Loading...

Hướng dẫn nấu ăn Bí quyết nấu các món chay ngon

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm nội trợ' bắt đầu bởi Xinh, 19/1/13.

  1. Xinh

    Xinh Nhớ! Thành viên VIP

    Tham gia ngày:
    30/6/12
    Bài viết:
    4,618
    Đã được thích:
    236
    Thành tích:
    63
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Việt Nam
    Nhiều người vẫn nghĩ nấu món chay không khó do nguyên liệu của món ăn đều là các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.

    Trên thực tế, nghệ thuật nấu món chay khá tinh tế và cầu kỳ, đòi hỏi phải có sự chọn lọc nguyên liệu, kết hợp các nguyên liệu với nhau và sử dụng gia vị phù hợp để có được những món chay vừa ngon, vừa đảm bảo đầy đủ dưỡng chất.

    Một số bí quyết dưới đây giúp bạn chế biến được những món chay vừa ý.

    1. Chọn lọc nguyên liệu giàu dinh dưỡng

    [​IMG]


    Cần đảm bảo cho những món chay mà bạn dự định nấu phải có đầy đủ dưỡng chất. Hãy dùng các loại đậu, gạo thô và rau xanh có nhiều lá để đáp ứng nhu cầu chất sắt và protein. Đậu lăng, tàu hũ, đậu nành và các loại hạt là nguồn cung cấp can-xi dồi dào. Một bữa ăn chay hoàn hảo không thể thiếu các dưỡng chất và vitamin như B12 và vitamin D, vốn có rất nhiều trong những thực phẩm bổ dưỡng như bột yến mạch.

    2. Tránh nấu quá chín

    Rau xanh là nguyên liệu khá phổ biến trong các món ăn chay. Để giữ hương vị của các loại rau cũng như bảo quản được lượng chất dinh dưỡng quý giá có trong rau xanh, bạn không nên nấu món ăn quá chín. Thời gian cần thiết để nấu các loại rau xanh không quá 15 phút. Một số cách nấu có thể giúp giữ được chất dinh dưỡng khá tốt trong rau như nướng vỉ, hấp hoặc xào sơ, thậm chí có thể ăn sống.

    Đối với những thực phẩm khác, chỉ cần nấu đến khi chúng vừa chín tới. Điều này không chỉ giúp bảo quản các vitamin và khoáng chất mà còn khiến thức ăn không bị khô và nhạt.

    3. Ít béo

    Cố gắng giữ hương vị tự nhiên và các dưỡng chất trong rau xanh, gạo, ngũ cốc, đậu... bằng cách sử dụng ít chất béo khi nấu. Đừng nghĩ rằng việc cho thật nhiều bơ hoặc vài lòng đỏ trứng sẽ giúp những món ăn thiếu thịt trở nên đẹp mắt hơn, điều này sẽ chỉ làm cho các món chay mất đi hương vị thơm ngon vốn có từ các nguyên liệu thực vật.



    [​IMG]


    4. Sử dụng các sản phẩm chay

    Bạn có thể dễ dàng nấu các món ăn yêu thích, qua việc sử dụng các sản phẩm được chế biến dành riêng cho việc nấu món chay. Ví dụ, những sản phẩm thịt chay được làm từ đậu nành sẽ thay thế cho các loại thịt động vật trong món ăn. Những sản phẩm phục vụ cho việc nấu món chay rất đa dạng và được bán nhiều trong các siêu thị, chợ, cửa hàng thực phẩm…

    5. Chế biến nước dùng chay

    Đối với món chay, nước dùng làm từ rau củ sẽ thay thế cho các loại nước dùng làm từ thịt.

    Ngoài ra, rượu vang cũng là một lựa chọn tốt thay thế cho các loại nước dùng thịt. Hãy dùng vang đỏ cho những món chay có mùi vị đậm và rượu vang trắng dành cho những món có hương vị nhẹ nhàng, tinh tế hơn.




    Theo PNO
     


    Loading...


  2. me_susu_carot2

    me_susu_carot2 Thành viên đang bị cấm

    Tham gia ngày:
    14/5/13
    Bài viết:
    10
    Đã được thích:
    0
    Thành tích:
    0
    Trả lời: Bí quyết nấu các món chay ngon

    Các món chay này nhìn hấp dẫn quá
     
Bài viết tương tự
Diễn đàn Tiêu đề Date
Sống đẹp Hé Lộ Bí Quyết Sở Hữu Mái Tóc Dày, Mềm Mượt Quyến Rũ Để Đón Lễ 20 Tháng 10 Thật Vui! Hôm nay lúc 11:42 AM
Làm đẹp da - Trị mụn Bí Quyết Đánh Bay Tàn Nhang Nhanh Chóng Bằng Cà Pháo Chủ nhật lúc 9:31 PM
Làm đẹp da - Trị mụn Bí Quyết Giảm Cân Hiệu Quả Bằng Atiso Thứ sáu lúc 9:42 PM
Phụ tùng xe Mách Quý Doanh Nghiệp 6 Bí Quyết Chống Trộm Phụ Tùng Ôtô 10/10/17
Tăng, giảm cân - 3 vòng đẹp Bí Quyết Với Mật Ong Và Chanh Đánh Tan Mỡ Bụng 9/10/17
Sức khỏe phụ nữ mang thai Tổng Hợp Các Bí Quyết Chăm Sóc Bà Bầu Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ. 4/10/17
Dạy nấu ăn Bí Quyết Làm Sữa Chua Ngon 3/10/17
Làm đẹp tổng hợp Bí Quyết Làm Đẹp Tuyệt Vời Từ Quả Bơ 27/9/17

Chia sẻ trang này