Loading...

Cách tránh thai cho chị em sau sinh

Thảo luận trong 'Sức khỏe sản phụ' bắt đầu bởi Xinh, 13/9/12.

 1. Xinh

  Xinh Nhớ! Thành viên VIP

  Tham gia ngày:
  30/6/12
  Bài viết:
  4,618
  Đã được thích:
  236
  Thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  [h=2][/h]

  [​IMG]

  Tôi mới sinh cháu được 3 tháng và đang cho con bú. Tôi có thể yên tâm không mang thai?

  Mỗi năm ở Pháp có khoảng 11.000 trường hợp nạo thai ở những phụ nữ mới sinh trước đó vài tháng, chiếm tỷ lệ 5% của tổng số những trường hợp xin đình chỉ thai nghén. Thông tin này nói lên một điều là không riêng phụ nữ nước ta gặp khó khăn với cách tránh thai sau sinh mà phụ nữ nhiều nước công nghiệp khác cũng gặp những khó khăn tương tự.
  Những lý do đã làm cho các phụ nữ vừa sinh được vài tháng đã có thai và phải cầu cứu đến nạo thai có thể do những nguyên nhân:

  - Thầy thuốc hoặc nữ hộ sinh không đủ kiến thức để tư vấn và cung cấp cho phụ nữ sau sinh một phương pháp tránh thai thích hợp nhất.

  - Hoạt động tình dục trở lại sau sinh có xu hướng sớm hơn (thường bắt đầu sau sinh từ 4 - 6 tuần). Trước đây phụ nữ sau sinh phải kiêng quan hệ tình dục từ 3 - 6 tháng.

  - Không biết rõ cơ chế rụng trứng lần đầu sau sinh xảy ra vào lúc nào trong khoảng từ ngày thứ 15 đến ngày thứ 35 sau sinh, vì thế dễ có thai ngoài ý muốn.

  - Rất nhiều phụ nữ cho rằng cho con bú là một phương pháp tránh thai hiệu quả nhưng phương pháp tránh thai này cũng có những đòi hỏi khắt khe.

  Phương pháp cho bú để vô kinh

  Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, phụ nữ nên trì hoãn mang thai ít nhất hai năm sau khi sinh nhằm có lợi cho sức khỏe cả mẹ lẫn con. Trong thời gian này người mẹ có thời gian chăm sóc và nuôi dưỡng con được tốt. Để có được sự trì hoãn, người phụ nữ phải sử dụng phương pháp tránh thai.

  Sau khi sinh cơ thể người phụ nữ trở về bình thường vào tuần lễ thứ 6. Hiện tượng có kinh trở lại sớm hay muộn tùy thuộc vào việc cho con bú hay không cho con bú. Phụ nữ cho con bú thì ra kinh lần đầu sau sinh từ tháng thứ 6 trở đi, ngược lại không cho con bú thì có thể có kinh trở lại vào tuần lễ thứ 3 - 4 sau sinh, ban đầu là ra kinh non, sau 3 tháng thì vòng kinh ổn định.

  Hiện tượng trứng rụng có thể xảy ra trước khi có kinh. Cho con bú là cách trì hoãn rụng trứng lần đầu tiên sau sinh. Nhưng không dễ dự đoán trước ngày trứng rụng. Nếu cứ tin vào việc cho con bú để mất cảnh giác thì sẽ dễ mang thai khi chưa mong muốn.

  Phương pháp cho con bú để vô kinh là phương pháp tránh thai dựa trên sự không thể có thai một cách tự nhiên sau sinh khi người mẹ chưa ra kinh và hoàn toàn cho con bú. Nếu không phối hợp với các hóa chất hay dụng cụ khác thì phương pháp này có thể coi là phương pháp tránh thai tự nhiên. Nếu **p ứng những quy định dưới đây thì phương pháp này có hiệu quả đến 98 - 99,5 % trong vòng 6 tháng sau sinh.

  - Sữa mẹ gần như là nguồn dinh dưỡng duy nhất của trẻ. Nếu cho dùng thêm sữa bột, cháo thay vì cho con bú đều có thể làm giảm hiệu quả của phương pháp cho con bú để vô kinh.
  - Trẻ phải được bú mẹ với khoảng cách ít nhất 4 giờ 1 lần về ban ngày và ít nhất 6 giờ mỗi lần về ban đem (cho bú không có giới hạn về khoảng cách càng tốt).

  - Trẻ chưa quá 6 tháng tuổi.

