HCM Nước mía giải khát sài gòn

Thảo luận trong 'Điện máy gia dụng' bắt đầu bởi mayepmiasg, 15 Tháng một 2014. 0 Trả lời, 677 Đọc

  1. mayepmiasg

    mayepmiasg Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25 Tháng chín 2013
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nam
    Nước Mía giải khát Sài Gòn


    Những ngày này xóm róc mía ở khu Lò Gốm, quận 6 đang hoạt động hết công suất để góp phần giải cái khát của cả Sài Gòn. Nghề róc mía bây giờ không còn thuần là thủ công, mà đã "cơ giới hoá" một bước: vỏ mía được róc bằng "bào sắt", được chặt khúc vừa tiện cho vào máy ép ở các xe nước mía. Mía được chuyển lên Sài Gòn bằng xe và nhiều nhất là đường ghe ngả kênh dọc đường Trần Văn Kiểu, quận 6, được trung chuyển bằng ba gác về lò róc. Sau đó được chuyển đến các xe nước mía nằm khắp nơi ở Sài Gòn.


    [​IMG]
    Dưới cái nắng hè đổ lửa, từng bó mía róc sẵn được đưa đến kịp thời
    cho các xe nước mía khắp Sài Gòn


    [​IMG]
    Cả xóm đang hoạt động hết công suất cho kịp đáp ứng cái khát do nhiệt độ ngoài đường ở TP.HCM ngày càng tăng.
    Theo dự báo, có khả năng nhiệt độ sẽ lên đến 40oC. Mía được đưa từng bó về vựa, mỗi bó 12 cây


    [​IMG]
    Người dân giờ đây không còn dùng dao hai lưỡi để róc vỏ mía, mà chuyển sang dùng bào chuốt vỏ


    [​IMG]
    Một công đoạn "róc tinh" thật sạch vỏ, trước khi cắt khúc bằng con dao chuyên dụng cực kỳ sắc bén

    [​IMG]
    Ông Tư "cong", trên 60 tuổi, là một trong những thợ róc mía thâm niên và giỏi nhất ở xóm róc mía Lò Gốm.
    Biệt danh của ông là do nghề nghiệp và tuổi tác đã làm lưng ông từ thẳng thành cong.
    Vào mùa cao điểm, người thợ giỏi có thể róc đến 100 bó mía/ngày


    [​IMG]
    Thím Chín, một trong những chủ vựa róc mía dễ chịu và đúng hẹn, đúng chất lượng của xóm, cho biết,
    hằng năm từ tháng 2 đến tháng 4 là làm tất bật, sau đó ở không. Thợ róc đều là con cháu của nhà vựa


    [​IMG]
    Mỗi cây mía được chặt thành 3-4 khúc, được bó lại với số khúc theo yêu cầu khách hàng


    [​IMG]
    Chủ xe nước mía điện thoại dặn sẵn số lượng bó mía róc và đến hẹn tự đến vựa nhận hàng,
    nhằm luôn luôn có mía tươi và giữ được độ ngọt


    [​IMG]
    Mía được trung chuyển bằng xe ba bánh đạp về lò róc ở khu Lò Gốm, quận 6.
    Để vận chuyển được khối lượng tối đa, cách xếp hàng phải thật chuyên nghiệp
    Nguồn : SGTT Media
     


    do choi tinh duc | Textlink tại đây liên hệ: quangcao@phunuvn.net


Chia sẻ trang này