Nỗi lòng mẹ trẻ mới sinh con: Lương rẻ mạt cũng làm!

Xinh

Nhớ!
Thành viên VIP
Tham gia
30 Tháng sáu 2012
Bài viết
4,609
Điểm tương tác
0
Điểm
583
Tuổi
35
Địa chỉ
Việt Nam
logo.gif
Có một thực tế là phụ nữ (đặc biệt những người ngoài 30 tuổi) rất khó tìm việc sau thời gian nghỉ sinh. Không ít người có trình độ, ngoại ngữ nhưng vẫn phải mòn mỏi chờ việc.

Đỏ mắt tìm việc
Ở cái tuổi ngoài 30, cái tuổi người ta đã dần ổn định gia đình, sự nghiệp thì chị Minh Hiền (chuyên viên PR, Thái Thịnh, Đống Đa) lại đang thất nghiệp. Chị Hiền kể, 30 tuổi chị mới lấy chồng, hơn 2 năm sau mới có thai, thời gian mang thai chị bị động thai nhiều lần nên phải xin nghỉ việc hẳn để ở nhà dưỡng thai và sinh con. Giờ đây con trai chị đã được hơn 1 tuổi nhưng chị vẫn chưa tìm được việc làm.


20120726155806_sau-sinh.jpgẢnh minh họa.
Chị Hiền [url="https://timbanvn.com/forums/87/"]tâm sự[/url]: “Cái số của mình lận đận đủ đường. Ra trường lăn lộn bao nhiêu năm, chuyển biết bao nhiêu chỗ, đến khi vào được công ty ngon nghẻ rồi mới dám tính chuyện lấy chồng. Ấy thế mà khi mang thai thì thai yếu quá, phải xin nghỉ ở nhà dưỡng thai từ tháng thứ 2 nên không được hưởng chế độ gì cả. Giờ đây lại phải cầm CV đi xin việc lại từ đầu”.
Chị Hiền bảo, mức lương ở công ty cũ của chị là gần chục triệu đồng, giờ đây đi xin việc, chị chỉ dám đề xuất mức lương 4-5 triệu nhưng vẫn chưa có doanh nghiệp nào muốn nhận vì lý do “con mọn”.
“Mình nhiều tuổi, lại sinh con muộn nên khó lấy lại thân hình như trước kia. Đi phỏng vấn là người ta biết ngay đang nuôi con mọn. Đặc thù công việc của mình là phải đi nhiều, biết thế nên người ta không muốn tuyển”, chị Hiền nói thêm.
Lấy chồng và sinh con ngay khi vừa tốt nghiệp ĐH, chưa có kinh nghiệm, lại đang nuôi con nhỏ nên Lê Thị Hoa (cử nhân Báo chí và Tuyên truyền) càng khó khăn hơn khi đi tìm việc. Dù đã gửi hồ sơ nhiều nơi, đôi ba chỗ gọi đi phỏng vấn nhưng kết quả vẫn là những cái lắc đầu.
Hoa chia sẻ: “Suốt thời gian mang thai mình đã rất street vì không có việc làm, suốt ngày quanh quẩn ở nhà. Cảm giác như mình là gánh nặng vì phải sống dựa vào đồng lương của chồng. Giờ đây con đã gần một tuổi, kinh tế lại khó khăn, muốn tìm việc làm để bớt gánh nặng cho chồng mà sao khó quá”.
Chị Hoa bảo, không phải chị kén chọn gì, biết mình chưa có kinh nghiệm nên chị sẵn sàng khởi đầu bằng mức lương thấp, miễn sao được làm việc phù hợp với chuyên ngành mình đã học. Nhưng đi phỏng vấn vài nơi, vị trí chị ứng tuyển đều cần người có kinh nghiệm chứ không chịu nhận người vừa mới ra trường lại có con nhỏ như chị.
“Mình chỉ muốn làm nhân viên bình thường, kiếm tiền đủ nuôi con thôi. Nhưng chả ai muốn tuyển một bà mẹ trẻ chưa có kinh nghiệm như mình. Nuôi con đã vất vả, lại thêm áp lực không kiếm được việc làm nên stress lắm”, chị Hoa buồn bã.
Lương 900 ngàn cũng phải làm
Một thời gian dài ở nhà sinh con và chăm con, rất nhiều chị em công sở khó khăn khi tìm lại việc làm. Nhiều chị em phải ngậm ngùi chấp nhận việc làm tạm thời dù đồng lương bèo bọt.
Đang làm thiết kế ở một công ty phần mềm với mức lương 8 triệu đồng/tháng, sau hơn 1 năm nghỉ sinh con, chị Hằng Nga (28 tuổi, Ngõ 40 Trần Thái Tông) đành ngậm ngùi nhận việc làm tạm thời với mức lương 900 ngàn/tháng trong thời gian chờ việc.
Chị Nga bảo đó là công việc nhập liệu website mà chị tìm được trong thời gian nghỉ sinh con. Giờ con chị đã được 14 tháng tuổi, chị muốn đi làm lại nhưng chưa có nơi nào nhận.
“Nói ra chả ai tin, 4 tháng nay thu nhập của mình chưa đủ tiền mua bỉm cho con. Tình trạng này mà kéo dài nữa chắc mình phát điên mất”, chị Nga nói.
“Mới cưới xong thì mình chuyển công ty. Do không cẩn thận nên mình dính bầu trong thời gian thử việc, thế là không được ký chính thức mà ký hợp đồng thời vụ 3 tháng. Hết 3 tháng cũng là lúc cái bụng to nên họ không ký nữa, mình cũng không thể xin ở đâu khác. Đành ngậm ngùi ở nhà từ tháng thứ 6 của thai kỳ. Từ khi con cứng cáp mình đã cố xin việc ở nhiều nơi nhưng 4 tháng rồi vẫn chưa có nơi nào chịu nhận”, chị Nga kể lại tình cảnh của mình.
Chị Hồng Anh (Khu đô thị Mỹ Đình II) cũng đang rơi vào tình cảnh trớ trêu như chị Nga. Mất việc từ lúc mang thai, sau khi sinh con chị lại phải bươn trải tìm việc. Ba tháng chờ đợi trong vô vọng, chị ngậm ngùi nhận gia sư tiếng Anh cho hai đứa trẻ cùng tòa nhà để kiếm 1,2 triệu/tháng.
“Gần 30 tuổi rồi lại trở về cái thời sinh viên mới ra trường, cặm cụi viết CV, lọ mọ đi gia sư và chờ đợi điện thoại gọi phỏng vấn. Phụ nữ mình thiệt thòi thế đấy. Sinh con và chăm con đã vất vả rồi, lại thêm áp lực việc làm nữa, thật khổ đôi đường”, chị ngậm ngùi.
“Cô bạn hồi ĐH của mình cũng đang rơi vào tình cảnh thất nghiệp sau sinh như mình. Đau xót ở chỗ cô ấy đã cống hiến cho cái công ty ấy gần 5 năm trời, đang là phó phòng thì bị chuyển xuống làm nhân viên chỉ vì cô ấy ốm nghén. Ức chế quá nên cô ấy nghỉ luôn từ tháng thứ 4 của thai kỳ cho đến nay. Gia đình cô ấy kinh tế ổn, có thể tà tà tìm việc được. Chứ như gia đình mình, tháng nữa mà không tìm được việc có khi phải bỏ cái bằng ĐH để đi buôn”, chị Hồng Anh kể thêm.
(còn tiếp)
La Hoàn

