Rau, củ nào ít bị ‘dính’ thuốc bảo vệ thực vật?

Xinh

Nhớ!
Thành viên VIP
Tham gia
30 Tháng sáu 2012
Bài viết
4,609
Điểm tương tác
0
Điểm
583
Tuổi
35
Địa chỉ
Việt Nam
Khoai tây, khoai lang, khoai sọ, rau mồng tơi, rau dền, rau đay… là những loại rau củ khá an toàn cho người tiêu dùng.

Rau, củ an toàn: Do người trồng


Trước vấn đề về chất lượng rau, củ, ông Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế nói: “Rau củ phải dùng phân bón mới phát triển được. Tuy nhiên, mỗi loại rau, củ có quy định rõ ràng bón như thế nào và bón trước khi thu hoạch bao lâu. Nhưng thực tế vẫn có chuyện bà con nông dân phun rau cho bóng đẹp hôm trước, hôm sau đã mang ra chợ bán”.

Bà Trần Thanh Bình, một người nội trợ ở Hà Nội chia sẻ: "Tôi rất lo cho việc ăn uống hiện nay, và hoang mang không biết ăn gì. “Trăm người mua, thua người bán” nên chỉ trông chờ vào lương tâm của người sản xuất và người bán thôi".

Bà Tuyết, một nông dân tại thôn Tằng My, xã Nam Hồng, Đông Anh, Hà Nội cho biết: Có những luống rau cải, vừa phun trước đó vài hôm đã được dân mang ra chợ Hà Nội bán.

Tuy nhiên, không phải nhà nào cũng vậy. Gia đình bà Tuyết khá ý thức trong việc giữ gìn sức khỏe cho chính gia đình mình và cho người dùng. Bà nói: “Vừa rồi, gia đình tôi trồng hơn 2 sào bí xanh, mỗi sào được hơn 2 ngàn cây.


images773806_11.jpg



Rau mồng tơi vốn ít sâu bệnh nên khá an toàn cho người tiêu dùng.


Nếu không có sâu thì không phải phun nhưng khi nhiều sâu thì phải phun nhiều. Phun thuốc hóa học thì để dài khoảng 10 ngày đến 15 ngày mới thu hoạch, nếu phun thuốc sinh học thì ngắn thời gian khoảng 3 – 5 ngày có thể thu hoạch”.

Thực tế là nông dân phun thuốc trừ sâu, bón phân đạm trước vài hôm đã mang đi bán không phải là hiếm. Tuy nhiên, có một số rau củ quả ít bị "tấn công" bởi thuốc tăng trưởng, trừ sâu, vì lí do ít sâu bệnh, vỏ dày.

Ăn loại rau củ nào an toàn?

Theo ông Nguyễn Quốc An, một chuyên gia nông nghiệp lâu năm thì thuốc bảo vệ thực vật cơ bản có 5 loại. Thuốc tiếp xúc được phun trên bề mặt rau, khi đó, côn trùng tiếp xúc với thuốc sẽ bị tiêu diệt.

Loại thứ 2 là độc vị, tức là sâu chỉ chết khi thuốc đi qua hệ tiêu hóa của nó. Thứ 3 là thuốc thấm sâu tức là khi phun lên lá rau, thuốc sẽ thấm sâu vào bên trong lá.

Tiếp đến là thuốc xông hơi, ví dụ như để diệt mối, mọt trong kho người ta dùng thuốc này để diệt.

Cuối cùng là thuốc nội hấp, cơ chế hoạt động của thuốc là ngấm vào tế bào lá rồi đi khắp cơ thể cây rau và tiêu diệt sâu. Với cây bắp cải, trong quá trình cuốn lá, sâu tơ đã xâm nhập vào trong bắp cải và được nhiều lá ngoài che chắn. Vì vậy, nếu dùng các loại khác thì không thể tiêu diệt được sâu mà phải dùng thuốc nội hấp.

Khi thuốc được phun sẽ ngấm vào từng tế bào, đi khắp cây rau. Và đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe con người nếu nông dân mới phun được vài hôm, thậm chí hôm trước, hôm sau đã mang đi bán. Do đó lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong rau rất cao. Và với việc ngâm rau nếu rau đó được phun thuốc tiếp xúc thì thuốc có thể phai ra nước phần nào nhưng nếu là thuốc nội hấp thì có ngâm nhiều giờ cũng không thể hết.

Trong thuốc bảo vệ thực vật có các loại thuốc trừ vi khuẩn, nấm, virus riêng cho từng loại.

Với những loại rau, củ được cho là an toàn cho người sử dụng. Ông An cho rằng, khoai tây thường được nông dân phun thuốc trên cây. Do đó, dư lượng thuốc trong củ khoai nằm dưới mặt đất thường thấp hơn trên lá.

Cũng trong loại củ có khoai sọ được cho an toàn. Bên cạnh đó có khoai lang, hành tây… Bản thân các giống khoai, củ này thường ít bị phun thuốc bảo vệ thực vật hơn. Hơn nữa, những loại củ này thu hoạch về có thể để nhiều ngày nên dư lượng thuốc có thể giảm đi.

Ngoài ra, quả bí xanh, bí đỏ, mướp, bầu tương đối đảm bảo. Vì bản thân các loại cây này vốn không nhiều sâu. Và nếu có bị phun thì lượng nhiễm vào ít hơn so với loại rau khác vì những loại quả này có quá trình hình thành dài ngày.

Hơn nữa những loại quả này thường được cắt về và để được nên lượng thuốc nếu có phun cũng dần mất đi.

