Loading...

Đông Trùng Hạ Thảo là con gì? Quý ông tìm hiểu thêm.

phamhoangkhoi

Thành viên mới
Tài khoản đã xác minh
Tham gia
4/5/18
Bài viết
16
Thích
0
Tuổi
25
#1
"Đông trùng hạ thảo" là cụm từ rất quen thuộc, nhưng bạn có biết nó cụ thể là gì?
nếu như coi “đông trùng hạ thảo” chỉ là 2 giai đoạn của 1 thế cục của sinh vật này thì đúng như tên gọi, nó vừa là cây vừa là con. Nhưng thực ra, 2 giai đoạn đó là riêng biệt nhưng nối tiếp nhau.

Cầm 1 (cây hay con cũng được) “đông trùng hạ thảo” dù đã phơi khô lên xem, bạn vẫn thấy hai phần rõ rệt: phần dưới là 1 con sâu và từ đầu con sâu đó mọc lên 1 mầm lá.

Chẳng là, có 1 loài bướm (người ta gọi là bướm dơi) trong chi Thitarodes (chi này mang đến 40 loài) mùa hè nhởn nha bay lượn, cặp đôi và đẻ trứng. Vào mùa đông trứng nở ra sâu non, sống trong đất.Không rõ vì sâu ăn phải hoặc bị bào tử của nấm trùng thảo (tên khoa học là Cordyceps sinensis thuộc nhóm Ascomycetes) ký sinh trên những lỗ thở, mà chúng bị loài nấm này thâm nhập vào thân thể.


những sợi nấm bắt đầu tăng trưởng mạnh nhờ hút những chất dinh dưỡng từ thân thể con sâu non và lớn dần lên. Dần dần, do chất dinh dưỡng bị nấm “ăn hết”, chỉ còn lại lớp vỏ so bì bên ngoài nên sâu chẳng thể lột xác để thành bướm được nữa.

Mùa xuân đến, lúc thời tiết và nhiệt độ thích hợp, nấm sợi mọc dài ra trong khoảng râu xúc giác của con sâu, cắm sâu vào mặt đất. Đoạn đầu của nấm phình lớn ra, hình dạng giống như một cái que, trên bề mặt với hồ hết bào tử hình cầu tí xíu, phát tán trong ko khí…lại đi tìm sâu bướm dơi để ký sinh bắt đầu thế cuộc mới.

Người xưa cho rằng loaì sâu mùa đông ấy đã biến thành ngọn cỏ mùa hạ này nên gọi là “đông trùng hạ thảo”. Đây là một cái dược phẩm rất quý của Đông y, nên người ta đua nhau đi thu gom, phơi khô để bán.

Vì những loài nấm này chỉ phân bố ở châu Á và châu Úc, đặc biệt là những cao nguyên cao hơn mặt biển từ 4.000 đến 5.000 m như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam... Nên chỉ những vùng này người ta mới tậu thấy đông trùng hạ thảo.yếu sinh lý nên ăn gì

Đông trùng hạ thảo khi còn sống, mang thể thấy rõ hình con sâu, sở hữu đuôi là một cành nhỏ, mọc lá. Phần "lá" hình dạng giống ngón tay, dài khoảng 4 – 11 cm do sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non mà thành. Sâu non giống như con tằm, dài chừng 3-5 cm, trục đường kính khoảng 0,3 - 0,8 cm. viên uống đông trùng hạ thảo


Bên ngoài mang màu vàng sẫm hoặc vàng nâu với khoảng 20-30 vằn khía, đầu với màu nâu đỏ, đuôi giống như đuôi con tằm, sở hữu tất cả 8 cặp chân, nhưng 4 đôi ở giữa là rõ nhất. Chất đệm nấm hình que cong mọc ra trong khoảng mình sâu non, dài hơn sâu non một chút.

Sâu non dễ bẻ gãy, ruột bên trong căng đầy, màu trắng khá vàng; chất đệm nấm khá dài và bên trong ruột tương đối rỗng, sở hữu màu trắng ngà.
Nguồn: http://hautamhiepplus.vn/dong-trung-ha-thao-la-gi/
 

anhtuyet

Thành viên mới
Tài khoản đã xác minh
Tham gia
8/6/15
Bài viết
88
Thích
58
Tuổi
28
#2
Ở việt nam có con này không ạ?
 

Thu Ht

Thành viên tích cực
Tài khoản đã xác minh
Tham gia
31/3/15
Bài viết
112
Thích
26
Tuổi
29
#3
loai nay nen mua can than ko so hang gia
 
Loading...

ĐANG GIẢM GIÁ

Loading...
Top