Loading...

Phụ huynh, học sinh trăn trở món oan ’canh gà Thọ Xương’

blackberry97

Thành viên tích cực
Tham gia
23/9/12
Bài viết
219
Thích
3
#1
Theo thầy Lê Tiến Dũng - Hiệu trưởng Trưởng THPT Lomonoxop, cô Thủy mới công tác được hơn 1 năm nhưng là một giáo viên có năng lực. Từ khi xảy ra sự việc, phía nhà trường cũng liên lạc với cô Thủy để động viên cô Thủy có thể trở lại vững vàng đứng trên bục giảng, nhưng nhà trường vẫn chưa gặp được.


"Tôi nghĩ, cô còn trẻ, dư luận nên có một cái nhìn bao dung hơn với cô, nếu cô được góp ý chân thành, thì chắc chắn cô sẽ rất tiến bộ", thầy Dũng bày tỏ.

Trò không tin

Nhận xét chung về cô giáo Hà Thu Thủy - giáo viên Trường Lomonoxop (Từ Liêm, Hà Nội) hầu hết các học sinh đều bày tỏ một tình cảm yêu mến đặc biệt đối với cô giáo dạy văn còn trẻ nhưng tâm huyết. Theo các bạn, cô Thủy là cô giáo rất tâm lý, giảng bài cặn kẽ, dễ hiểu và quan tâm từng li, từng tí tới từng học sinh một.

Nói về sự cố "canh gà Thọ Xương", bạn M.A (lớp trưởng lớp 7A10) cho biết: "Sự cố hôm đó, một số bạn bảo là cô giảng, một số bạn lại nói cô không giảng. Lâu quá rồi em cũng không nhớ, nhưng em nhớ là cô có giảng như vậy. Chắc các bạn không lắng nghe cô giảng thì mới không nghe thấy cô giảng".
Bài văn ghi "canh gà Thọ Xương là món ăn nổi tiếng của Hà Nội"


Theo M.A, bài cảm nhận câu ca dao "Gió đưa cành trúc la đà/ Tiếng chuông Trấn Vũ/Canh gà Thọ Xương", em cảm nhận sai, em làm đó là một món ăn nổi tiếng của Hà Nội, nhưng cô vẫn chấm cho em điểm 8. Theo em đó là điểm của riêng câu 8 nhưng điểm này cô cho là điểm ý thức làm bài do lúc trước cô đã nói cô chỉ chấm điểm ý thức.

Em không hiểu sao cô lại có sự nhầm lẫn như thế. Có thể do cô đang bạn chấm bài nên khi các bạn hỏi câu đó có phải là "canh gà" không cô thì cô cũng ừ ừ.

Em đã từng hỏi các anh chị khóa trước, các anh chị cũng đều nói cô chưa bao giờ giảng như vậy, và luôn giảng đó là "tiếng gà báo sang canh".

Bạn lớp phó 7A10, H.Q.C cho biết, bài của em cũng được 9 điểm, có lẽ do em mắc ít lỗi chính tả. Hôm đó, cô ra 7 câu hỏi, và câu 8 chỉ là thêm. Hôm sau cô trả bài cô đã chữa hết 7 câu kia, riêng câu 8 do lúc đó hết giờ các bạn nhốn nháo nên cô có nhắc các bạn về sửa lại cho nhớ.

Em chắc chắn điểm 8-9 mà cô chấm không phải là điểm riêng của câu 8 được. Bài đó em cũng cảm nhận sai, em cũng cảm nhận là "món ăn nổi tiếng của Hà Nội", em cũng không hiểu tại sao lại có sự nhầm lẫn như vậy.

Trái ngược hoàn toàn với hai bạn lớp trưởng và lớp phó, bạn N.H.V và T.L.D lớp 7A10 khẳng định, cô Thủy không giảng đó là món canh gà.

H.V cho biết, từ đầu năm học bài cảm nhận về câu thơ trên là bài khó nhất mà em từng gặp. Bài đó cô chưa giảng bao giờ.

Hôm đó do em làm hơi chậm nên chưa kịp nộp bài chứ không có chuyện vì mải chơi. Câu 8, chỉ là cô cho thêm hơn nữa là tiết cuối nên có bạn làm, có bạn không.

Trước khi ra đề, cô có giải thích nhiều người hiểu đó là món canh gà, nhiều người hiểu theo ý khác, cô cho các em tự cảm nhận. Lúc trả bài cô có nhắc nhiều bạn hiểu sai và giảng lại, yêu cầu về sửa vào vở bài tập nhưng chắc các bạn không nhớ.

Một số bạn học sinh lớp 7A4 cũng đang theo học cô Thủy cho biết, lớp mình chưa được cô giảng về những câu thơ trên, nhưng các em cũng không tin là cô giáo có thể giảng sai những kiến thức sơ đẳng như thế. "Cô giáo Thủy rất giỏi, cô dạy hay, giảng bài sâu sắc. Tất cả lớp em ai cũng thích", một bạn học sinh nói.

