tự trị ho dai dẳng tại nhà

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình' bắt đầu bởi truongduong201, 4 Tháng ba 2013. 0 Trả lời, 1,492 Đọc

  1. truongduong201

    truongduong201 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    2 Tháng ba 2013
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    0

    Ho dai dẳng thật khó chịu khi thời tiết lạnh giá khiến cho nhiều người, đặc biệt là trẻ em mắc các bệnh về đường hô hấp, trong đó phổ biến nhất là tình trạng ho kéo dài.
    Với bất kỳ căn bệnh nào, nếu không được điều trị tận gốc sẽ gây những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Vì vậy hãy điều trị khi bệnh chớm xuất hiện và quan trọng là cần chọn lựa những cách điều trị ho dai dẳng tại nhà nhanh nhất cho người lớn và trẻ em


    [​IMG]
    Ho ở người lớn


    Ngoài việc súc miệng bằng nước muối, giữ ấm vùng cổ ngực, uống nhiều nước và dùng thuốc theo đơn, những kinh nghiệm dân gian trị ho chủ yếu là sử dụng các thảo dược, luôn được ứng dụng bởi tính an toàn và hiệu quả.
    Y dược học cổ truyền Việt Nam có rất nhiều bài thuốc chữa ho bằng cây thuốc nam mang lại hiệu quả cao mà không gây tác dụng phụ. Các loại thảo dược từ lá bạc hà, lá húng chanh và gừng củ chính là những vị thuốc chữa ho hữu hiệu nhất.
    Với tinh dầu bạc hà não, chất methol trong lá bạc hà kết hợp với tinh dầu trong lá húng chanh và tinh dầu gừng sẽ là chất kháng sinh mạnh đối với các loại vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp.
    [​IMG]
    Lá bạc hà


    Khi bị ho, ngoài việc có thể dùng các loại lá trên dưới dạng tươi để trị bệnh, bạn cũng có thể dùng những thảo dược này được tinh chế dưới dạng siro. Đây là nhóm thảo dược có tác dụng thanh trùng, long đờm, thoái viêm và đặc biệt là chống co thắt phế quản…
    [​IMG]
    Lá hùng chanh


    Không chỉ trị ho hữu hiệu, những vị thuốc làm từ lá bạc hà, húng chanh và gừng củ còn được dùng trong điều trị cảm sốt, nhức đầu, sổ mũi, ăn không tiêu, chống dị ứng và kích thích tiêu hóa.
    [​IMG]
    Củ gừng trị ho nhanh


    Sốt kèm theo ho đờm: Ma hoàng 6g, hạnh nhân 8g, quế chi, cam thảo mỗi vị 4g. Sắc uống ngày một thang, chia 2 lần uống trước bữa ăn 1- 2 giờ. Sau khi uống, nếu mồ hôi toát ra, cần lau khô ngay, tránh gió, lạnh và tránh tiếp xúc với nước lạnh. Uống liền 3-5 thang. Chú ý: vị ma hoàng cần bỏ đốt, bỏ rễ.
    Nếu ho đờm nhiều kèm sốt cao: Ma hoàng 8g, hạnh nhân 12g, thạch cao 24g, cam thảo 6g. Đem thạch cao sống tán thành bột mịn, chia làm hai phần rồi hòa đều mỗi phần vào một lần nước sắc của ba vị thuốc trên uống. Uống trước bữa ăn, như trên. Uống liền 3 – 5 thang.
    Trường hợp ho nhiều, đờm nhiều do cảm lạnh: mật rắn 1g, trần bì 6g. Trần bì thái nhỏ, sao khô, tán bột thật mịn. Lấy mật rắn trộn đều, chia 3 lần uống trong ngày, trước bữa ăn 1-2 giờ. Có thể dùng mật của các loại rắn như rắn hổ mang, rắn cạp nong, cạp nia, dọc dưa, rắn ráo…
    Ho nhiều, đờm nhiều do phế nhiệt (viêm phế quản, viêm phổi): Mật rắn 1g, xuyên bối mẫu 6g. Xuyên bối mẫu thái nhỏ, sao khô, tán bột thật mịn. Lấy mật rắn trộn đều, chia hai lần uống trong ngày, trước bữa ăn 1 – 2 giờ. Có thể dùng mật của các loại rắn nói trên. Chế biến với lượng mật rắn nhiều hơn để uống trong nhiều ngày.
    Nếu ho nhiều, đờm nhiều, khí quản bị co thắt, khó thở, thở có tiếng rên rít:bạch giới tử (hạt cải bẹ), lai phục tử (hạt cải củ), tô tử (hạt tía tô), đồng lượng 3g. Các loại hạt giã dập, gói vào miếng vải sạch. Sắc uống 2 lần trong ngày, trước bữa ăn 1-2 giờ. Uống liền 5-7 ngày. Bài thuốc này thích hợp với người cao tuổi bị ho lâu ngày, nhiều đờm, thường xuyên bị khó thở, kém ăn.
    [TABLE="width: 200, align: right"]

    [TD="bgcolor: #cfe6f9, align: center"]
    [​IMG]Đương quy là vị thuốc tốt cho người bị ho lâu ngày, phế khí kém…



    Ho lâu ngày, đờm nhiều, lồng ngực bứt rứt, khó chịu, miệng khô: Trần bì, xuyên bối mẫu, bán hạ (chế), cát cánh (chích gừng), viễn chí (chích gừng), tô tử, tử uyển, khoản đông hoa mỗi vị 12 – 16g. Các vị thuốc tán bột mịn, thêm mật ong làm hoàn, mỗi lần uống 9g, ngày 2 lần, trước bữa ăn 1-2 giờ. Uống 2-3 tuần.
    Nếu ho đã bớt song đờm còn nhiều: trần bì, bán hạ (chế), mỗi vị 25g, phục linh 15g, cam thảo 8g. Các vị tán bột mịn, mỗi lần uống 9g, ngày 2 lần, trước bữa ăn 1-2 giờ. Có thể thêm mật ong làm hoàn, liều uống tương tự; hoặc sắc thuốc uống ngày một thang với liều lượng giảm một nửa, uống liền 5-7 ngày.
    Trường hợp ho lâu ngày, phế khí kém, huyết hư, da xanh tái, cơ thể yếu mệt: bách hợp 10g, thục địa 12g, mạch môn, sinh địa mỗi vị 8g; đương quy, bạch thược, huyền sâm, cát cánh; mỗi vị 6g; cam thảo 4g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần, sau bữa ăn khoảng 2 giờ. Uống 3 – 4 tuần.
    Trường hợp ho đờm, khó thở lâu ngày, người suy nhược: Tắc kè khô bỏ phần đầu từ mắt đến miệng và 4 bàn chân, chặt thành những miếng nhỏ, sao khô, tán bột mịn, cho vào lọ thủy tinh khô, sạch, nút kín, để nơi cao thoáng. Ngày uống 1-2 lần, mỗi lần 5-7g, sau bữa ăn 1-2 giờ. Uống liền 3-4 tuần, có thể lặp lại liệu trình mới.




    Trương Dương

    Tổng hợp từ các bài viết
     


    do choi tinh duc | Textlink tại đây liên hệ: quangcao@phunuvn.net


Chia sẻ trang này