Loading...

3 giai đoạn hóa học của tình yêu

Thảo luận trong 'Tình yêu - Cuộc sống' bắt đầu bởi nghethuat_yeu, 4/12/12.

 1. nghethuat_yeu

  nghethuat_yeu Thành viên đang bị cấm

  Tham gia ngày:
  12/9/12
  Bài viết:
  118
  Đã được thích:
  2
  Thành tích:
  0
  (Nghệ Thuật Yêu.Net) - Khi yêu, dường như chúng ta phó mặc cho những quá trình sinh hóa của cơ thể. Theo nhà nghiên cứu nổi tiếng Helen Fisher thuộc Đại học Rutgers (New Jersey, Mỹ), chúng ta sa lưới tình theo 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn liên quan đến 1 loạt hóa chất khác nhau.

  1. Khát khao

  Niềm mong mỏi gặp gỡ và ở bên người ấy được chi phối bởi các hormone giới tính testosterone và oestrogen. Testosterone không phải là đặc quyền của nam giới, nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển hành vi tình dục ở phái đẹp. Những hormone này, theo Helen Fisher, "khiến bạn huyễn hoặc về mọi thứ".

  2. Lôi cuốn

  Giai đoạn gục ngã vì tình, con người có thể không nghĩ nổi việc gì khác, thậm chí mất cả cảm giác thèm ăn và chẳng thiết tha gì ngủ, chỉ mong dành thật nhiều thời gian mơ về bóng hình mới.

  Trong giai đoạn này, một nhóm các chất truyền thần kinh được gọi là "monoamine" giữ vai trò quan trọng:

  - Dopamine (cũng được kích hoạt khi người ta hút cocaine và nicotine).

  - Norepinephrine - còn được biết dưới tên gọi adrenalin. Khiến chúng ta toát mồ hôi và tim đập loạn xạ.

  - Serotonin - 1 trong những hóa chất quan trọng nhất trong tình yêu và là chất có thể đã thực sự khiến chúng ta rơi vào trạng thái mất trí tạm thời.

  3. Gắn bó

  Đây là cảm giác xuất hiện sau thời kỳ lôi cuốn, nếu mối quan hệ yêu đương tiếp tục. Nói một cách đơn giản thì con người không thể cứ chìm mãi trong men say tình ái.

  Gắn bó được coi là sự tận tâm lâu dài vì nhau trong mối ràng buộc của hôn nhân và gia đình. Đóng vai trò chủ đạo trong giai đoạn này là 2 hormone được hệ thần kinh giải phóng:

  - Vasopressin: 1 hóa chất quan trọng khác trong giai đoạn gắn bó.

  - Oxytocin: Được tuyến dưới đồi tiết ra trong thời kỳ người phụ nữ sinh con; giúp tuyến vú tiết sữa, đồng thời giúp thắt chặt mối liên hệ mẹ con. Oxytocin còn được cả 2 giới giải phóng trong giai đoạn cực khoái và được xem là nhân tố thúc đẩy sự gắn kết giữa cặp đôi khi "yêu". Có giả thuyết cho rằng quan hệ tình dục càng nhiều, đôi uyên ương càng trở nên khăng khít.

  Nghệ Thuật Yêu
  Nguồn: Vietbao
   


  Loading...Chia sẻ trang này