Cách nấu bún măng vịt ngon nức mũi

ngantrinh

Member
Tham gia
30 Tháng mười 2018
Bài viết
51
Điểm tương tác
0
Điểm
8
Địa chỉ
Hà Nội
Bún măng vịt được bán khá nhiều ở các quán ăn, nhà hàng với giá thành trung bình từ 25 – 50k/tô. Hầu hết các chị em đều cho rằng nấu bún măng vịt rất khó, từ khâu sơ chế vịt mất thời gian, khâu ngâm măng, nấu nước dùng... Tuy nhiên, vấn đề chính là các chị em không nắm được công thức chuẩn để nấu bún măng vịt, từ đó mặc định là khó nấu.

Nguyên liệu
  • Vịt: 1 con nặng khoảng 1 – 1,2 kg
  • Măng tươi: 500g
  • Gừng tươi: 1 nhánh
  • Tiết vịt: 500g
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Ớt sừng: 3 trái
  • Bún tươi: 1kg
  • Rau sống ăn kèm bún: rau muống chẻ, bắp chuối thái lát, rau thơm, giá đỗ, rau quế...
  • Hành lá: 1 bó nhỏ
  • Rau mùi: 2 bó nhỏ
  • Hành khô: 4 củ
  • Tỏi khô: 2 củ
  • Rượu trắng
  • Gia vị: bột ngọt, muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn...
Sơ chế nguyên liệu
Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, lấy 1/3 đập dập, 1/3 thái chỉ, 1/3 để nguyên.

Chanh tươi bổ đôi, vắt lấy nước cốt.

Thịt vịt sau khi đã sơ chế sạch sẽ, bạn pha một ít rượu + muối + nước cốt 1 trái chanh rồi rửa lại vịt lần nữa. Tiếp đó, dùng tay lấy phần gừng tươi đập dập chà xát lên toàn bộ thân vịt trong khoảng vài phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Bước này giúp khử sạch mùi hôi của vịt (thịt vịt có mùi hôi đặc trưng, nếu không khử hết sẽ khiến thịt vịt và nước dùng hơi có mùi khó chịu khi ăn).

Bạn nấu sôi một nồi nước nhỏ, cho tiết vịt vào luộc chín rồi vớt ra để nguội, thái miếng vuông vừa ăn.

Măng tươi rửa sạch, thái thành những sợi dài khoảng 5 – 7cm. Bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi với chút muối, cho măng vào luộc khoảng 30 phút để măng ngon hơn và không bị đắng. Sau đó vớt ra, xả lại với nước lạnh nhiều lần rồi để ráo.

Tỏi khô 1 củ đập dập, băm nhỏ; 1 củ bóc vỏ, để nguyên.

Hành khô 2 củ bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ; 2 củ còn lại bóc sạch vỏ rồi cắt đôi.

Các loại rau sống ăn kèm nhặt gốc, rửa sạch với nước muối loãng, để ráo.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, phần đầu trắng cắt khúc dài 5cm, phần lá thái nhỏ.

Rau mùi nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Luộc vịt (đồng thời là nấu nước dùng)
Bạn bắc một nồi nước lớn lên bếp (lượng nước đủ để ngập vịt) cùng với 1 muỗng muối trắng, gừng thái chỉ, hành tím bổ đôi và ½ phần đầu hành trắng, các gia vị này sẽ giúp vịt thơm ngon hơn khi luộc. Cho vịt vào nồi rồi mới bật bếp nấu, khi nước luộc sôi bạn hạ lửa nhỏ cho vịt chín từ từ, đồng thời mở vung nồi và vớt bọt thường xuyên. Lưu ý, bạn phải vớt hết bọt, váng mỡ vịt trong quá trình luộc thì nước dùng mới trong và thanh vị.

Luộc vịt trong khoảng 20 – 30 phút, dùng đầu đũa xiên vào đùi vịt, nếu nước chảy ra không có màu đỏ là vịt đã chín, bạn vớt ra ngâm vào thau nước đá lạnh khoảng 5 phút. Làm như vậy vịt sẽ không bị khô và thâm đen, da vịt có màu sáng và ngon ngọt hơn rất nhiều. Nếu thấy vịt ra nước màu đỏ là còn sống, bạn luộc thêm chút nữa cho chín rồi làm như hướng dẫn trên.

Chặt vịt thành những miếng nhỏ, dài vừa ăn, xếp ra đĩa.

Lưu ý, sau khi vớt vịt ra vẫn giữ lửa liu riu để giữ nóng nồi nước dùng.

Làm nước mắm gừng chấm thịt vịt
Bạn tranh thủ khoảng thời gian luộc vịt để làm nước mắm gừng:

Cho phần gừng còn lại, thêm 1 trái ớt đã bỏ hạt, 1 củ tỏi bóc sạch vỏ và 1 muỗng đường vào cối giã thật nhuyễn, sau đó đổ ra chén. Thêm 4 muỗng nước mắm ngon vào chén cùng 1 muỗng nước cốt chanh, khuấy đều là đã có ngay chén mắm gừng đậm đà để chấm thịt vịt. Lưu ý, lượng gia vị pha nước mắm bạn có thể thay đổi cho phù hợp với khẩu vị.

Nấu măng
Bắc một cái chảo lớn lên bếp với 3 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành, tỏi băm vào phi thơm, thêm một muỗng ớt bột rồi cho măng vào xào. Nêm thêm hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường cho vừa với khẩu vị. Măng đã luộc chín nên bạn chỉ cần xào sơ khoảng vài phút cho măng thấm dầu và gia vị là được.

Trút hết phần măng vừa xào vào nồi nước dùng vịt, đảo nhẹ, cho thêm tiết vịt đã cắt miếng và ½ phần đầu hành còn lại vào. Nấu sôi hỗn hợp nước dùng, nêm nếm lại một lần nữa là xong. Bạn vẫn tiếp tục nấu liu riu để giữ nóng nhé!

