Loading...

HÀ NỘI Những phương pháp chuẩn đoán ung thư sớm không thể bỏ qua

giangvu98

Thành viên mới
Tham gia
27/7/20
Bài viết
20
Tuổi
22
Bệnh ung thư phát hiện càng sớm cơ hội điều trị càng cao, tuy nhiên hầu hết các bệnh ung thư ở những giai đoạn đầu đều không có biểu hiện rõ rệt. Hiện nay, phương pháp chẩn đoán ung thư không ngừng được phát triển, với hi vọng giúp người bệnh được thăm khám kỹ càng và chẩn đoán bệnh kịp thời nhất.Ung thư là bệnh như thế nào?

Ung thư là một hiện tượng bệnh lý nguy hiểm xảy ra khi các tế bào biến đổi một các bất thường. Theo quy trình phát triển thông thường, sau khi hoàn thành các quá trình phân bào, tạo nên các tế bào mới, tế bào cũ không còn thực hiện được chức năng sẽ được loại bỏ. Tuy nhiên, do có sự tác động của những nhân tố có hại, làm những tế bào này bị đột biến gen và không ngừng tăng sinh nhanh chóng. Các tế bào bất thường này có hai loại lành tính và ác tính. Tế bào đột biến ác tính chính là tế bào ung thư.

Những bệnh ung thư thường gặp và phổ biến hiện nay

Ung thư đại tràng: thông thường ung thư đại tràng có 3 loại là loại gây hẹp, loại sùi và loại phát triển trong thành đại tràng. Loại gây hẹp thường thấy ở đại tràng xích ma tại chỗ tiếp nối giữa đại tràng xích ma với trực tràng, tổn thương là một khối u nhỏ làm cho lòng đại tràng bị chít hẹp lại. Loại sùi thường gặp nhiều ở đại tràng phải với một khối u to, mặt sần sùi không rắn như loại gây hẹp. Loại phát triển trong thành đại tràng hiếm gặp và ung thư thường phát triển trong lớp cơ, rất khó phát hiện.

Ung thư dạ dày: Ung thư dạ dày là một trong những ung thư phổ biến trên thế giới, tỷ lệ mắc đứng thứ 3 ở nam và thứ 4 ở nữ. Tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi của nam giới gấp 2 lần nữ giới.Có một số nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày như: Thường xuyên sử dụng thức ăn có chứa nhiều Nitrat hoặc có những yếu tố di truyền về Viêm teo niêm mạc, Polype tuyến, loét dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP, và một số yếu tố làm giảm Acid dạ dày….

Ung thư phổi: Ung thư phổi chiếm ưu thế ở nam giới 50-75 tuổi. Tại các nước phương Tây, tỷ lệ ung thư phổi ở nam giới của vài quốc gia những năm gần đây không gia tăng trong khi tỷ lệ ung thư phổi có chiều hướng gia tăng ở phụ nữ.

Ung thư vú: Ung thư vú là một loại ung thư rất phổ biến trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc ung thư vú ngày càng tăng và hiện đang là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ.

Chuẩn đoán ung thư bằng những phương pháp nào?

  • Chuẩn đoán lâm sàng: Khám lâm sàng là hoạt động khám đầu tiên của tất cả quy trình khám chữa bệnh. Khám lâm sàng giúp bác sĩ xác định tình trạng bệnh ban đầu, định hướng để chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng phù hợp để từ đó chẩn đoán xác định bệnh.
  • Chuẩn đoán qua hình ảnh
Để ghi lại hinh ảnh các cơ quan có khả năng mắc bệnh ung thư, các chuyên gia sẽ sử dụng phương pháp X quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hoặc chụp PET-CT. Các phương pháp với độ phức tạp khác nhau cho hình ảnh ở mức độ chi tiết về cơ quan nghi có tế bào ung thư.

Chụp X-Quang

Để ghi lại hinh ảnh các cơ quan có khả năng mắc bệnh ung thư, các chuyên gia sẽ sử dụng phương pháp X quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hoặc chụp PET-CT. Các phương pháp với độ phức tạp khác nhau cho hình ảnh ở mức độ chi tiết về cơ quan nghi có tế bào ung thư.

Chụp X-quang vú là phương pháp hiệu quả dùng trong sàng lọc phát hiện bệnh lý liên quan đến ung thư.

Siêu âm

Tùy vào cơ sở vật chất, máy móc sử dụng trong siêu âm, có siêu âm 2D, siêu âm 3D, siêu âm Doppler sóng liên tục, cho chất lượng hình ảnh siêu âm khác nhau. Trong đó, siêu âm 2D sẽ có hai màu đen trắng, siêu âm 3D hay còn gọi là siêu âm màu cho hình ảnh rõ hơn dễ hình dung hơn. Không chỉ vậy, siêu âm còn hỗ trợ dẫn sinh thiết khối u qua da vừa an toàn, nhanh chóng lại gây ít tổn thương nhất đối với người bệnh. Phương pháp chẩn đoán ung thư bằng siêu âm thực hiện nhanh chóng.

Nội soi để chuẩn đoán ung thư

Nội soi là phương pháp thăm khám cơ quan nội tạng hiệu quả, đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán bệnh lý ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, thực quản, bàng quan… Mỗi cơ quan sẽ có một thiết bị nội soi chuyên biệt.

Ống nội soi được làm từ chất liệu mềm và có gắn thiết bị camera ở đầu ống. Camera ghi lại hình ảnh trực quan bên trong cơ quan được khám, giúp bác sĩ, chuyên gia có thể quan sát và đánh giá một cách chính xác về bệnh lý mà người bệnh đang gặp phải. Phương pháp chẩn đoán ung thư bằng nội soi còn giúp các chuyên gia trực tiếp lấy mẫu tế bào, phục vụ cho việc nghiên cứu, xét nghiệm, chẩn đoán.

Mức độ nguy hiểm và nghiêm trọng của bệnh ung thư chắc chắn ai cũng hiểu và có phần lo sợ. Nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ trong y tế, phương pháp chẩn đoán ung thư được cải tiến không ngừng và cho độ chính xác cao. Dạ dày Vitos mong rằng, những thông tin trên đây khiến mọi người nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân. Thăm khám sức khỏe định kỳ để được phát hiện những bất thường sớm nhất và có biện pháp điều trị an toàn, ít tốn kém nhất.
 
Loading...

ĐANG GIẢM GIÁ

Loading...
Top