p-89EKCgBk8MZdE.gif
 
Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
Cùng Quỹ Hiểu Về Trái Tim Chia Sẻ Nỗi Lo Của Gia Đình Ông Thép Tình yêu - Cuộc sống 37
Vâng, Có Những Nỗi Đau Ngọt Ngào Như Vậy Đấy... Tình yêu - Cuộc sống 0
Bình yên sẽ về sau những nỗi đau! Tình yêu - Cuộc sống 1
Nỗi nhớ có thể giúp bạn cảm thấy ấm áp hơn Tình yêu - Cuộc sống 0
Nỗi đau phía sau những ham muốn Tình yêu - Cuộc sống 0
5 nỗi sợ thầm kín của người lần đầu làm bố Tình yêu - Cuộc sống 0
Thoát khỏi nỗi buồn sau ly hôn Tình yêu - Cuộc sống 0
Nỗi đau trên khuôn mặt chàng trai nghèo Tình yêu - Cuộc sống 0
Đắng Lòng Quá Tình yêu - Cuộc sống 1
Tâm sự xót lòng của người vợ có chồng ngoại tình Tình yêu - Cuộc sống 0
Hủy hôn vì mất lòng tin dù đã mang thai 2 tháng? Tình yêu - Cuộc sống 0
Để lòng mềm lại Tình yêu - Cuộc sống 0
Xót lòng cảnh người đàn bà mang phận "trời đày" Tình yêu - Cuộc sống 0
Mẹo vặt: Bí quyết khiến con gái mềm lòng Tình yêu - Cuộc sống 0
Mẹo vặt: 11 cách để biết anh ấy yêu bạn thật lòng Tình yêu - Cuộc sống 0
Mẹo vặt: 3 cách lấy lòng nàng ngày Valentine Tình yêu - Cuộc sống 0
Bí quyết lấy lòng mẹ chồng Tình yêu - Cuộc sống 1
Những loại hoa tặng mẹ ý nghĩa Tình yêu - Cuộc sống 6
Đã bao lâu rồi bạn chưa tặng quà cha mẹ? Tình yêu - Cuộc sống 6
Món quà tặng mẹ từ những người con Tình yêu - Cuộc sống 1
Thớt Lên Mùn Mà Mẹ Chồng Vẫn Chưa Cho Thay Tình yêu - Cuộc sống 13
Cách Ững Xử Với Mẹ Chồng Nói Riêng Và Với Người Lớn Tuổi Nói Chúng Tình yêu - Cuộc sống 0
Con trai mẹ làm con khổ rồi, mẹ đừng làm con khổ thêm nữa Tình yêu - Cuộc sống 0
Quà tặng 8/3 cho bạn gái, cho mẹ, cho vợ độc đáo nhất Tình yêu - Cuộc sống 4
Coi Bói Xác 5 mẹ ngũ hành tại Q12 TPHCM Tình yêu - Cuộc sống 0
Người đàn ông như thế nào dễ lọt vào mắt xanh các mẹ? Tình yêu - Cuộc sống 70
Cách gây thiện cảm với bố mẹ chàng Tình yêu - Cuộc sống 0
Mẹ cùng con tô màu tình bạn Tình yêu - Cuộc sống 0
Con mắt lòa mò cua nuôi mẹ khiếm thị Tình yêu - Cuộc sống 0
Mẹ Tèo: tôi chán chồng vô cùng! Tình yêu - Cuộc sống 0
Mẹ chồng lên lịch yêu cho vợ chồng tôi Tình yêu - Cuộc sống 0
Hai người mẹ Tình yêu - Cuộc sống 0
Tỉnh cơn ác mộng mẹ chồng Tình yêu - Cuộc sống 0
Yêu người có vợ, tôi định làm mẹ đơn thân Tình yêu - Cuộc sống 0
Ức chế vì mẹ chồng quá tham Tình yêu - Cuộc sống 0

Similar threads

Bên trên