Báo động trẻ khuyết tật về nhân cách

Xinh

Nhớ!
Thành viên VIP
Tham gia
30 Tháng sáu 2012
Bài viết
4,609
Điểm tương tác
0
Điểm
583
Tuổi
35
Địa chỉ
Việt Nam
Rõ ràng, cái ‘gốc’ của hiện tượng trẻ sống vô tâm và thiếu các kỹ năng sống là do gia đình. Dấu hiệu để nhận thấy đầu tiên là cha mẹ quá nuông chiều, sẵn sàng đáp ứng đầy đủ về mặt vật chất cho con nên trẻ sẽ hình thành lối sống hưởng thụ, ỷ lại.


Ám ảnh về cái nghèo và tuổi thơ thiếu thốn nên khi lấy chồng và sinh con, chị T quyết chí làm giàu để lo cho con được bằng bạn, bằng bè. Sau bao năm tần tảo, chị và chồng cũng tích lũy được một số vốn kha khá và quyết định mở một cửa hàng buôn bán riêng. Gặp thời, gặp vận, công việc làm ăn, buôn bán của vợ chồng chị ‘lên như diều gặp gió’, vì thế mà lời hứa ‘quyết không để con khổ như mình ngày xưa’ được chị thực hiện triệt để. Chị nguyện làm ‘lá chắn che chở con suốt đời’! Chị đùm bọc, lo cho con đến ‘tận răng’, không bao giờ để con phải động tay, động chân vào bất cứ việc gì, thậm chí cả những việc rất cơ bản. Với con, chị luôn đứng ở vị trí Vip.Vip là viết tắt của từ ‘Very Important Person’ (người rất quan trọng). Nhưng VIP cũng có thể được hiểu là ‘Very Irresponsible Person’ (người vô trách nhiệm). Cha mẹ nào cũng mong mỏi con kính trọng, yêu thương và coi mình là người quan trọng trong lòng nên sẵn sàng hi sinh nhiều điều vì con. Nhưng xin đừng ai hiểu lầm 2 chữ ‘yêu con’ mà làm con ‘khuyết tật’, vô tình biến con thành người vô trách nhiệm.
nuongchieucon.jpg


Tuần trước, chị bị cảm không đi chợ lo cơm nước được, trong khi chồng chị thì bận việc suốt ngày nên bữa ăn trong nhà cũng khi có, khi không. Ấy vậy mà H, cô con gái đang học lớp 8 của chị T, cũng không mảy may quan tâm, hỏi han mẹ lấy một câu hay phụ mẹ rửa chén bát. Đi học về, chưa có cơm sắp sẵn là H ‘mặt nặng, mày nhẹ’ kêu gào ‘Mẹ ơi, con đói, sao giờ này chưa có cơm?!’. Mọi việc trong nhà, vợ chồng anh chị đều phải ‘tự bơi’ mà không nhận được bất cứ sự trợ giúp nào của con.‘Khổ lắm cô ạ! Như con người ta thì từng ấy tuổi đã biết giúp mẹ bao nhiêu là việc. Con nhà mình thì lớn xác mà chẳng biết gì. Vô tâm lắm’, chị T nghẹn ngào nói.
Có lẽ, trường hợp của chị T không phải là hiếm trong xã hội hiện đại?!
Rõ ràng, cái ‘gốc’ của hiện tượng trẻ sống vô tâm và thiếu các kỹ năng sống là do gia đình. Dấu hiệu để nhận thấy đầu tiên là cha mẹ quá nuông chiều, sẵn sàng đáp ứng đầy đủ về mặt vật chất cho con nên trẻ sẽ hình thành lối sống hưởng thụ, ỷ lại. Mặc nhiên, trẻ sẽ thành ‘gà công nghiệp’, mất dần tính tự chủ, không biết tự phục vụ chính bản thân mình, huống chi quan tâm, lo lắng cho người khác.
Trẻ khuyết tật là ai? Đó là những đứa trẻ khiếm khuyết chức năng, không có khả năng làm được những điều mà đại đa số trẻ cùng độ tuổi có thể làm được, nôm na thì đó là những đứa trẻ thiểu năng.
Nhưng nếu nhìn từ góc độ xã hội, chúng ta sẽ ‘giật mình, tím mặt’ vì ngày nay xem ra có nhiều trẻ ‘khuyết tật’ quá. Dù nhiều trẻ có cơ thể, trí tuệ và sức khỏe hoàn toàn bình thường, nhưng 5 tuổi không tự tắm rửa, vệ sinh cá nhân; 7 – 8 tuổi không tự sắp xếp sách vở, chuẩn bị quần áo; 9 – 10 tuổi không biết rửa bát, quét nhà phụ cha mẹ… 15 – 16 tuổi không biết tự nấu gói mì để ăn cho đỡ đói bụng khi cha mẹ vắng nhà…


