Những lời quảng cáo thái quá về hạt nêm

Tham gia
25 Tháng chín 2012
Bài viết
113
Điểm tương tác
0
Điểm
18
Trên những quảng cáo của hạt nêm Knorr, nhà sản xuất đã rất khéo léo khi tuyên bố là nếu dùng sản phẩm hạt nêm thì món ăn sẽ ngon và ngọt như nước hầm từ thịt và xương. Thậm chí, với loại bột nêm Maggi cao cấp xương hầm, trên bao bì ghi rõ “3 ngọt: ngọt thịt, ngọt xương, ngọt tủy”. Sự thật liệu có đúng như những lời quảng cáo đó không?

Trao đổi vấn đề này với PV TS, TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định, thành phần của hạt nêm rất khó được chiết xuất từ xương, xương ống mà chủ yếu từ thịt.
Xương, tủy có chất béo, khi cô đặc lại cũng không để lâu được vì chất béo này rất dễ bị ôi thiu. Khả năng tỉ lệ từ thịt cũng thấp bởi lẽ giá thành thịt đắt.
Thế nhưng, trên những quảng cáo của hạt nêm Knorr, nhà sản xuất đã rất khéo léo khi tuyên bố là nếu dùng sản phẩm hạt nêm thì món ăn sẽ ngon và ngọt như nước hầm từ thịt và xương. Thậm chí, với loại bột nêm Maggi cao cấp xương hầm, trên bao bì ghi rõ “3 ngọt: ngọt thịt, ngọt xương, ngọt tủy”.
bot-nem-magi.jpg

Trong thành phần bột nêm Maggi còn có cả mỡ gà.

Về quy trình làm bột nêm, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh phân tích: Bột thịt có hàm lượng dinh dưỡng cao. Vì thế mà sau khi tách được bột thịt ra, nhà sản xuất đem đun ở nhiệt độ khoảng 125 độ C trong khoảng 2 giờ.
Dưới nhiệt độ cao như vậy, nhà sản xuất cho vào thêm axit (hoặc men) để thủy phân. Dung dịch cuối cùng được cô đặc lại rồi cho thêm tinh bột biến tính (thường là bột gạo hoặc bột ngô), để nguội rồi đem hỗn hợp đó ra sấy và để khô.
PGS – TS Phan Thị Sửu (Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam) cho biết: Khó có thể chiết xuất hạt nêm từ tủy và xương ống mà chỉ có thể chiết xuất từ thịt mà thôi. Tủy xương có mỡ nên không thể bảo quản được.
“Doanh nghiệp quảng cáo như vậy là nói quá, dễ gây nên sự hiểu lầm cho các bà mẹ. Họ tưởng rằng bột nêm chứa thành phần dinh dưỡng do chiết xuất từ thịt thăn và xương ống. Như vậy, sẽ dùng để nấu cháo cho con,” – Bà Sửu nói.
Nhận định về tỉ lệ 1,8% thành phần bột thịt, nước hầm từ xương ống và xương sườn của Aji – ngon và 2% của Knorr, TS. Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế cho rằng doanh nghiệp đã quảng cáo quá đà.
“Để kiểm chứng chỉ cần kiểm tra xem hàng tháng doanh nghiệp nhập bao nhiêu xương, bao nhiêu thịt là có thể biết. Hơn nữa, do luật của mình chưa chặt chẽ nên chỉ cần chút thành phần là doanh nghiệp quảng cáo quá lên” – Ông Trung nói.
“Bộ Y tế đang phối hợp với các Bộ liên quan để chấn chỉnh về tình hình quảng cáo thái quá sản phẩm của một số doanh nghiệp”.
Với những ý kiến trên, những ai đã từng nghĩ là hạt nêm được làm hoàn toàn từ thịt nguyên chất chắc chắn sẽ phải suy nghĩ lại.
Hơn nữa, tỉ lệ chiết xuất từ thịt có thể cao hơn nhưng rào cản về giá thành sản phẩm khiến không một nhà sản xuất nào làm như vậy.
Vấn đề ở đây nằm ở chỗ, nếu phương án sản xuất hạt nêm từ lượng lớn thịt nguyên chất không khả thi thì những nhà sản xuất thương hiệu như Knorr, Maggi, Aji – ngon nên chăng phải thay đổi quảng cáo của họ để không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng?
TS. Nguyễn Duy Thịnh cũng đã có lần trao đổi với một số nhà sản xuất là không nên quảng cáo “ngon từ thịt ngọt từ xương” nữa bởi nếu không để ý, chúng ta sẽ nghĩ là hạt nêm rất giàu chất dinh dưỡng.
Ông Thịnh cho rằng có khi ninh cả cân xương ống chưa chắc đã ngọt nước bằng một vài thìa hạt nêm. Vì lẽ đó, việc sử dụng hạt nêm của các bà nội trợ hiện nay cũng không khác là mấy so với việc dùng mì chính (bột ngọt) như trước đây. Nó giống như một thứ gia vị giúp bữa ăn trở nên ngon và tròn vị hơn.
Điều đó làm những người sử dụng hạt nêm thêm băn khoăn, bởi lẽ trong thành phần của các loại bột nêm như Knorr, Maggi, Aji – ngon đều có chứa một số chất điều vị như sodium glutamate (E621), sodium guanylate (E627) hay sodium inosinate (E631). Bản chất E621 là mì chính (bột ngọt).
Theo PGS Thịnh, chất điều vị E627 và E631 không chỉ tạo cảm giác siêu ngọt cho người ăn mà còn mang hương vị của thịt nên người dùng bị quyến rũ bởi nó.
Mì chính đã từng bị rất nhiều người tiêu dùng quan ngại vì lo rằng nó không đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng. Vậy thì điều tương tự có xảy ra với bột nêm hay không?
Theo ông Thịnh, hiện tại Bộ Y tế vẫn cho phép sử dụng những chất điều vị này dưới dạng axit. Bản thân Knorr cũng đã từng khẳng định rằng sản phẩm của họ hoàn toàn đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên, với sự lập lờ hòng chiếm lòng tin của người tiêu dùng như trong quảng cáo “chiết xuất từ thịt thăn và xương ống” hay “ngon từ thịt ngọt từ xương”, thật khó để các hãng sản xuất bột nêm lý giải về tác dụng của những chất điều vị cũng như thuyết phục được những khách hàng khó tính tiếp tục tin dùng sản phẩm như trước đây.
 
Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
Những hiện tượng thông thường lại là lời cảnh báo của tình trạng chèn ép dây thần kinh đáng lo ngại? Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 1
Những lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh trong mùa mưa Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Ngộ độc thực phẩm và những điều bạn nên biết Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Những Điều Cần Quan Tâm Khi Uống Nước – Uống Nước Đúng Cách Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 6
Những lưu ý khi sử dụng ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Những thói quen gây hại cho răng Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 1
Điểm Danh Những Loại Thực Phẩm Tốt Cho Phổi Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 7
Những đặc sản Đà Lạt làm quà ý nghĩa cho người thân Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Những điều cần biết về hồng sâm Hàn Quốc cho người già Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
“TAKE NOTE” những kiến thức về chế độ ăn kiêng HCG Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 1
Virus corona là gì? Những điều cần biết về bệnh viêm phổi cấp corona 2020 Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 1
Bạch biến và những biến chứng nguy hiểm mang đến cho người bệnh Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Bạn nên biết những điều này để tự giúp mình hoặc các người xung quanh thoát khỏi triệu chứng thao túng ý thức đáng sợ Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Điểm mặt những biến chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Một số những cách thức massage lưng và cổ giúp bạn giảm đau Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Cảnh báo những biến chứng khủng khiếp của bệnh đau dạ dày Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Bật mí những nguyên nhân gây nên bệnh động kinh Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Những biến chứng nguy hiểm của bệnh động kinh Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Nhận biết những triệu chứng bệnh Parkinson Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Trầm cảm và những biến chứng nguy hại Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Những triệu chứng cho thấy 90% bạn bị rối loạn tiền đình Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Những lý do có thể gây bệnh mất ngủ cho bạn Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Có những triệu chứng này chứng tỏ bạn đã bị liệt mặt Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 1
Bạn đã biết những biến chứng có thể xảy ra đối với căn bệnh bệnh liệt mặt này chưa? Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Hướng dẫn phát hiện những dấu hiệu ung thư ở nữ giới Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
“Sập bẫy” với những quảng cáo đường mật từ các cơ sở làm đẹp không uy tín Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Tìm hiểu những cách sử dụng khác của dầu đậu phộng Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Bạn đã biết những lợi ích tuyệt vời của dầu phộng chưa? Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 2
Thói quen của những người khỏe mạnh không tự nhiên mà có! Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ đến bạn những thuốc trị Gout tốt nhất hiện nay Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Top những lợi ích sức khoẻ từ Sacha Inchi Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
KINH NGHIỆM CHỮA BỆNH GOUT TỪ NHỮNG SAI LẦM TAI HẠI Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Lí do vì sao các mẹ bầu nên ăn những thực phẩm từ hạt Sacha Inchi? Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Dinh dưỡng tối ưu cho phụ nữ mang thai với những thực phẩm giàu Omega-3 Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Dầu Sachi Inchi và những đối tường nên dùng Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Những phương pháp đuổi muỗi đơn giản bạn có thể tự làm tại nhà Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Những phương pháp đuổi muỗi đơn giản bạn có thể tự làm tại nhà Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Tìm hiểu vài khái niệm Playboy và những điều cần biết Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Những nguy hại do không ăn sáng là gì Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Những thức uống tồi tệ cho người viêm khớp Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 1
BỆNH TIỂU ĐƯỜNG, NHỮNG KIÊNG KỴ GÌ TRONG VẤN ĐỀ ĂN UỐNG? Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Những bài thuốc dân gian điều trị viêm xương khớp trong đông y Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Những loại nước ép trái cây tốt cho người tiểu đường Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 1
Tìm hiểu những bệnh da liễu thường gặp Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 1
Những loại thực phẩm khuyên dùng để giảm mỡ bụng Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 2
Những công dụng tuyệt vời của hoa bụp giấm, có thể bạn đã chưa biết? Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 2
Những ảnh hưởng của testosterone lên nam giới Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Đây là những căn bệnh về tim thường gặp nhất mà bạn không nên chủ quan bỏ qua? Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 1
Nếu cơ thể chứa mầm bệnh ung thư, những dấu hiệu này sẽ xuất hiện đầu tiên: Hãy ghi nhớ! Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 0
Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn? Dinh dưỡng - Sức khỏe gia đình 2

Similar threads

Bên trên