Loading...

Hướng dẫn nấu ăn Cách nấu phở gà

Thảo luận trong 'Dạy nấu ăn' bắt đầu bởi Xinh, 31/10/12.

 1. Xinh

  Xinh Nhớ! Thành viên VIP

  Tham gia ngày:
  30/6/12
  Bài viết:
  4,618
  Đã được thích:
  236
  Thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Cách nấu phở gà sao cho ngon:

  Phở gà được xem như một biến tấu của món miến gà mà trong đó nước phở là nước dùng gà có cho thêm vài gia vị của cách nấu phở bò, thay vì dùng sợi miến người ta dùng bánh phở loại mỏng. Ở Việt Nam, loại gà chọn làm phở thường là loại gà ta nuôi thả (mỗi con khoảng 1,3 – 1,7 kg) loại gà này chắc thịt ít mỡ so với gà giống Âu Mỹ nuôi công nghiệp (mỗi con khoảng 2,5 – 3kg) nạc không chắc, mỡ nhiều.

  VẬT LIỆU – THỰC HÀNH

  1. Nấu nước dùng:
  Sử dụng đầu gà có một phần cổ để nấu lấy nước dùng, hầu hết mọi hàng thịt gà đều có bán riêng đầu gà. Phân lượng chuẩn sử dụng 1kg đầu cổ gà làm sạch (nặn máu bầm, nhớt) hầm với 5 lít nước + 200g hành tây lột vỏ, tách tép + 1 muỗng súp muối. Hầm nhỏ lửa, không để sôi bùng mà chỉ sôi váng hơi, vớt bọt liên tục ngay từ khi bọt nổi dậy, nếu để sôi bùng bọt sẽ bị đánh tan lại vào nước làm cho nước đục. Hầm trong khoảng 2 giờ cho đến khi thấy đầu gà mềm nhừ, nước còn khoảng già 4 lít nước dùng. Vớt bỏ xương đầu gà, xác hành, lược lại nước dùng qua một cái rây. Muốn có nước dùng trong đẹp hơn thì lược thêm một lần nữa qua một túi vải sạch. Nếu sử dụng nồi áp suất thì lượng nước hầm sẽ không hao bao nhiêu chỉ cần luợc sạch xác xương, hành sau khi hầm. Để nước dùng nguội bớt, vớt váng mỡ nổi trên mặt để riêng vào một cái chén hoặc tô, sau khi vớt váng mỡ giữ nóng nước dùng trên bếp.

  2. Luộc gà:
  Gà làm sạch, tùy ý chặt làm bốn hoặc luộc nguyên con cho đẹp mắt (dùng để móc treo lên cho đẹp mắt nếu kinh doanh). Luộc gà trong nước dùng nấu sôi, cứ mỗi kí lô thịt gà cho vào luộc thì thêm vào nồi nước dùng ½ lít nước sôi. Gà sau khi luộc chín vớt ra để nguội. Phần lòng gà như trứng non, mề làm sạch, gan, tim… cũng luộc chín trong nước dùng.

  3.Gia vị tạo mùi phở:
  Gia vị dùng trong phở gà giống phần nào gia vị phở bò nhưng ít vị và lượng hơn, tạo mùi nhẹ hơn. Gia vị đầu tiên là hành tím nướng rửa sạch bụi than thả vào nồi nước dùng với phân lượng khoảng 10g cho 1,5 lít nước dùng . Phân lượng này chỉ có tính hàm thụ vì nó còn phụ thuộc vào chất lượng nồi nước dùng, chất lượng hành… cũng như khứu giác của chính bạn. Tuy nhiên thêm bớt trong khoảng vài gram là vừa đủ cho nước dùng thơm dậy mùi hành.

  [​IMG]

  Hồi hương (hay còn gọi là đại hồi – Anise)

  - Các loại gia vị khác gồm: Hồi hương (hay còn gọi là đại hồi – Anise), hột ngò (nụ hột của cây ngò – Coriander) , quế vỏ bẻ vụn (Cinnamon bark), thảo quả (Cardamon). Các loại gia vị này cho vào chảo, sao vàng sơ trên lửa nhỏ, nghe dậy mùi thơm là được, không để cháy. Tùy khẩu vị, gia giảm mỗi thứ làm thành mỗi gói 20g / 3 lít nước dùng. Gói gia vị bằng miếng vải mùng, cột chỉ, thả vào nồi nước dùng nấu nhỏ lửa cho đến khi nước dùng có mùi vừa ý, lấy gói gia vị ra.

