Loading...

Công Nhân Thất Nghiệp Vinashin Khó Xin Việc Vì... Kém

Thảo luận trong 'PHỤ NỮ TÁM' bắt đầu bởi toannc, 25/12/13.

 1. toannc

  toannc Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/12/13
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  2
  Thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  (Tin tức thời sự) - Trong số hàng nghìn công nhân đã nghỉ việc tại Vinashin, khi đi tuyển tại một công ty của Đài Loan thì chỉ có 5 công nhân kỹ thuật cao đạt tay nghề hàn công nghiệp. Trong số 5 người này sau 3 tháng họ đào tạo chỉ có 2 người trụ được. Điều này cho thấy chất lượng nguồn nhân lực của chúng ta đang 'có vấn đề'. Hiện Việt Nam đang ở ngưỡng dân số vàng nhưng nhiều thách thức đang đặt ra vì chất lượng nguồn nhân lực lại không đảm bảo.

  PGS.TS Phạm Bích San, Phó Tổng thư ký Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã đưa ra nhận định này tại hội thảo: "Phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện dân số vàng ở Việt Nam" do Ban Kinh tế Trung ương và VUSTA tổ chức sáng 24/12 tại Hà Nội.

  Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu cho rằng, Việt Nam đang ở thời kỳ dân số vàng, tuy nhiên, tốc độ tăng nhanh của dân số trong độ tuổi lao động sẽ trở thành gánh nặng nếu không giải quyết được vấn đề việc làm, có tỷ lệ thất nghiệp cao và năng suất lao động thấp.

  Theo TS Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế, cơ cấu dân số của Việt Nam đã ở ngưỡng "dân số vàng". Tức là cứ 2 người trong độ tuổi lao động mà chỉ có 1 người phụ thuộc hoặc ít hơn 1 người trong độ tuổi phụ thuộc.

  Tuy nhiên, TS Trọng cũng chỉ ra, dù ở ngưỡng 'dân số vàng' nhưng nguồn nhân lực của Việt Nam lại rất hạn chế. Cụ thể đối với học vấn bậc trung tính từ năm 2009 Hàn Quốc đạt 40,4% dân số, Singapore đạt 39,2%, Philippines đạt 26,5% trong khi Việt Nam chỉ đạt 18,9%.

  Đối với học vấn bậc cao thì Hàn Quốc là 23,4%, Singapore đạt 19,6%, Philippines đạt 8,4% trong khi Việt Nam chỉ đạt 5,4%.

  [​IMG]
  Dù ở ngưỡng dân số vàng nhưng Việt Nam lại thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao nên chủ yếu lao động giá rẻ

  Đồng tình với quan điểm chất lượng dân số, nguồn nhân lực còn hạn chế, PGS.TS Phạm Bích San nêu ví dụ từ chính các công nhân tại tập đoàn Vinashin.

  "Trong số hàng nghìn công nhân đã nghỉ việc tại Vinashin, khi đi tuyển tại một công ty của Đài Loan thì chỉ có 5 công nhân kỹ thuật cao đạt tay nghề hàn công nghiệp. Trong số 5 người này sau 3 tháng họ đào tạo chỉ có 2 người trụ được. Điều này cho thấy chất lượng nguồn nhân lực của chúng ta đang 'có vấn đề', ông San nói.

  Trước nhiều ý kiến phân tích, GS Chu Hảo đưa ra quan điểm, thực chất dân số vàng đang là thách thức với Việt Nam. Lý do là phải tạo được điều kiện cho lao động trẻ có tay nghề cao, và có lương tâm công dân. Trong khi đó các chiến lược phát triển thì không nhắc gì đến cơ cấu dân số vàng còn nền giáo dục thì lạc hậu.

  "Đề nghị Ban kinh tế Trung ương đặt vấn đề toàn diện về vấn đề này", GS Chu Hảo nói.

  Đánh giá cao những đề xuất, kiến nghị của các nhà khoa học, GS.TS Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, giai đoạn dân số vàng chỉ kéo dài trong khoảng từ 35-40 năm (dự báo sẽ kết thúc vào năm 2045-2050).

  "Sự chuyển đổi nhân khẩu này đưa đến nhiều cơ hội thuận lợi, nhưng đồng thời cũng đặt ra những thách thức gay gắt đối với sự phát triển kinh tế- xã hội ở nước ta trong thời gian tới.

  Đó là các vấn đề trong việc tạo công ăn việc làm, bảo hiểm xã hội, an ninh trật tự, an ninh lương thực, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giáo dục… do đó cần có cái nhìn toàn diện, đầy đủ để có những quyết sách đúng đắn", ông Huệ nói.

  Bích Ngọc
   


  Loading...Chia sẻ trang này