[TD="class: c16"]Con trẻ nếu không dạy kỹ năng sống cần thiết thì đã vuột mất phương tiện quý giá để tìm được sự bình an đúng nghĩa. Cuộc sống vốn luôn thay đổi và biến động, ai có kỹ năng sống càng phong phú thì sự thích nghi với những biến động càng lớn. Do đó, cung cấp kỹ năng để con tự lập chính là trao cho con thứ ‘vũ khí’ lợi hại, giúp con có nhiều cơ may được an lành, hạnh phúc và có cuộc sống nội tâm bình yên.Cha mẹ là những người thầy đầu tiên quan trọng nhất của con trong cuộc sống. Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ không nên bỏ qua những cơ hội giản dị hàng ngày để cùng con học kỹ năng sống. Đó là cách ứng xử trong những tình huống khẩn cấp (cháy nổ, mất điện, đứt tay, tai nạn…), kỹ năng viết, đọc, nghe, nói, bày tỏ cảm xúc, nhận biết cảm xúc của người khác, tự phục vụ bản thân, tạo niềm vui cho mình và những người xung quanh… để trẻ vững vàng bước vào cuộc sống.
Lê Thị Phương Nga (Chuyên gia nghiên cứu trẻ em )


Theo Meyeucon


p-89EKCgBk8MZdE.gif
 
Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
Hải Phòng: Báo động đỏ về mất cân bằng giới tính Tình yêu - Cuộc sống 0
Mối tình không thể chia ly của một tình báo Tình yêu - Cuộc sống 0
Yêu thương, hành động đẹp mỗi ngày làm cho cuộc sống trở lên ý nghĩa Tình yêu - Cuộc sống 3
Socola - yêu thương ngọt ngào và Lời tâm sự cảm động Tình yêu - Cuộc sống 1
Hướng Dẫn Cách Hôn Gây Kích Động Mạnh - Mẹo Nhỏ Giữ Gìn Hạnh Phúc Tình yêu - Cuộc sống 1
Top 15 Câu Nói Hay Truyền Động Lực Cho Người Thất Tình Tình yêu - Cuộc sống 0
lananh8xpub Cách Tìm Kiếm Cơ Hội Tron Mọi Hoàn Cảnh - Động Lực Sống Tình yêu - Cuộc sống 0
lananh8xpub Clip Tạo Động Lực - Trượt Đại Học Không Biến Bạn Thành Kẻ Thất Bại Tình yêu - Cuộc sống 0
Những bức ảnh ý nghĩa và xúc động đáng xem Tình yêu - Cuộc sống 31
7 sai lầm khi sử dụng điện thoại di động Tình yêu - Cuộc sống 0
Hãy là một cô gái chủ động Tình yêu - Cuộc sống 0
Những hành động đàn ông không nên tùy tiện Tình yêu - Cuộc sống 0
Vận động viên tương lai đương đầu với bệnh ung thư máu Tình yêu - Cuộc sống 0
Chuyện cảm động về cụ bà nhặt rác cưu mang 30 đứa trẻ bị vứt bỏ Tình yêu - Cuộc sống 0
Lá thư con gái viết về cha thương binh gây xúc động Tình yêu - Cuộc sống 0
Bạn Có Thể Mỉm Cười Giống Đứa Trẻ Kiên Cường Này? Tình yêu - Cuộc sống 0
Thám tử T&T kể chuyện"Bí mật của một người vợ trẻ" Tình yêu - Cuộc sống 0
Trẻ mất tự tin phải làm thế nào? Tình yêu - Cuộc sống 3
10 điều cần tránh trong giáo dục khi trẻ mắc lỗi Tình yêu - Cuộc sống 0
Trẻ nhỏ và những pha thất tình, ghen tuông như người lớn Tình yêu - Cuộc sống 0
Giới trẻ háo hức với cuộc thi “Thần tượng thời trang – f-idol 2012” Tình yêu - Cuộc sống 0
"Chữa cháy" khi trẻ yêu quá sớm Tình yêu - Cuộc sống 3
Nỗi lòng mẹ trẻ mới sinh con: Lương rẻ mạt cũng làm! Tình yêu - Cuộc sống 0
Lợi ích của thể thao với sự phát triển của trẻ Tình yêu - Cuộc sống 0

Similar threads

Bên trên