  [​IMG][​IMG]

  [​IMG]

  Quế vỏ bẻ vụn (Cinnamon bark) - Thảo quả (Cardamon) - Hột ngò


  - Về việc gia vị phở là chuyện khá tế nhị theo khẩu vị mỗi người. Nếu bạn muốn hương vị phở của bạn là một hương vị… có một không hai thì không có cách nào khác là bạn phải nấu thử và gia giảm. Thí dụ trong một gói 20g thì quế 6g; thảo quả 8g; hồi hương 3g; hột ngò 3g Và vài gói khác thì bạn thay đổi phân lượng cho từng loại rồi nấu thử riêng từng gói với lượng nước nhất định sau đó nếm ngửi, so sánh để đi đến quyết định riêng của mình. Lưu ý hồi hương luôn làm cho nước dùng có màu thẩm đen (nếu dùng nhiều) cho nên với phở gà có người dùng lượng hồi hương ít nhất so với những gia vị khác hoặc không dùng.
  - Sau đó là việc khá quan trọng khác là nêm nước dùng. Nếu khẩu vị của bạn nhận thấy là nước dùng của mình đã ngon vị xương thịt, gia vị… thì chỉ cần thêm muối trong khoảng non 1 ½ muỗng cà phê / 1 lít nước dùng. Nên nêm cho nước dùng đậm đà chứ không mặn, thực khách sẽ tùy ý nêm riêng bằng nước mắm. Giữ nóng nước dùng trên bếp. (Ở đây, xin mở một dấu ngoặc về vấn đề sử dụng bột ngọt mà người Bắc VN thường gọi là mì chính, người Huế gọi là vị tinh. Đa số người Việt ở Mỹ chẳng hạn rất hạn chế và gần như không dùng đến bột ngọt nhưng nếu các bạn đã ăn phở tại… VN thì từ Bắc chí Nam xin xác nhận các tiệm phở hầu hết đều sử dụng bột ngọt để nêm thêm trong nứơc dùng. Phân lượng ít nhiều là tùy quan niệm khẩu vị người nấu, tùy tính toán kinh doanh và tùy cả thực khách vì khá nhiều tiệm phở tại Hà Nội chẳng hạn vẫn để cả chén bột ngọt trên bàn cho khách tuỳ thích nêm thêm. Sự tai hại trong việc sử dụng bột ngọt với số lượng và thời gian như thế nào đó thì ai cũng biết nhưng lỡ như bạn nấu phở ở Mỹ chẳng hạn mà cứ thấy nó thiếu thiếu cái gì đó so với phở ăn tại VN thì có thể là do bột ngọt!).

  4. Phụ gia:
  Hành lá, ngò, hành tây, xắt nhỏ. Các loại rau thơm như húng cay, húng quế, ngò gai, ngổ. Tương ớt đỏ đen, chanh ớt tươi. Giá sống. Nước mắm nguyên chất để nêm. Hành lá lấy phần đầu hành. Bánh phở dày hoặc mỏng.

  5. Cách pha thịt gà để trình bày tô phở:
  Một con gà có thể pha ra những phần thịt sau đây và tùy thích sử dụng từng loại hay tất cả.
  - Nạc: Lóc phần thịt ức ra; cắt riêng cái đùi, xẻ dọc đùi để tách lấy nạc… Phần thịt này cắt xéo thành lát mỏng cả da (khi cắt xéo, miếng thịt sẽ dài và đẹp mắt hơn).
  - Thịt cánh: Chặt cánh gà ra làm ba khúc theo ba phần xuơng ngoài, xương trong và xương chóp cánh. Tùy thích sử dụng nguyên khúc như vậy hoặc dùng mũi dao nhọn rỉa lấy từng ít nạc và da trong phần xương cánh này.
  - Thịt lườn: Tùy thích chặt phần lườn gà ra thành từng miếng nhỏ cả xương hoặc chỉ rỉa lấy phần nạc.
  - Gan, mề cắt mỏng, trứng non ngắt riêng từng quả lớn hoặc để cả buồng trứng nếu nhỏ.

  6.Trình bày một tô phở:
  - Cho vào tô 80g – 100g bánh phở trụng vừa mềm bằng vá lưới. Tùy ý chọn từng phần thịt đã pha, cho ít nhiều lên mặt bánh; trụng hai đầu hành, vắt một bên tô phở, trải vào ít hành ngò…cắt nhỏ, châm nước dùng sôi từ từ lên thịt để làm nóng lại cho đến khi nước sấp mặt bánh, cho thêm ít hành ngò nữa, rắc thêm chút tiêu bột.
  - Nếu muốn có váng mỡ gà trong nước dùng, lấy vá múc một ít mỡ đã để riêng cho vào nồi nước dùng, muốn làm tô phở nước béo chỉ cần hớt thêm ít mỡ vào tô. Cần dùng đến đâu làm đến đó, đừng cho mỡ vào nồi nước dùng quá nhiều.
  - Dọn phở kèm dĩa rau các loại, dĩa giá sống trụng hoặc không, tương ớt đỏ đen, nước mắm, chanh ớt tươi.

