TOÀN QUỐC Đạo Đức Là Gì?

Thảo luận trong 'Dịch vụ khác' bắt đầu bởi ducminh.edu, 23 Tháng năm 2014. 0 Trả lời, 358 Đọc

 1. ducminh.edu

  ducminh.edu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12 Tháng năm 2014
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Tồn tại xã hội và ý thức xã hội là hai bộ phận của một xã hội. Tồn tại xã hội bao gồm: lực lượng sản xuất, quan hệ sản xuất, bộ máy nhà nước, quân đội...trong đó xét đến cùng tồn tại xã hội quyết định ý thức xã hội. Như vậy, đạo đức là một hình thái ý thức xã hội. Hình thái ý thức xã hội bao gồm hệ tư tưởng, triết học, pháp lí, đạo đức, nghệ thuật, tôn giáo, khoa học...Đó là cách hiểu triết học về đạo đức - một cách hiểu khái quát, đúng và cần thiết, song theo trung tâm gia sư uy tín thì vẫn chưa đủ cụ thể để có thể giúp chúng ta trong việc giáo dục đạo đức cho học sinh.


  Như đã rõ, con người là một thực thể xã hội, bao giờ cũng sống trong một cộng đồng xã hội nhất định. Mọi hoạt đọng sống của con người luôn luôn có một mối quan hệ hai chiều với người khác và với xã hội. Bản chất của nó như thế nào là do mối quan hệ của nó với người khác quy định. Do đó, con người có hai đặc tính - tính xã hội và tính tự giác. Trong con người, hai đặc tính này luôn luôn quy định và chế ước lẫn nhau. (Tìm gia sư)


  Trong quá trình quan hệ qua lại với nhau và với xã hội, do tính tự giác và tính xã hội của mình, con người đưa ra những yêu cầu cho bản thân. Những yêu cầu đối với bản thân trong quá trình quan hệ với người khác và với xã hội này của con người được diễn đạt với những mệnh đề hay một thuật ngữ được người ta gọi là những chuẩn mực đạo đức. Như vậy ta có thể nói, chuẩn mực đạo đức là yêu cầu do con người đưa ra cho mình trong quan hệ với người khác và với xã hội. Hệ thống những chuẩn mực được con người tự giác đề ra và tự giác tuân theo trong quá trình quan hệ với người khác và với xã hội được gọi là đạo đức.


  Vậy, đạo đức là hệ thống những chuẩn mực biểu hiện thái độ đánh giá quan hệ giữa lợi ích bản thân với lợi ích của người khác và của toàn xã hội. Những chuẩn mực đạo đức đều chi phối và quyết định hành vi, cử chỉ của cá nhân, dường như nó gợi ý, chỉ bảo con người việc gì nên làm, việc gì nên tránh, trước một hiện tượng của cá nhân hay xã hội nên tỏ thái độ này hay thái độ khác. Nói chung, những chuẩn mực đạo đức bao giờ cũng thể hiện quan niệm về cái thiện và cái ác.
   


  loading...


  do choi tinh duc | QC liên hệ: quangcao@phunuvn.net

Chia sẻ trang này