Hướng dẫn nấu ăn Trổ tài nấu lẩu mắm

Thảo luận trong 'Dạy nấu ăn' bắt đầu bởi Xinh, 6 Tháng mười 2012. 0 Trả lời, 838 Đọc

  1. Xinh

    Xinh Nhớ! Thành viên VIP

    Tham gia ngày:
    30 Tháng sáu 2012
    Bài viết:
    4,622
    Đã được thích:
    223
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Việt Nam
    [h=1][/h] [h=2]Lẩu mắm, "bản giao hưởng ẩm thực" với hương vị đậm đà chế biến từ cà tím, thịt ba rọi, cá hú, cá lóc, mực, tôm, chả cá và các loại rau xanh. Các mẹ hãy trổ tài nấu món này đổi khẩu vị cho cả nhà nhé.[/h] [TABLE="align: center"]

    [​IMG]



    [TD="class: Image"]Lẩu mắm đặc sản miền Tây. Ảnh: TK.


    [h=3]Nguyên liệu:[/h] - Mắm sặc ngon: 400 gr.
    - Tôm bạc: 300 gr.
    - Cá hú: 400 gr.
    - Thịt ba chỉ: 300 gr.
    - Thịt lợn quay: 200 gr.
    - Giá sống: 100 gr.
    - Bông súng: 100 gr.
    - Rau đắng: 100 gr.
    - Bông điên điển: 100 gr.
    - Một ít rau thơm.
    - Cà tím: 3 trái.
    - Xả băm: nửa chén.
    - Tỏi: một củ.
    - Hành tím: 5 củ.
    - Ớt sừng: 2 trái, ớt hiểm: 10 trái (nhiều hay ít tùy khẩu vị mỗi người).
    - Ngải bún: một củ.
    - Dưa leo: một trái to.
    - Gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm.
    [h=3]Cách thực hiện:[/h] - Mắm sặc cho vào nồi đổ 2 lít nước nấu sôi cho rã mắm. Dùng đũa khuấy cho mắm rã hết rồi lược lại lấy nước mắm, bỏ bã.
    - Cá hú làm sạch, cắt khoanh dày 1,5 cm.
    - Tôm lột vỏ bỏ đầu và chỉ đen, chừa đuôi rồi đem xát muối, rửa sạch.
    - Thịt ba chỉ cạo sạch lông trên da, rửa sạch, thái lát mỏng 2 mm.
    - Xả, ớt sừng, hành, tỏi, ngải bún băm nhỏ.
    - Cà tím cắt khúc 5 cm, chẻ thành 4 hoặc 6 miếng.
    - Dưa leo khoét bỏ ruột, xắt sợi.
    - Bông sung tước bỏ vỏ, cắt khúc 1 cm.
    - Rau thơm, rau đắng, bông điên điển, giá làm sạch rồi trộn chung với nhau.
    - Bắc chảo mỡ lên bếp cho nóng rồi phi hành tím, tỏi, xả, ớt vàng thơm, cho thịt ba chỉ vào xào.
    - Ngải bún vắt lấy nước cho vào nồi mắm.
    - Bắc nồi nước mắm lên bếp nấu sôi, tiếp theo lần lượt cá , thịt ba chỉ đã xào vào, nấu lửa nhỏ độ 5 đến 10 phút cho tôm vào nấu chín. Nêm đường, bột ngọt cho vừa ăn.
    Món này dùng khi nóng, ăn kèm với bún và các loại sống (ngoài rau đắng, bông điên điển, giá, có thể ăn với rau muống, kèo nèo, cải xanh; bông bí...)
    Thi Trân
    Hướng dẫn của đầu bếp Nguyễn Thành Lợi
     


    do choi tinh duc | Textlink tại đây liên hệ: quangcao@phunuvn.net

Chia sẻ trang này