Trong các loại rau ăn lá, ông An tư vấn, người tiêu dùng nên chọn những loại rau mà bản thân nó ít bị sâu, bệnh như rau đay, rau mùng tơi, rau dền, cần tây. Với loại rau gia vị có rau mùi, thìa là, hẹ là khá an toàn.

Vậy liệu có biện pháp nào để giảm thiểu những tác hại của thuốc bảo vệ thực vật đối với người tiêu dùng, ông An cho rằng, chỉ có cách từ chính người trồng dùng đúng loại thuốc bảo vệ thực vật được Bộ NN&PTNT cho phép sử dụng, dùng đúng liều lượng, và thời gian cách ly khuyến cáo.

Còn người tiêu dùng nên mua rau, củ đúng mùa vụ, lúc đó cây sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh hơn, nên người nông dân ít phải dùng thuốc bảo vệ thực vật.
Theo Nguyễn Tâm
VTC
 
Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
Nếu Không Muốn Tính Mạng Nguy Hiểm, Đừng Nấu 9 Loại Rau Củ Này Với Cá Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Các loại rau củ tốt nhất dành cho người thấp khớp Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Cách giải độc một số loại rau củ thông dụng hàng ngày Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
4 Loại RAU DẠI "Rẻ Bèo" Nhưng Là THẦN DƯỢC Được Nước Ngoài Săn Lùng Tìm Mua Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 1
Tên các loại rau cải thường gặp hàng ngày Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 5
Mách bạn chữa ho bằng rau khúc đơn giản Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Dinh dưỡng và màu sắc của rau có quan hệ như thế nào Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
4 loại rau quả là "vua" thải độc và trẻ hóa: Bạn nên ăn để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể? Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 2
Ai ngờ rau ngổ là vị thuốc tuyệt vời: Phòng ung thư, giải độc, trị ho, sỏi thận... Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
4 tác dụng không không ngờ của rau đay? Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
7 người tuyệt đối không được ăn rau muống xào hoặc luộc Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 7
Hướng dẫn chi tiết biện pháp sử dụng rau om trị sỏi thận Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 2
Bất ngờ với công dụng của rau tía tô trong điều trị Gút Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Cách Chữa Trĩ Bằng Rau Diếp Cá Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Hướng Dẫn Sử Dụng Rau Chân Vịt Chữa Bệnh Trĩ Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Cả Thế Giới Bất Ngờ Trước Tin Vui Rau "trùm Ngây" Có Thể Tiêu Diệt 93% Tế Bào Ung Thư Phổi Trong 48h Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 1
Cách Chữa Bướu Cổ Nhanh, An Toàn Bằng 1 Loại Rau Được Trồng Rất Nhiều Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Ly Nước Ép Cỏ Lúa Mì Dành Cho Người Ghét Ăn Rau Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
8 Lý Do Để Ăn Rau Xanh Hàng Ngày Tốt Cho Sức Khỏe Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Trị Bệnh Trĩ Từ Rau Dấp Cá Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Rau Húng Lủi Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Ăn Rau Và 4 Nguyên Tắc Đơn Giản Để Rau Không Bị Mất Chất Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Cung Cấp Nguồn Rau An Toàn Tại Nhà Cho Trẻ Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
9 Loại Rau Quen Thuộc Cho Hiệu Quả Cao Trong Chữa Bệnh Tiểu Đường Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Bài Thuốc Hay Từ Rau Má Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Cách Chữa Bệnh Trĩ Tại Nhà Bằng Rau Xà Lách, Rau Diếp Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 1
Rau Húng Quế Giảm Đau, Chữa Dị Ứng Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 1
Những Loại Rau Tốt Cho Người Bệnh Tiểu Đường Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Ăn Bỏng Ngô Tốt Ngang Như Rau? Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
5 Mối Nguy Đến Tính Mạng Từ Rau Muống Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Độc Hại Chết Người Từ Rau Mầm Mẹ Nên Biết Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Các Loại Rau Quả Giải Độc Cho Cơ Thể Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 3
6 Loại Rau Nhiều Vitamin Nhất Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 7
Ăn rau nhiều rất tốt cho sức khỏe Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Cách hạn chế hoá chất độc hại trên rau quả Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Ăn nhiều trái cây và rau giúp hỗ trợ cai thuốc lá Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Tổng hợp những bài thuốc dân gian từ rau quả Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 49
Giảm béo mặt bằng củ gừng Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 2
Muốn tốt cho gan: 2 loại quả nên ăn nhiều và 2 loại củ quả không nên ăn? Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Cách dùng củ một chữa bệnh gút Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Cách Làm Sinh Tố Lá Hẹ, Củ Sen Bồi Bổ Cơ Thể, Phòng Chống Ung Thư Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Củ Tam Thất Bắc – Sự Thật Chữa Ung Thư, Bệnh Tim, Viêm Khớp Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Tôi Đã Khỏi Viêm Họng Hạt Nhờ Củ Gừng Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Tìm Hiểu Về Hồng Sâm Nguyên Củ Hàn Quốc 6 Năm Tuổi Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Tác Dụng Tuyệt Vời Của Củ Cải Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Nhân Sâm Hàn Quốc Loại 4 Củ/kg Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Có Ai Biết Củ Thiên Ma Không Ạ? Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 117
Củ Cải - Giá Trị Dinh Dưỡng, Ý Nghĩa Kinh Tế Và Đặc Điểm Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Chia Sẻ Công Dụng Tốt Của Củ Tam Thất Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Tác Dụng Của Củ Nghệ Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 1

Similar threads

Bên trên