HCM Xôi Mặn Tam Sắc

Thảo luận trong 'Dịch vụ ăn uống - Ẩm thực' bắt đầu bởi ctybepchien, 1 Tháng mười 2014. 0 Trả lời, 378 Đọc

  1. ctybepchien

    ctybepchien Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12 Tháng bảy 2014
    Bài viết:
    66
    Đã được thích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    XÔI MẶN TAM SẮC
    Vật liệu:

    - 600g Nếp ngon

    - 100g Jambon

    - 1 Cặp lạp xưởng

    - 1 Củ hành tây to

    - 1 Củ tỏi

    - 50g Đậu phộng

    - 50g Tôm khô

    - 100g Xá xíu

    - 2 Hột vịt lạt

    - 5 Củ hành tím

    - 1 Bó lá dứa, vài giọt màu xanh, 1 bó lá cẩm, 1 miếng vỏ cây dầu ăn trái, 1 trái gấc nhỏ

    - Muối, tiêu đường, bột ngọt, xì dầu, dầu ăn - 3 cái khuôn tam giác.

    CÁCH NẤU XÔI MẶN TAM SẮC

    - Hành tím băm nhỏ. Tỏi băm nhỏ.

    - Nếp chia làm 3 phần mỗi phần 200g vo sạch, để ráo.

    - Trộn 1/3 phần nếp với nước lá dứa + vài giọt màu xanh (lá dứa giã nhuyễn vắt lấy nước). Trộn đều để khoảng 3 giờ, đem nấu chín. Trộn 1/3 phần nếp với nước lá cẩm (lá cẩm nấu chung với một miếng vỏ cây dâu ăn trái để có màu tím thẫm. Nếu không có vỏ cây dâu thì nấu lá cẩm hơi nhiều một chút cũng được) trộn đều để khoảng 3 giờ rồi đem nấu chín. Trộn đều 1/3 nếp với trái gấc để khoảng 3- 4 giờ rồi đem nấu chín.

    - Jambon xắt miếng vuông 2cm x 2cm, đáy 0,5cm. Xá xíu xắt miếng vuông 2cmx2cm dày 0,5cm. Lạp xưởng xắt khoanh dày 0,5cm. Hột vịt đánh tan, chiên mỏng, xắt sợi. Tôm khô ngâm sơ, rửa sạch. Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ đập dập. Củ hành tây lột vỏ rửa sạch, xắt hạt lựu.

    * Ém xôi + xào nhân.

    Ém thật dễ xôi từng màu vào khuôn hình tam giác.

    Bắc chảo dầu nóng, phi hành tỏi thơm. Cho lạp xưởng + tôm khô + jambon + xá xíu + củ hành tây vào xào đều. Nêm 1/2 muỗng cà phê muối + 3 muỗng cà phê đường + 2 muỗng cà phê xì dầu + 1 muỗng cà phê bột ngọt + 1/3 muỗng cà phê tiêu xào thật đều nêm cho vừa ăn.

    Trình bày:

    - Trút xôi ra đĩa tròn. Đầu đỉnh ba tam giác lại giữa. Khoảng trống giữa ba tam giác xôi cho nhân vào đó, trên mặt nhân rải hột vịt xắt sợi và rắc đậu phộng. Khi ăn, múc xôi vào chén, múc nhân đổ lên.
    Chúc các bạn thực hiện thành công món Xôi mặn tam sắc.
     


    do choi tinh duc | Textlink tại đây liên hệ: quangcao@phunuvn.net

Chia sẻ trang này