Uống thuốc Tây khi đang có thai?

Xinh

Nhớ!
Thành viên VIP
Tham gia
30 Tháng sáu 2012
Bài viết
4,609
Điểm tương tác
0
Điểm
583
Tuổi
35
Địa chỉ
Việt Nam

Tôi 27 tuổi, đã lập gia đình được 2 năm và mới mang thai lần đầu. Khi mới có thai, do nhiều nguyên nhân, tôi bị suy sụp tinh thần... Khi thai được 10 tuần, tôi bị ốm nhẹ, nhưng không dám uống thuốc gì. Tuy nhiên, 2 ngày sau vẫn còn đau họng và mấy hôm sau thì bị viêm thanh quản mất tiếng, có nhiều đờm đặc. Tôi đi khám, bác sĩ kê đơn cho uống kháng sinh cefalexin 5 ngày thì khỏi hẳn.

Đề nghị SK&ĐS cho biết tôi uống thuốc như thế thì thai nhi có bị dị tật không? Tôi rất lo, vừa rồi có đi siêu âm màu 3 chiều kiểm tra dị tật, kết quả là thai nhi bình thường. Tôi muốn hỏi kiểm tra như thế đã yên tâm được chưa, hay cần kiểm tra bằng phương pháp khác để có kết quả chính xác?

Xin chân thành cảm ơn quý báo!

Trịnh Thị Vân Nga (Thường Tín, Hà Nội)

Đúng là trong thời kỳ thai nghén cần phải hạn chế việc dùng thuốc, nhất là mấy tháng đầu. Nếu có bệnh, buộc phải dùng thuốc, thầy thuốc sẽ cân nhắc chọn loại thuốc không hoặc ít gây ảnh hưởng tới thai.

Thuốc cefalexin là kháng sinh cephalosporin thuộc thế hệ thứ nhất. Nó là một trong những kháng sinh thuộc nhóm betalactam nên có nhiều tính chất hóa học tương đồng như penicilin, nhưng là thuốc mới có tác dụng kháng khuẩn tốt ngay cả với nhiều vi khuẩn đã kháng thuốc penicilin. Thuốc kháng sinh penicilin là thuốc dùng tương đối an toàn hơn các kháng sinh khác, hầu như không gây tác hại cho thai. Vì thế nhiều nhà y học cho rằng cefalexin cũng an toàn cho thai tương tự penicilin và có thể dùng trong 3 tháng đầu và các tháng sau đó của thai kỳ. Tuy nhiên, nếu tham khảo nhiều tư liệu thì thấy có tài liệu ghi chưa xác định được độ an toàn cho phụ nữ có thai và cũng có tác giả thận trọng hơn cho rằng không nên dùng cefalexin với người có thai.

Dù sao, khi bác sĩ cho bạn dùng thuốc là đã có cân nhắc giữa lợi ích (cần phải điều trị) và nguy cơ (rất ít tác hại cho thai). Mặt khác, theo thư thì bạn uống cefalexin đã bước sang tuần thứ 11 - 12 của thai kỳ - nghĩa là cuối thời kỳ 3 tháng đầu. Đã siêu âm thai nhi không dị tật là yên tâm, bạn không nên lo lắng nữa.

BS.Vũ Hướng Văn. SK&DS
 

Similar threads

Bên trên