Trình bày thành phẩm
Xếp các loại rau sống ra đĩa, đặt cạnh đĩa vịt luộc và chén nước mắm gừng.

Cho bún ra tô, xếp thịt vịt lên trên, múc nước dùng chan lên (múc cả măng và tiết vịt, đầu hành), rắc thêm chút hành lá, rau mùi thái nhỏ và hạt tiêu rồi thưởng thức. Ăn kèm rau sống và nước mắm gừng đậm đà.
 
Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
Cách nấu Bún Chả Cá Đà Nẵng Dạy nấu ăn 1
Cách nấu món bún đỏ đặc sản Tây Nguyên ngon đúng điệu Dạy nấu ăn 4
Admin Cách Nấu Bún Riêu Ngon Tại Nhà Không Thua Quán Bán Dạy nấu ăn 0
Học Nấu Ăn Cách Làm Bún Cá Dạy nấu ăn 0
Dạy Nấu Ăn Cách Nấu Bún Bò Huế Dạy nấu ăn 0
Cách Nấu Bún Ốc Riêu Cua Cực Ngon Dạy nấu ăn 0
Admin Video: Cách Nấu Bún Thang Dạy nấu ăn 1
Cách nấu bún bò huế ngon Dạy nấu ăn 2
Admin Cách Nấu Bún Bò Huế Dạy nấu ăn 2
Cách nấu những món bún ngon cho gia đình Dạy nấu ăn 0
Cách nấu bún tôm trộn sốt me - thật ngon cho gia đình bạn Dạy nấu ăn 1
Cách nấu bún sườn thơm ngon Dạy nấu ăn 1
Cách nấu bún giả cầy thật ngon Dạy nấu ăn 1
Cách nấu bún cá Dạy nấu ăn 52
Cách nấu bún riêu kiểu miền Bắc thơm ngon Dạy nấu ăn 30
Cách nấu bún riêu thơm ngon Dạy nấu ăn 51
7niquan Cách nấu các món bò mỹ thơm ngon tại nhà Dạy nấu ăn 1
7niquan Cách nấu món bò hầm đơn giản Dạy nấu ăn 16
Bật mí cách nấu Lagu gà cực ngon Dạy nấu ăn 2
Cách nấu cháo cá hồi đậu xanh Dạy nấu ăn 1
Chế Độ Ăn Uống Giảm 8kg Mỡ Bụng Trong Vòng 1 Tuần - Cách nấu đậu hũ Kho Nấm và cải thìa Dạy nấu ăn 0
Học Ngay Cách Nấu Lẩu Bò Mở Quán Thật Ngon Dạy nấu ăn 2
Cách Nấu Mì Quảng Đà Lạt Cho Mùa Đông Giá Buốt Dạy nấu ăn 2
Cách Nấu Lẩu Mắm Miền Tây Ngon Chuẩn Vị Tại Nhà Dạy nấu ăn 0
Cách nấu bò kho ngon Dạy nấu ăn 1
Cách nấu miền gà ngon ngất ngây Dạy nấu ăn 0
Hướng dẫn cách nấu món cà ri tôm vừa béo vừa cay hấp dẫn Dạy nấu ăn 1
Cách nấu món mực nướng ngũ vị hương đậm đà khó quên Dạy nấu ăn 0
Cách nấu Xíu Mại siêu ngon Dạy nấu ăn 2
Học cách nấu lẩu thái ngon đơn giản tại nhà Dạy nấu ăn 0
Cách nấu Chè chuối bột báng Dạy nấu ăn 0
Cách Nấu Mì Gói Ngon Mê Ly Dạy nấu ăn 0
Hướng Dấn Cách Nấu Cháo Gà Ngon Nhất Tại Nhà Cho Các Bà Nội Chợ Dạy nấu ăn 0
Cách Nấu Canh Chua Cá Ngon, Không Tanh Với Cà Chua Theo Kiểu Miền Bắc Dạy nấu ăn 1
Cách Nấu Phở Bò Tại Nhà Ngon Đúng Điệu. Có Thể Bạn Chưa Biết! Dạy nấu ăn 0
Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Bắp Bò Cho Ngày Trở Lạnh Dạy nấu ăn 0
Cách Nấu Tôm Chiên Dừa Hạnh Nhân Đơn Giản Không Ngờ Dạy nấu ăn 1
Cách Nấu Các Món Chay Ngon Dạy nấu ăn 0
Học Nấu Ăn Cách Làm Ốc Len Xào Dừa Dạy nấu ăn 0
Học Nấu Ăn Cách Nấu Gỏi Thập Cẩm Chay Dạy nấu ăn 0
Học Nấu Ăn Cách Nấu Lẩu Dê Ngon Dạy nấu ăn 0
Học Nấu Ăn Cách Làm Cơm Chiên Hải Sản Dạy nấu ăn 0
Học Nấu Ăn Cách Làm Thịt Xá Xíu Dạy nấu ăn 0
Học Nấu Ăn Cách Làm Bánh Ít Trần Dạy nấu ăn 0
Học Nấu Ăn Cách Nấu Phở Bò Dạy nấu ăn 0
Học Nấu Ăn Cách Làm Gà Tần Sâm Dạy nấu ăn 0
Học Nấu Ăn Cách Làm Bò Kho Dạy nấu ăn 0
Học Nấu Ăn Cách Làm Nem Cua Bể Dạy nấu ăn 0
Dạy Nấu Ăn Cách Làm Món Thịt Đông Dạy nấu ăn 0
Dạy Nấu Ăn Cách Làm Salad Cá Ngừ Dạy nấu ăn 0

Similar threads

Bên trên