Loading...

Kinh nghiệm Chọn rau xanh

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm mua sắm' bắt đầu bởi Xinh, 2/11/12.

 1. Xinh

  Xinh Nhớ! Thành viên VIP

  Tham gia ngày:
  30/6/12
  Bài viết:
  4,618
  Đã được thích:
  236
  Thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  [TABLE="align: center"]

  Để lựa chọn và đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng trước nguy cơ không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, xin giới thiệu một số kinh nghiệm lựa chọn rau xanh trong sinh hoạt như sau:  [TABLE="align: center"]

  [​IMG]  [TABLE="align: center"]

  Khi lựa chọn rau, quả tươi cần chú ý đến hình dáng bên ngoài như: còn nguyên vẹn, không bị giập nát, trầy xước, thâm nhũn ở phần thân, không có dính chất lạ. Hạn chế sử dụng các loại rau, quả trái vụ.
  - Về màu sắc: Có màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo; khi sờ nắn cảm giác nặng tay, giòn chắc.
  - Nhận biết về mùi: Không có mùi lạ, nếu dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều, sẽ ngửi thấy mùi hóa chất thuốc bảo vệ thực vật. Cụ thể:
  + Rau cải: Non mơn mởn, lá màu xanh ngắt, không thấy có dấu vết sâu bệnh, thân chắc mập và đều tăm tắp thì đó là rau cải bón nhiều phân đạm nitrat. Bạn không nên sử dụng rau cải này, nhất là ăn sống.
  + Mướp đắng: Những quả to, màu xanh đậm, mướt mát, thân phình to, da láng bóng là quả hái từ cây bón nhiều đạm, chất kích thích sinh trưởng nên chất lượng sẽ kém và thường bị nhiễm độc khi ăn. Bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải theo loại giống trồng, mặt vỏ có nhiều vân nhỏ li ti.
  + Đậu Cô-ve: Những quả dài, bóng, ít lông tơ, phân đốt rõ, quả hầu như không vết sâu bệnh thì đó là đậu bón nhiều phân bón lá, các chất vô cơ thấm vào quả chưa được chuyển hóa thành hữu cơ, có phun thuốc hóa học trừ sâu vào thời gian khi thu hoạch, ăn loại đậu này dễ bị độc hại.
  + Giá đỗ: Những cọng giá tròn lẳn, thân trắng nõn, ít rễ là giá được ngâm ủ qua một công nghệ "kinh dị": khi hạt đỗ nảy mầm, người ta dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu, đem pha loãng tưới lên mầm lá rồi ủ kín, thuốc có tác dụng thúc giá đỗ nảy mầm nhanh và phát triển hơn bình thường. Loại giá này khi xào sẽ có nước đục ngầu, ăn không ngon và dễ độc hại.
  + Rau cần nước: Không nên dùng những rau thân phình to, thân và ngó có màu trắng nõn bất thường vì loại cần này đã bón qua nhiều phân (phân chuồng, phân hóa học, phân bón qua lá) và phun nhiều thuốc trừ sâu bệnh. Loại cần này rất nhanh héo và héo nhiều sau khi thu hoạch, chất lượng giảm và cũng dễ bị độc hại khi ăn.
  + Rau muống: Không nên lựa chọn rau có thân và lá to hơn bình thường, màu lá xanh đen, khi luộc rau, nước để nguội có màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen, loại rau này thường dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá.
  Khi chế biến các loại rau có bẹ (rau cải, cải thảo…) nên tách rời từng lá và cắt bỏ phần gốc lá, nhặt bỏ những lá sâu, ngâm rau vào nước muối loãng hoặc nước có hòa thuốc tím trong thời gian khoảng 15 phút, sau đó vớt ra đem rửa kỹ dưới vòi nước chảy vài lần rồi mới chế biến.
   


  Loading...Chia sẻ trang này