riêng. Sử dụng luôn chảo chiên đậu phụ, các bạn cho cà chua vào xào chín nhừ, tiết ra phần nước cà chua màu đỏ đẹp mắt thì tắt bếp.



Bước 5: Sắp xếp và trưng bày


Sau khi các bước trên được hoàn thiện, công đoạn cuối cùng trong cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn chỉ đơn giản là sắp xếp và trưng bày.





Nước lẩu riêu cua sườn sụn


Lấy một chiếc nồi lẩu to, đổ chung cả 2 phần nước ninh xương cùng sườn sụn và nước cua vào, đặt nồi lên bếp rồi bật lửa to, khi nước sôi các bạn cho phần cà chua vừa xào chín vào nồi. Tiếp tục các bạn đổ mẻ cùng giấm bỗng vào nồi để tạo hương vị đặc trưng của món ăn. Khi nước sôi lại các bạn đổ nốt phần gạch cua đã được chưng và hành lá vào để tạo màu sắc đẹp mắt, đồng thời nêm lại gia vị để cân bằng vị chua mặn thật phù hợp khẩu vị.






Vậy là cách làm lẩu riêu cua sườn sụn đã hoàn thành rồi đấy


Bây giờ các bạn chỉ cần sắp xếp các nguyên liệu dùng để nhúng lẩu: thịt bò, đậu phụ, rau sống, bún ... xung quanh, ngồi quây quần bên nồi lẩu riêu cua sườn sụn bắp bò siêu ngon, ấm cúng là xong.



Cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn tuy có phần tỉ mỉ nhưng so với việc chuẩn bị được 1 nồi lẩu ấm cúng để mọi người vừa nhúng lẩu, vừa trò chuyện rôm rả thì quá tuyệt vời đúng không nào? Còn nếu không có thời gian, bạn có thể tới với Sparta Beer Club để thưởng thức lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn với công thức chuẩn nhà hàng. Cùng trải nghiệm nhé!
 

diener

Thành viên mới
Tài khoản đã xác minh
Tham gia
24/1/18
Bài viết
53
Thích
0
Tuổi
24
Nơi ở
Đà Nẵng
#3
tới tập luyện để nấu ăn món này mới được
 
Loading...

ĐANG GIẢM GIÁ

Loading...
Top