Cách cấu hình, sử dụng lệnh cho file Robots.txt hiệu quả

Thảo luận trong 'Thủ thuật' bắt đầu bởi Xinh, 4 Tháng mười hai 2012.

 1. Xinh

  Xinh Nhớ! Thành viên VIP

  Tham gia ngày:
  30 Tháng sáu 2012
  Bài viết:
  4,619
  Đã được thích:
  228
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Cách sử dụng lệnh Disallow, Allow hiệu quả cho SEO:
  Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể các thức áp dụng tệp tin
  robots.txt này cho máy tìm kiếm Google mà cụ thể là các User Agent của Google.  [TABLE="class: tr-caption-container, align: center"]

  [​IMG]


  [TD="class: tr-caption, align: center"]Đối tượng nào ta cho Disallow và đối tượng nào ta Allow nó ? - Cẩn thận khi sử dụng Robots.TXT.  Các User Agent của Google

  Google có vài user-agent chính. Bạn có thể ngăn chúng bằng cách thêm tên của bọ tìm kiếm tương ứng và trong dòng User-agent tương ứng trong bảng ghi robots.txt. Nếu bạn chặn Googlebot thì có nghĩa là bạn chặn tất cả các bọ tìm kiếm với từ khóa “Googlebot”.

  Googlebot Đánh chỉ số từ các chỉ mục cũ và mới của Google.
  Googlebot-Mobile Đánh chỉ số cho các thiết bị cầm tay hoặc di động.
  Googlebot-Image Đánh chỉ số các tệp tin ảnh.
  Mediapartners-Google Xuất hiện trong các trang dăng quảng cáo của Google Adsense.
  Adsbot-Google Đánh chỉ số các trang được nhà quảng cáo sử dụng giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ thông qua Google Adwords. Nó cho phép đánh giá chất lượng của trang dùng dịch vụ Adwords.
  Chặn Googlebot

  Để chặn toàn bộ Googlebot thì bạn thêm cú pháp sau vào file robots loại trừ :


  User-agent: Googlebot Disallow: / Cho phép Googlebot

  Trong trường hợp bạn muốn chặn tất cả các bọ tìm kiếm khác trừ một robot, Googlebot chẳng hạn, thì bạn có thể sử dụng cú pháp sau. Tuy nhiên nếu bạn không muốn trang liên quan biến mất khỏi kết quả tìm kiếm của các máy tìm kiếm như Yahoo, MSN Live hay Ask thì bạn không nên làm như thế.

  User-agent: * Disallow: / User-agent: Googlebot Disallow: Cho phép mở rộng

  Google hỗ trợ cú pháp mở rộng “Allow” trong tệp tin robots.txt. Có nhiều máy tìm kiếm không hỗ trợ phần mở rộng này, vì thế bạn nên tham khảo kỹ. Dòng lệnh “Allow” hoạt động cũng giống như “Disallow” chỉ khác là nó liệt kê các thư mục hay trang bạn cho phép đánh chỉ số.

  Bạn có thể sử dụng đồng thời “Allow” và “Disallow” cùng nhau. Chẳng hạn để cấm tất cả các trang trong một thư mục “seoblog” chẳng hạn, trừ tệp tin “quang-ba-web.html”, bạn hãy làm như sau :


  User-agent: Googlebot Disallow: /seoblog/ Allow: /seoblog/quang-ba-web.html Còn trong trường hợp bạn muốn chặn Googlebot và sau đó lại vẫn muốn cho các bot khác của Google (Googlebot-Mobile) chẳng hạn, bạn có thể sử dụng lệnh Allow như sau :


  User-agent: Googlebot
  Disallow: / User-agent: Googlebot-Mobile Allow: / Sử dụng mẫu tổ hợp

  Đặc biệt hữu ích trong trường hợp bạn không muốn phải liệt kê tất cả các trang mà bạn muốn chặn. Đây là phần đuôi mở rộng mà GoogleBot hỗ trợ. Chú ý là các máy tìm kiếm khác chưa chắc đã hỗ trợ tính năng này.