  Chú ý:
  * Các loại gia vị như hồi, quế v.v... nếu không tìm mua được tại chợ thì các bạn có thể mua tại những hàng thuốc Bắc vì đó cũng là chính các vị thuốc Bắc và lưu ý tuy cùng phân lượng nhưng tùy chất lượng tốt xấu của loại gia vị sẽ cho hương vị hơn kém.
  ** Nếu ở nước ngoài, có điều kiện mua gà nhưng khó kiếm đầu gà thì các bạn cứ sử dụng gà thịt, chặt nhỏ ra để nấu lấy nứơc dùng với phân lượng tương tự.
   


  Loading...


 2. dontgohomegtop

  dontgohomegtop Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/5/13
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  2
  Thành tích:
  3
  Trả lời: Cách nấu phở gà

  Hấp dẫn quá, phở gà với hương liệu thuốc bắc có phải là đặc trưng ở ngoài bắc không ạ, chứ em thấy trong nam phở thường k cho nguyên liệu thuốc bắc vào
   
 3. langtuvotinhsg

  langtuvotinhsg Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/5/13
  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  0
  Thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Tphcm
  Trả lời: Cách nấu phở gà

  Mình hiện là đâu bếp , chuyên nấu phở bắc , nên minh có ý kiến thế nay .
  Phở gà k cho quế va hồi , vì 2 vị nay chỉ dùng cho bò . Chỉ dùng đinh hương ( 4 đinh cho 8l nước dùng ) và 2 muỗng canh hạt ngò .
  Trong khi nấu cho vào thêm khoảng 20gr gốc ngò tươi .
  Còn thịt gà thì luộc riêng , ko luộc chung vs nước dùng . Cho 1 ít xả cây , 1 ít lá chanh + muối ( ít thôi ) và cho gà vào luộc , ầm 15p là chín , nếu gà ko phải gà ta thi cho thêm ít bột nghệ để da gà vàng . Sau khi gà chín vớt ngay ra cho vào ngâm trong nước lạnh trong vòng 10p .
  Chúc mọi ng thành công . Nếu bạn nào có thắc mắc j về nấu ăn cứ hỏi mình , nếu mình biết sẽ hướng dẫn cụ thể
   
 4. ontopone

  ontopone Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  8/10/13
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  2
  Thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  rất ngon, mình cũng biết nấu món này nhưng không cầu kì vậy
   
 5. thanhlam123

  thanhlam123 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  2/9/13
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  http://thongcongtachutbephothanoi.com
  Nơi ở:
  hà nội
  ngon ngon qua
   
 6. kim_minh

  kim_minh Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  7/4/14
  Bài viết:
  228
  Đã được thích:
  40
  Thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nữ
  Phở gà thì cho gà với phở vào là xong mà :))
   
  Phong Vu1993 thích bài này.
 7. sentrandogo

  sentrandogo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/11/13
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  0
  Thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  món này ngon thật , hấp dẫn
   
 8. ngoc mai

  ngoc mai Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/3/14
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  [DOUBLEPOST=1398241237][/DOUBLEPOST]hấp dẫn thật, phải thực hành ngay mới được. cảm ơn bài viết nhé
   
 9. samny

  samny Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  16/12/13
  Bài viết:
  245
  Đã được thích:
  194
  Thành tích:
  543
  Giới tính:
  Nữ
  Rất ngon mình phải nấu theo cách này xem nào
   
 10. dongphuchn

  dongphuchn Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  2/5/14
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  phở gà này cũng giống phở bò nhỉ ^^
   
Bài viết tương tự
Diễn đàn Tiêu đề Date
Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình Các Cách Để Giảm Huyết Áo Cao Hôm nay lúc 4:41 PM
Tăng, giảm cân - 3 vòng đẹp 3 Cách Giảm Cân Nhanh Chóng Hiệu Quả Hôm nay lúc 2:39 PM
Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình Đau Khớp Vai Và Cách Điều Trị Hôm nay lúc 10:13 AM
Làm đẹp da - Trị mụn Kinh Nghiệm Làm Đẹp (p1) - Cách Làm Trắng Da Tự Nhiên Hôm qua, lúc 6:18 PM
Điện máy gia dụng Tivi Bị Mất Nguồn, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Hôm qua, lúc 4:21 PM
Điện máy gia dụng Hướng Dẫn Cách Sửa Lỗi Tivi Bị Mất Nguồn Hôm qua, lúc 4:18 PM
Điện thoại di động Mách Nhỏ Cách Tiêu Dùng 3g/4g Trên Điện Thoại Tiết Kiệm Thứ tư lúc 5:23 PM
Làm đẹp da - Trị mụn Hướng Dẫn 5 Cách Làm Mặt Nạ Tinh Bột Nghệ Đơn Giản. Thứ tư lúc 11:07 AM

Chia sẻ trang này