Sai không giấu, nhưng đừng vội vàng làm hỏng đời người

Trao đổi với phóng viên, một số phụ huynh có con đang theo học lớp cô Thủy đều tỏ ra ngạc nhiên, mặc dù vậy các bậc phụ huynh vẫn có lòng tin đặc biệt và bày tỏ mong muốn con mình tiếp tục được theo học lớp cô Thủy.
Nên có cái nhìn rộng lượng và bao dung hơn với cô giáo trẻ


Anh Nguyễn Đức Tú - phụ huynh một học sinh N.A.D, lớp 7A4 - Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh trường Lomonoxop cũng có một ấn tượng đặc biệt với cô giáo dạy văn còn trẻ nhưng được rất nhiều học sinh và phụ huynh yêu mến.

"Khi nghe thông tin cô Thủy rút không dạy lớp con tôi nữa, rất nhiều phụ huynh và học sinh đã gọi điện cho tôi để xem có cách nào có thể giữ cô lại hay không? Nhưng khi hỏi phía nhà trường thì được biết cô được rút lên dạy khối 10 và kế hoạch đã được chuẩn bị trước.

Theo đánh giá của mình, anh Tú khẳng định: không đời nào một giáo viên chắc kiến thức như cô Thủy lại dạy cho học sinh "Canh gà Thọ Xương" là món canh gà. Chắc có sự nhầm lẫn hoặc sơ suất trong khi chấm bài không kỹ.

Tôi nghĩ rằng, cái sai thì không được che giấu nhưng phụ huynh này đã hơi vội vàng, không kiểm tra kỹ thông tin trước khi đưa lên mặt báo. Một cô giáo dạy tốt, được tất cả học sinh và phụ huynh yêu mến thì không thể có chuyện kém về chuyên môn được, anh cho biết.

"Cô Thủy là một cô giáo có tâm, rất hiếm bây giờ có một cô giáo có tâm như cô ấy. Tôi đã từng tiếp xúc với cô, tôi biết giáo trình cũng như các bài giảng của cô rất kỹ. Tôi chưa bao giờ thấy con mình thích học văn cô nào như khi cô Thủy dạy, đến cả những học sinh nghịch ngợm nhất trong lớp nhưng đến giờ văn cô Thủy cũng đều lắng nghe. Nhiều đứa con khóc khi biết phải chia tay cô giáo", chị Thanh và chị Nga có con gái đang theo học lớp 7A4 cho biết.

Chị khẳng định, "không thể có chuyện cô giảng sai như vậy, vì cô Thủy nghiệp vụ rất chắc. Chắc chắn có sự hiểu lầm nào đó thôi, cũng có thể do con trẻ nói chưa đúng".

Còn chị Yến - Hội trưởng hội cha mẹ học sinh lớp 7A10 cũng khẳng định, cô Thủy là một giáo viên rất có tâm, dạy tốt và các học sinh đứa nào cũng yêu mến cô.

Chị có hỏi con trai thì được biết, cô không giảng như vậy, và trong vở bài tập của con trai chị vẫn được cô giáo sửa đầy đủ. Khi có sự việc xảy ra, tôi có hỏi thêm một vài phụ huynh khác trong lớp thì các phụ huynh đều khẳng định con họ cũng nói không có vấn đề gì, cô không giảng như thế.


Nói sai kiến thức là oan cho cô Thủy

Chủ tịch HĐQT trường THPT Lômônôxôp (Hà Nội), thầy Nguyễn Phú Cường cho rằng nếu nói là cô Thủy có vấn đề về kiến thức là oan cho cô ấy. Dư luận nên rộng lượng hơn với cô Thuỷ, nhưng ông cũng nói tư duy theo kiểu ‘canh gà’ là sai.

Theo ông, cô Thủy đã có những thiếu sót về mặt nghiệp vụ sư phạm. Một là, cả nhóm dạy văn không đưa bài này vào, thì mình lại đưa vào.

Thứ hai, khi chấm bài thì thấy trò làm sai thì phải chữa ngay chứ không phải yêu cầu các em tự nghĩ, tự tìm hiểu và chữa sau, khiến cả học sinh và phụ huynh hiểu lầm.

Thầy Cường cũng nhắc nhở đừng nên "sáng tạo" theo kiểu 'canh gà'. Tư duy như thế thì sai.

Về mặt kiến thức, thầy Cường cho rằng cô Thủy không sai ở mức độ ngớ ngẩn như vậy.

"Theo tôi, cô ấy còn quá trẻ, cũng nên mở cho Thủy một con đường. Hãy thương một cô bé được đào tạo nghiêm chỉnh, có ý thức học tập và vươn lên như Thủy. Những vấp ngã nghề nghiệp như thế này đã là bài học quá lớn cho Thủy", thầy Cường chia sẻ.

(TPO)​
Hồ Điệp


Nguồn : Phunutoday
 
Loading...

ĐANG GIẢM GIÁ

Loading...
Top