  - Người mẹ phải chưa có kinh 56 ngày kể từ khi sinh (khi đã phục hồi khả năng sinh sản thì ra kinh trước ngày thứ 56 sau sinh có thể không biết).

  Có chuyên gia còn bổ sung thêm một số yêu cầu khắt khe hơn để tăng hiệu quả: Trẻ phải được thoải mái, yên ấm với bầu vú mẹ, không dùng vú giả hay bình sữa mà bú bất kỳ lúc nào trẻ muốn; mẹ luôn ngủ với con, vì sự gần gũi cơ thể giữa mẹ và con làm tăng tiết prolactin…
  [​IMG]

  Các phương pháp an toàn khác
  Nếu vì lý do nào đó mà việc cho con bú không thực hiện được thì các bà mẹ có thể áp dụng ngay các phương pháp ngừa thai vào tuần lễ thứ 6 sau khi sinh.
  - Thuốc ngừa thai chỉ có progestin:
  Áp dụng khi có kinh trở lại, sử dụng viên thuốc đầu tiên lúc có kinh và uống liên tục mỗi ngày 1 viên theo số thứ tự trên vỉ thuốc.

  Trên thị trường hiện nay, thuốc biệt dược có hàm lượng desogestrel 0,075 mg/ viên có tác dụng ngừa thai cao từ 97 - 98 %, không ảnh hưởng đến sự tiết sữa. Thuốc ngừa thai không sử dụng được cho những bà mẹ dị ứng với thuốc, suy gan, suy thận, bệnh lý về máu, viêm tắc tĩnh mạch.
  - bao cao su: Có hai loại, loại dành cho nam giới (thường dùng) và cho nữ giới (ít dùng). Ngoài ưu điểm ngừa thai, bao cao su còn ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục và không ảnh hưởng tới sữa mẹ.
  - Dụng cụ tử cung tránh thai: Áp dụng khi có kinh trở lại, thời điểm đặt vào ngày thứ 3 hay thứ 4 của sự ra kinh. Dụng cụ tử cung có hai loại: chứa đồng và chứa levonorgestrel, không ảnh hưởng đến sự tiết sữa.

  Không nên đặt dụng cụ tử cung ngay sau khi sinh. Hãy chờ cho tử cung trở lại kích thước bình thường. Nếu không, cổ tử cung còn mở và dụng cụ tử cung có thể bị rơi ra ngoài. Nên đặt dụng cụ tử cung trong khoảng 4 - 6 tuần sau sinh (lâu hơn càng tốt). Nếu sinh mổ, nên chờ 6 tháng mới đặt.
  - Thắt vòi trứng: Đây là phương pháp cai sinh vĩnh viễn, được áp dụng cho các bà mẹ không muốn sinh nữa.

  Phương pháp này áp dụng sau khi sinh 24 giờ đầu hay 6 tuần lễ đầu sau sinh, là phương pháp với đường rạch nhỏ, được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa, không ảnh hưởng việc cho con bú.
  - Dụng cụ ngăn cản sự thụ thai (màng ngăn âm đạo, mũ chụp cổ tử cung…): Cũng được áp dụng nhưng nhược điểm là cần phải đặt màng ngăn âm đạo hay đặt mũ chụp cổ tử cung trước khi quan hệ 10 phút. Phương pháp này không phổ biến ở nước ta.
   


  Loading...


Bài viết tương tự
Diễn đàn Tiêu đề Date
Rao vặt tổng hợp Cách Phòng Tránh Bệnh Lậu Hiệu Quả Nhất Hiện Nay 19/4/17
Rao vặt tổng hợp Những Cách Phòng Tránh Bệnh Giang Mai Hiệu Quả 19/4/17
Rao vặt tổng hợp Cách Phòng Tránh Bệnh Giang Mai Tái Phát 19/4/17
Rao vặt tổng hợp Cách Phòng Tránh Mụn Rộp Sinh Dục Cho Nữ 19/4/17
Rao vặt tổng hợp Tư Vấn Cách Treo Tranh Phòng Khách Hợp Với Từng Tuổi Theo Phong Thủy 18/12/16
Dịch vụ du lịch Cách Tránh Mất Cắp Khi Đi Máy Bay 20/10/16
Rao vặt tổng hợp Tranh Thư Pháp Và Cách Chọn Tranh Thư Pháp Đẹp 9/8/16
Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình Ung Thư Đường Ruột Và Cách Phòng Tránh 16/5/16

Chia sẻ trang này