TOÀN QUỐC Giúp Trẻ Tự Biết Chăm Sóc Bản Thân

Thảo luận trong 'Dịch vụ khác' bắt đầu bởi ducminh.edu, 20 Tháng năm 2014. 0 Trả lời, 326 Đọc

 1. ducminh.edu

  ducminh.edu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12 Tháng năm 2014
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Với tình hình xã hội phát triển lên tục hiện nay, gia sư hà nội cho rằng việc hình thành cho trẻ thói quen sống độc lập sẽ là rất cần thiết. Thực tế cho thấy trẻ rất thích tự lập ngay từ khi biết xúc cơm ăn, biết tự đi giày, tự mặc quần áo. Nếu cha mẹ chịu khó chỉ dạy và khuyến khích con một cách tích cực ngay từ những năm đầu đời thì trẻ sẽ càng ý thức hơn việc tự chăm sóc mình hơn.


  Tạo nhiều cơ hội để trẻ tự làm việc của mình


  Không ít các trường hợp trẻ đã học hết cấp 1 mà chưa biết tự mặc cho mình bộ quần áo đi học chỉnh tề, đó là vì cha mẹ luôn làm hết mọi việc và không tạo cơ hội để trẻ tự làm. Vì vậy, khi trẻ có thể tự làm bất kỳ điều gì, cha mẹ hãy để trẻ tự làm mà không nên làm thay. Đừng phiền lòng khi bé làm còn lóng ngóng, vụng về. Cái gì cũng cần có những khởi đầu. Càng cho bé tiếp cận sớm bé sẽ càng nhanh thành thạo và tự lập sớm. Đó cũng là cách giúp bé phát triển suy nghĩ và kỹ năng hợp với lứa tuổi một cách đúng đắn nhất.


  Hưởng ứng những việc trẻ muốn làm


  Nếu bé muốn tự tay lấy sữa tắm, muốn tự tay rửa mặt… hãy vui vẻ để trẻ tự làm mặc dù nó có thể khiến bạn hơi khó chịu khi trẻ lấy sữa quá ít hoặc quá nhiều, trẻ lau mặt chưa thực sự sạch. Hãy đứng bên cạnh hướng dẫn để con thực hiện chính xác hơn. Trong quá trình đó, bạn không nên tiết kiệm lời khen “Tốt lắm”, hay “Con thật giỏi!”.


  Không cố gắng “sửa sai” cho trẻ


  Việc cha mẹ can thiệp vào “sản phẩm” của bé sau khi bé đã hoàn thành đồng nghĩa với việc bạn không thừa nhận nỗ lực của chúng và cho rằng chúng đang làm không tốt. Việc này dễ làm trẻ nản chí và lại ỷ vào cha mẹ những lần sau. Thay vào đó, nếu con đang đi đôi dép trái, hãy hỏi con xem liệu con làm như vậy có điều gì đó chưa ổn không, nó sẽ gây khó khăn hay làm trẻ không thực sự đẹp đẽ với trang phục không, hãy để trẻ tự phát hiện ra lỗi và sửa chúng.


  Đón nhận sự tiến bộ từ từ và đừng hối thúc


  Học cách tự chăm sóc mình cũng phải đi theo từng bước một. Không thể ngay một vài lần đầu trẻ đã thành thạo ngay được. Vì vậy gia sư tiếng anh khuyên các bậc phụ huynh hãy cho trẻ thời gian đủ để chúng tự hoàn thành nhiệm vụ của mình. Bạn có thể chuẩn bị tất cả quần áo, giày dép và hướng dẫn con mặc từng chiếc. Đừng chú ý đến những cử chỉ vụng về, hãy khuyến khích con rằng càng ngày con càng khéo léo và bố mẹ rất hài lòng.


  Định hình những thói quen tốt


  Những thói quen tốt như tự đánh răng có thể bắt đầu ngay từ lúc trẻ có thể tự cầm bàn chải, lau khô tay và chùi mũi từ khi trẻ mới 2 tuổi. Trẻ cũng có thể tự tắm, tự lấy xà phòng, kỳ cọ dưới sự giám sát của cha mẹ. Đừng bao giờ ngại ngùng khi bạn nhận thấy trẻ đã có thể tự làm. Nếu muốn con chịu khó thực hành một cách vui vẻ, hào hứng, hãy vận dụng những bài hát, câu thơ để khuyến khích trẻ.
   


  loading...


  do choi tinh duc | QC liên hệ: quangcao@phunuvn.net


Chia sẻ trang này