Loading...

Bố Chăm Con Tốt Hơn Hay Mẹ?

Thảo luận trong 'Nuôi dạy con' bắt đầu bởi ba_soc, 11/6/14.

 1. ba_soc

  ba_soc Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  5/6/14
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Theo quan niệm từ xa xưa tới này thì người mẹ luôn luôn là người yêu thương và chăm sóc con tốt nhất. Nhưng theo mình thì con cái sẽ phát triển tốt nhất khi nhận được sự chăm sóc tốt của cả bố và mẹ. Đồng thời khi có sự chia sẻ của người bố cháu thì ngoài cháu được chăm sóc tốt thì mẹ cháu cũng thấy hạnh phúc hơn.

  Chủ để này mình muốn viết từ lâu để mọi người vào bàn luận, nhân tiên hôm này lại đọc được bài báo này:


  Bố đọc sách cho con trước giờ đi ngủ tốt hơn mẹ

  Đọc sách có tác dụng rất lớn đến việc học tập và phát triển của trẻ, đặc biệt khi người đọc là cha. Đây cũng là khoảnh khắc tuyệt vời của sự gắn bó cha - con.

  Tiến sĩ Emyr Williams, giảng viên cao cấp môn tâm lý tại ĐH Glyndwr (North Wales) tin rằng, so với mẹ, người cha có thể tác động nhiều hơn đối với khả năng đọc và viết của trẻ. Trong thế giới mầm non vốn bị chi phối bởi những người phụ nữ (mẹ, bà, cô giáo...), sự xuất hiện của ông bố sẽ khác hẳn, vì thế họ có nhiều tiềm năng để ảnh hưởng đến việc học tập và giao tiếp xã hội của trẻ.
  “Một trong những cách để trẻ học tập và phát triển là bắt chước, sao chép các hình mẫu của người lớn”, Williams giải thích. Người cha có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc khuyến khích bé trai đọc một cách độc lập. Các bé trai sẽ sớm tự đọc trong khi các bé gái vẫn thích được bố mẹ đọc cho lâu hơn.

  "Cha, ông nội, bác trai, cậu, chú... có khả năng thay đổi cách đọc của một cậu bé bằng cách khuyến khích bé đánh giá về các tác phẩm văn học. Điều này có được khi người lớn ngồi cùng con trẻ và bé được nhìn, được nghe những 'thần tượng' của mình đọc", Williams nói thêm.

  Tầm quan trọng của đọc sách cho trẻ em đã được ghi nhận trong những năm gần đây. Một nghiên cứu mới đây của Học viện Làm cha (Anh) đã nêu bật tầm quan trọng của người cha đối với khả năng học tập và phát triển của trẻ. Nghiên cứu phát hiện ra những đứa trẻ được cha đọc sách cho nghe thường xử sự tốt hơn, có khả năng tập trung hơn khi ở nhà trẻ. Bên cạnh đó, khả năng toán học của bé cũng tốt hơn. Lên 5 tuổi, những đứa trẻ này có vốn từ vựng lớn hơn, chúng có thể chọn từ một cách chính xác hơn và cũng có kỹ năng giải quyết vấn đề hơn.

  "Người cha thường có xu hướng kỳ vọng cao hơn ở con cái. Nếu họ biết khai thác kỳ vọng đó bằng cách đọc sách, kể chuyện cho con, thể hiện niềm đam mê với từ ngữ, họ sẽ trở thành một tấm gương rất tốt cho con", Adrienne Burgess, giám đốc điều hành của Học viện Làm cha cho biết.

  "Bằng chứng cho thấy khi đọc truyện cho trẻ, người cha có thể tác động lên con cái nhiều hơn. Các bà mẹ có xu hướng gắn chặt vào nguyên tác trong khi các ông bố có thể nói về nhiều điều xung quanh câu chuyện, trả lời những thắc mắc của trẻ đồng thời cũng đặt ra những câu hỏi để tăng khả năng đọc hiểu của trẻ. Các bà mẹ nên học tập các ông bố ở điểm này", Burgess khuyên.

  Vì vậy, tất cả hay cùng nố lực cho tương lai con em chung ta. Mỗi người có một vai trò và trách nhiệm mà không ai có thể thay thế.
   


  Loading...Chia sẻ trang này