Loading...

Có hay không công nghiệp tình dục Việt Nam?

Thảo luận trong 'Giới tính - Tình dục' bắt đầu bởi nghethuat_yeu, 18/1/13.

 1. nghethuat_yeu

  nghethuat_yeu Thành viên đang bị cấm

  Tham gia ngày:
  12/9/12
  Bài viết:
  118
  Đã được thích:
  2
  Thành tích:
  0
  (Nghệ Thuật Yêu.Net)- Mới đây, đề tài nghiên cứu của nữ tiến sĩ gốc Việt Kimberly Kay Hoàng mang tên “Tình cảm trong lĩnh vực công nghệ tình dục tại Việt Nam” đã được hiệp hội Xã hội học Hoa Kỳ trao giải nghiên cứu xuất sắc nhất.

  Gái gọi cũng làm theo kiểu chấm công


  Mới đây vào tháng 05.2012, đề tài nghiên cứu của nữ tiến sĩ gốc Việt Kimberly Kay Hoàng mang tên “Tình cảm trong lĩnh vực công nghệ tình dục tại Việt Nam” đã được hiệp hội Xã hội học Hoa Kỳ trao giải nghiên cứu xuất sắc nhất. Cô đã nhìn nhận đây là một “công nghệ” mà ở đó được phân chia chuyên nghiệp với ba hạng (theo nghiên cứu của cô): cao cấp dành cho những doanh nhân Việt Nam, Việt kiều hoặc Châu Á giàu có; trung cấp dành cho Việt Kiều và khách du lịch nước ngoài và cấp thấp dành cho những người đàn ông lao động Việt Nam.

  Theo những bài báo phóng sự về ngành công nghiệp không khói này thì Đồ Sơn có lẽ là “lừng lẫy” nhất. “Lừng lẫy” dưới góc độ những khu đèn đỏ của Đồ Sơn lúc nào cũng có hàng trăm cô gái đẹp với những mức giá khác nhau sẵn sàng phục vụ. Nhiều lần công an thị xã Đồ Sơn bắt quả tang các nhà nghỉ hoạt động mại dâm đều thu được những sổ ghi chép của chủ chứa, tên người bán dâm được viết tắt, kẻ ô, chấm công theo ký hiệu cho mỗi lần đi khách.
  Giấy chấm công của các "chủ chứa" tại Đồ Sơn (Dấu nhân là "tàu nhanh" và khoanh tròn là qua đêm)

  Giá chung cho mỗi lần đi khách là 130.000 đồng theo dạng “tàu nhanh”, qua đêm sẽ có giá giao động từ 400.000 – 500.000 đồng. Trong đó, tiền sẽ được chia làm 3 phần, chủ giữ 2 phần (2 phần này bao gồm tiền điều phối và tiền phòng). Đây là mức giá cấp thấp chưa tính đến những mức giá của các “hạng” khác.

  Khánh quan sát từ phòng và chọn cho mình người ưng ý tại Đồ Sơn

  Tuy nhiên, mặc dù đã phát triển thành quy mô nhưng tại Việt Nam, đây vẫn là một hoạt động bất hợp pháp. Chẳng thế mà nhiều hình thức ngăn chặn những hoạt động này liên tục được đưa ra: từ những quy định phạt xử theo luật, cho đến những hoạt động “càn quét” các nhà chứa, các chương trình bài trừ tệ nạn, … Và dù chuyên nghiệp đến mức nào, nhu cầu ra sao thì đây vẫn là điều không chấp nhận được tại Việt Nam cho hoạt động buôn bán tình dục.

  Công nghiệp tình dục tại Việt Nam vẫn bỏ ngỏ

  Tại hầu hết các nước tại Châu Âu như: Anh, Pháp, Đức, Hy Lạp, Đan Mạch, Bồ Đào Nha, Áo, … thì hoạt động buôn bán tình dục đều được coi là hợp pháp. Không chỉ ở Châu Âu, buôn bán tình dục cũng rất phát triển tại Châu Á, đặc biệt các nước được mệnh danh là thiên đường tình dục như Thái Lan, Indonesia và Philipines.

  Doanh thu của ngành công nghiệp tình dục toàn thế giới năm 2006 đạt tới 97 tỷ USD

  Theo một báo cáo của The Age vào năm 2003, hàng năm Thái Lan đạt được hơn 4,3 tỷ USD tương đương với khoảng 3% ngành kinh tế quốc gia với ngành công nghiệp tình dục này. Doanh thu của ngành công nghiệp tình dục toàn thế giới năm 2006 đạt tới 97 tỷ USD. Và đã có một so sánh rất thú vị khi con số này được so với báo cáo doanh thu của Microsoft, với việc bán hệ thống điều hành Microsoft cũng chỉ thu về 44,8 tỷ USD vào cùng năm đó. Nói để biết rằng, đối với việc buôn bán tình dục từ lâu đã được công nhận là ngành công nghiệp mang lại doanh thu cao, đóng góp cho nền kinh tế quốc gia.


  Hình ảnh một nhà chứa ở Châu Âu

  Vì đó là công nghiệp, nên hiển nhiên doanh thu sẽ “về tay” nhà nước và đóng góp vào GDP của nước này. Tại Việt Nam doanh thu sẽ vào túi các “chủ chứa”, các chủ nhà hàng hay khách sạn, các “nhà kinh doanh” này nếu như có đóng thuế thu nhập chỉ đóng thuế về những hạng mục kinh doanh họ đã đăng ký.

  Hoạt động mại dâm được hợp thức hóa tại các nước trên thế giới được chuẩn hóa theo các quy định, khuôn khổ pháp lý như: cấp phép hoạt động cho các nhà thổ theo luật lao động và y tế cộng đồng, những quy định, yêu cầu về khám sức khỏe định kì với gái mại dâm, … Với giả thiết hoạt động mại dâm được hợp thức hóa tại Việt Nam, dường như sẽ có nhiều việc phải làm hơn cho ngành công nghiệp này. Những công việc như: quản lý đội ngũ lao động tình dục, quản lý các nhà chứa, xây dựng hệ thống - quy trình quản lý các “nhà chứa” - “khu đèn đỏ”, hay quản lý thuế, … đều có thể sẽ mất khá nhiều thời gian cho việc xây dựng và quản lý. Cũng như việc công nhận “công nhân tình dục” vào danh sách nghề nghiệp chính thức.


  Tại một nước trên thế giới, "khu đèn đỏ" chỉ được quy định tại một số địa điểm nhất định. Ngoài địa điểm đó ra hoạt động buôn bán tình dục được xem là trái phép.

  Ngoài ra, giá trị đạo đức xã hội và sức khỏe y tế cộng đồng là một điều đáng lưu tâm nếu nền công nghiệp không khói này được thừa nhận. Tại các nước phát triển, luật lao động và y tế rất được chú trọng, cũng như các khu vực đèn đỏ rất được giới hạn. Thậm chí, tại Úc còn có những quy định về hình thức của nhà chứa và cách viết quảng cáo cho loại hình kinh doanh này làm sao để không gây chú ý, làm phiền đến những người xung quanh.

  Nghệ Thuật Yêu
  Nguyễn Thành Long.
   


  Loading...Chia sẻ trang này