Những chiếc bánh ngày cưới

Thảo luận trong 'Ẩm thực bốn phương' bắt đầu bởi Chedauxanh, 13 Tháng sáu 2013. 27 Trả lời, 3,652 Đọc

  1. Chedauxanh

    Chedauxanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    9 Tháng sáu 2013
    Bài viết:
    39
    Đã được thích:
    0
    Giờ cũng không phải mùa cưới nhưng ai cũng biết là để chuẩn bị cho một đám cưới - sự kiện trong đại nhất trong đời thì phải mất rất nhiều tháng, có khi đến cả năm. Nhân chuyên mục về ẩm thực bốn phương mình cũng muốn nhiều chị em (nhất là những chị em đang lên kế hoạch tổ chức đám cưới) có thêm những thông tin về các loại bánh dùng trong lễ cưới hỏi. Bài dưới cũng là sưu tầm thôi nhưng hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu và trân trọng hơn ý nghĩa của chúng. Mà hơn nữa là những loại bánh này cũng có thể dùng để ăn hoặc làm quà biếu trong những dịp bình thường được nữa nhé.

    Đám cưới Việt Nam dù theo phong cách truyền thống hay hiện đại luôn không thể thiếu những chiếc bánh cưới ngọt ngào. Trong ngày ăn hỏi, nhà trai phải tỉ mẩn chuẩn bị từng mâm tráp đựng bánh cốm, bánh phu thê mang tới nhà gái. Tới ngày thành hôn, bánh cưới theo kiểu gato là chi tiết không thể thiếu trong nghi thức cắt bánh cưới. Mỗi chiếc bánh dù khác nhau, nhưng đều mang ý nghĩa cầu chúc cho đôi uyên ương có một cuộc sống ngọt ngào, hạnh phúc.

    1. Bánh phu thê
    Bánh phu thê có ở cả 3 miền và là vật phẩm phổ biến, không thể thiếu trong ngày cưới. Ở miền Bắc, bánh có hình tròn, được nhuộm đỏ, nhuộm vàng bằng phẩm màu tự nhiên, rồi gói trong giấy bóng kính, tạo thành khuôn hình tròn trịa. Ngược lại, bánh phu thê ở miền Trung và miền Nam khác về màu sắc cũng như kiểu dáng. Bánh có màu trắng, được gói trong những chiếc hộp vuông vức làm từ lá dừa.
    "Phu thê" trong tiếng Hán có nghĩa là "vợ chồng", tượng trưng cho ước vọng về sự thủy chung, son sắt, bền chặt trong tình yêu. Bánh phu thê ở miền Bắc có hình tròn, hình ảnh của bầu trời, tượng trưng cho cực dương.
    Ở miền Trung và miền Nam, chiếc bánh vợ chồng là sự hài hòa của đất trời, thể hiện triết lý âm dương đồng thuận. Phần nhân được đặt trọn trong phần bột đã dàn mỏng thể hiện sự ôm ấp, che chở của tình nghĩa phu thê. Triết lý ngũ hành thể hiện qua năm màu có trong bánh: màu trắng của bột lọc và cơm dừa, màu vàng của nhân đỗ, màu đen của hạt vừng, màu xanh của lá và màu đỏ của lạt buộc hay chữ hỷ trang trí trên bành. Điều này thể hiện sự hài hòa của trời đất, sự kết hợp hoàn hảo của vợ chồng.
    [​IMG]
    2. Bánh cốm
    Đây là loại bánh luôn có mặt trong các mâm tráp ăn hỏi ở đám cưới miền Bắc. Do yếu tố khí hậu, địa lý, chỉ các tỉnh miền Bắc mới có cốm, nên bánh cốm vì thế thường gặp ở đồng bằng sông Hồng, từ miền Trung trở vào không phổ biến loại bánh này.
    Nếu bánh phu thê hình tròn là hình bầu trời, tượng trưng cho cực dương, thì bánh cốm có hình tròn là hình bầu trời, tượng trưng cho cực dương. Ngày cưới có âm, có dương sẽ tạo nên sự thịnh vượng, ấm no và hạnh phúc cho cô dâu chú rể sau này. Bởi vậy, hai món truyền thống, bánh cốm và bánh phu thê vẫn luôn đi cùng nhau, bên cạnh những thứ bánh cưới hiện đại và đắt tiền ngày nay. Trong ngày cưới, bánh cốm được gói trong giấy bóng kính rồi đặt trong hộp vuông, khi kết thành tráp tạo nên vẻ đẹp cho mâm sính lễ.
    [​IMG]
    3. Bánh cưới hiện đại
    Đám cưới hiện nay, ngoài lễ vật là các loại bánh truyền thống thì bánh kem nhiều tầng cũng được cô dâu chú rể chăm chú lựa chọn và không thể thiếu trong nghi thức cưới. Nó không chỉ mang tính chất trang trí mà còn thể hiện cá tính của đôi uyên ương cũng như chúc phúc cho cô dâu chú rể thêm gắn bó qua màn cắt bánh cưới.
    Đôi uyên ương sẽ cùng cắt bánh cưới với ý nghĩa tượng trưng cho sự đồng lòng, chia sẻ mọi điều trong cuộc sống tương lai. Nhiều người cũng cho rằng, bánh cưới thể hiện mong muốn của mọi người, cầu chúc cho tình yêu của đôi uyên ương luôn ngọt ngào như chiếc bánh. Hiện nay, ở miền Nam, nhiều gia đình chú rể cũng chọn bánh gato để làm lễ vật đem tới nhà gái trong ngày ăn hỏi hay đón dâu. Điều này thể hiện sự tiếp thu nét phương Tây và kết hợp hài hòa với phong tục cưới hỏi truyền thống.
    (Theo ngoisao.net)
     


