Tránh ngộ tố trong nha đam bằng cách nào?

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình' bắt đầu bởi nấu ăn ngon, 26 Tháng chín 2012. 0 Trả lời, 1,424 Đọc

  1. nấu ăn ngon

    nấu ăn ngon Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    25 Tháng chín 2012
    Bài viết:
    113
    Đã được thích:
    2
    [h=1][/h] Khi ăn nha đam tươi, để tránh ngộ độc chị em cần làm sạch lớp nhựa mủ màu vàng kế bên lớp thạch nha đam bằng cách gọt vỏ, sau đó rửa sạch dưới vòi nước cho đến khi bớt nhớt, cắt nhỏ, ăn sống, xay nước hoặc nấu chè đều dễ ăn.

    Nha đam có vai trò quan trọng trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm. Một số nhà khoa học ở Hoa Kỳ và Nhật đã tiến hành nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng trong nhiều năm, chứng minh được lợi ích của nha đam đối với sức khoẻ con người là rất lớn. Ngoài các nhóm hoạt chất có tác dụng tốt cho cơ thể, nha đam còn chứa nhóm anthraglycoside có khả năng chống oxy hoá tế bào, nhuận trường, giải độc, chống táo bón.
    [​IMG]
    Nha đam có vai trò quan trọng trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm.

    Nhựa cây nha đam nguyên là một chất độc, khi để ra ngoài không khí chất nhựa này dễ bị oxy hoá làm mất đi một phần hoạt tính, do đó cần có quy trình chiết xuất đúng đắn để ổn định hoạt chất. Độc tố trong nha đam tuy không làm chết người nhưng có thể gây tiêu chảy, nếu phụ nữ mang thai có thể sinh quái thai. Ăn một lượng lớn nha đam có thể bị co thắt bụng, nôn mửa, tiêu chảy. Phụ nữ đang cho con bú càng phải cẩn thận vì trẻ dễ bị ngộ độc khi bú mẹ. Nếu dùng trong thời gian dài (3 – 6 tháng dạng đã chế thành viên) có thể có hiện tượng tích luỹ và gây rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy. Người bị bệnh trĩ, viêm ruột không nên dùng vì anthraquinon trong nhựa nha đam gây sung huyết.
    Khi ăn nha đam tươi, chúng ta cần làm sạch lớp nhựa mủ màu vàng kế bên lớp thạch nha đam để tránh ngộ độc bằng cách gọt vỏ, sau đó rửa sạch dưới vòi nước cho đến khi bớt nhớt, cắt nhỏ, ăn sống, xay nước hoặc nấu chè đều dễ ăn. Liều dùng lá tươi mỗi ngày chỉ 10 – 20g. Chọn những bẹ nhỏ, xanh nhạt, gọt bỏ vỏ, rửa sạch dưới vòi nước, nên ăn ngay (không để lâu ngoài không khí, nếu cần thì bảo quản trong tủ lạnh). Dùng lâu dài với liều lượng thấp thì không có hại.
     


    do choi tinh duc | Textlink tại đây liên hệ: quangcao@phunuvn.net


Chia sẻ trang này