  Mẫu tổ hợp chuỗi các ký tự sử dụng dấu sao (*)

  Bạn có thể sử dụng dấu sao (*) để liệt kê tổ hợp chuỗi các lkys tự. Ví dụ bạn có thể chặn một loạt các thư mục con bắt đầu bằng chữ wp (ví dụ wp-admin, wp-content cho blog WordPress) như sau :


  User-agent: Googlebot
  Disallow: /wp*/ Để chặn tất cả đường dẫn URL mà chứa ký tự (?) chứa tham biến (trong ngôn ngữ PHP), bạn hãy làm như sau :


  User-agent: *
  Disallow: /*? Kiểm tra phần kết của chuỗi ký tự URL bằng $

  Bạn cũng có thể sử dụng dấu dollard ($) để liệt kê các URL có phần kết tương ứng. Ví dụ để chặn tất cả các đường dẫn URL kết thúc với pdf (phiên bản pdf trên website để tránh trùng nội dung chẳng hạn) :


  User-agent: Googlebot
  Disallow: /*.pdf$ Bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp kết này với lệnh Allow. Ví dụ nếu như có dấu hỏi ? tương ứng với một session ID, bạn có thể loại trừ chúng để tránh cho GoogleBot phải đánh chỉ số một nội dung trùng lặp. Thế nhưng các URLs kết thúc bởi dấu hỏi ? lại là một phiên bản trang mà bạn muốn thêm vào. Trong trường hợp này, hãy đặt tệp tin robots.txt của bạn như sau :


  User-agent: *
  Allow: /*?$ Disallow: /*? Dòng lệnh Disallow:/ *? sẽ chặn tất cả các URL có chứa ký tự ? (Cụ thể là nó sẽ chặn tất cả các URL bắt đầu bằng tên miền, tiếp theo các ký tự, tiếp theo là dấu hỏi ?, tiếp theo bởi bất kể ký tự nào khác)

  Dòng lệnh Allow: /*?$ sẽ cho phép bất kể đường dẫn nào kết thúc bởi dấu hỏi ? (Cụ thể là với bất kể URL nào bắt đầu bằng tên miên, theo bởi chuỗi ký tự, theo tiêp bởi dấu hỏi ?, không có ký tự nào nằm sau dấu hỏi này).


  Nhận định chuyên gia:


  [​IMG]
  "Việc lúc nào sử dụng Disallow,lúc nào sử dụng Allow,sử dụng ở đâu,sử dụng như thế nào,đối tượng nào thích hợp là cả một nghệ thuật.Muốn sử dụng tốt,thì SEOer phải là người am hiểu sâu sắc cấu trúc trang Web.Biết sử dụng,biết khai thác thì SEO trên cả tuyệt vời.Sử dụng sai đối tượng,không biết khai thác thì hậu quả khôn lường."


  Thành Jobs - CEO O.A.P Media & Technology

  CEO Thành Jobs

  Nguồn SEOandSEOer
   


  loading...
  do choi tinh duc | đồ chơi tình dục | QC liên hệ: quangcao@phunuvn.net
Bài viết tương tự
Diễn đàn Tiêu đề Date
Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 6 Nguyên Nhân Chính, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Viêm Khớp Dạng Thấp Thứ hai lúc 16:28
Làm đẹp tổng hợp Cách Chọn Hình Dáng Móng Phù Hợp Với Bàn Tay Của Bạn 12 Tháng năm 2017
Điện máy gia dụng Hướng Dẫn Cách Nhận Biết Các Thương Hiệu Bếp Từ Của Đức Chính Hãng 22 Tháng tư 2017
Có thể bạn chưa biết? Cách Sạc Vape Hà Nội An Toàn Và Chính Xác 9 Tháng tư 2017
Điện thoại di động Cách Khắc Phục Điện Thoại Di Động Sony Chụp Hình Bị Mờ 7 Tháng tư 2017
Điện thoại di động Cách Sử Dụng Tính Năng Tự Hủy Hình Ảnh, Video Đã Đăng Trên Facebook 21 Tháng ba 2017
Laptop - Máy tính Cách Phân Biệt Màn Hình Lg Chính Hãng Và Hàng Nhập Lậu Từ Tq? 11 Tháng hai 2017
Rao vặt tổng hợp 5 Cách Trang Trí Hoa Xe Cưới Thịnh Hành Nhất 6 Tháng hai 2017

Chia sẻ trang này