    do choi tinh duc | Textlink tại đây liên hệ: quangcao@phunuvn.net
  2. cutecake

    cutecake Thành viên đang bị cấm

    Tham gia ngày:
    8 Tháng sáu 2013
    Bài viết:
    43
    Đã được thích:
    0
    Trả lời: Những chiếc bánh ngày cưới

    Bánh cốm là ngon nhất :D Mình thích bánh cốm lắm.
     
  3. Chedauxanh

    Chedauxanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    9 Tháng sáu 2013
    Bài viết:
    39
    Đã được thích:
    0
    Trả lời: Những chiếc bánh ngày cưới

    Mình cũng thấy bánh cốm đặc trưng và dễ ăn nhất trong 3 loại bánh trên. Đây cũng là loại bánh có từ lâu và mang hương vị thơm ngon rất truyền thống. Người lớn trẻ nhỏ trong nhà mình đều thích. Trẻ con nhà mình có khi còn thích bánh này hơn bánh gateaux ý :)
     
  4. cutecake

    cutecake Thành viên đang bị cấm

    Tham gia ngày:
    8 Tháng sáu 2013
    Bài viết:
    43
    Đã được thích:
    0
    Trả lời: Những chiếc bánh ngày cưới

    Nhưng mà bánh cốm hay bị ngọt lắm, chả ăn được nhiều :( hay tại mình mua phải hàng không ngon nhỉ?
     
  5. Chedauxanh

    Chedauxanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    9 Tháng sáu 2013
    Bài viết:
    39
    Đã được thích:
    0
    Trả lời: Những chiếc bánh ngày cưới

    Mấy hàng mình biết hàng nào bây giờ cũng thế cả ấy. Bánh cốm ngọt thì ăn uống với nước chè. Vừa nhâm nhi chén nước vừa thưởng thức hương vị của bánh thì còn gì bằng.
     
  6. cutecake

    cutecake Thành viên đang bị cấm

    Tham gia ngày:
    8 Tháng sáu 2013
    Bài viết:
    43
    Đã được thích:
    0
    Trả lời: Những chiếc bánh ngày cưới

    Nhưng uống nước chè em lại sợ ố răng với mất ngủ chị ơi :)) không có bánh cốm chay nhỉ, bớt cái nhân đậu xanh là cũng đỡ ngọt ối ấy.
     
  7. cutecake

    cutecake Thành viên đang bị cấm

    Tham gia ngày:
    8 Tháng sáu 2013
    Bài viết:
    43
    Đã được thích:
    0
    Trả lời: Những chiếc bánh ngày cưới

    Mà bánh cốm thấy trên Hàng Than bán cả dãy ra ấy, chả biết chất lượng có như nhau không? Nghe nói đều từ 1 ông tổ mà ra mà :-?
     
  8. Chedauxanh

    Chedauxanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    9 Tháng sáu 2013
    Bài viết:
    39
    Đã được thích:
    0
    Trả lời: Những chiếc bánh ngày cưới

    Nghề làm bánh cốm trên hàng Than được nhân rộng ra nhiều gia đình trong vùng rồi trở thành nghề cha truyền con nối, tới nay đã hơn 6 đời. Còn ông tổ dòng họ Nguyễn Duy ở phố Hàng Than đã nghĩ ra cách đem sấy khô hạt cốm để làm nên bánh cốm chứ cũng không phải các hàng đều từ ông tổ truyền nghề mà ra đâu :-?
     
  9. cutecake

    cutecake Thành viên đang bị cấm

    Tham gia ngày:
    8 Tháng sáu 2013
    Bài viết:
    43
    Đã được thích:
    0
    Trả lời: Những chiếc bánh ngày cưới

    Thế sao không thấy có hàng bánh tên Nguyễn Duy nhỉ? :))
     
  10. Chedauxanh

    Chedauxanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    9 Tháng sáu 2013
    Bài viết:
    39
    Đã được thích:
    0
    Trả lời: Những chiếc bánh ngày cưới

    Cái này phải lên tận đấy hỏi các cụ ấy. Mà người ta đặt tên như thế nào cũng chẳng quan trọng. Miễn là bánh ngon và đảm bảo chất lượng là hút khách rồi. Như chỗ 12 hàng Than mình mấy lần vào mua thấy đông khách phết.
     


Chia sẻ trang này