Loading...

Nguy cơ tiểu đường từ việc ăn trứng sai cách

maizomaizo

shop maizo
Tham gia
19/10/20
Bài viết
5
Tuổi
40
Nơi ở
ho chi minh
Thực phẩm chế biến từ trứng là một món ăn sáng phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những lợi ích sức khỏe của quả trứng khiêm tốn có thể không phải là tất cả những gì chúng có được. Nghiên cứu mới cho thấy tiêu thụ quá nhiều trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Theo một nghiên cứu được thực hiện với sự hợp tác của Đại học Y Trung Quốc và Đại học Qatar, nghiên cứu theo chiều dọc (1991 đến 2009) là nghiên cứu đầu tiên đánh giá mức tiêu thụ trứng ở một lượng lớn người lớn Trung Quốc.
Kết quả cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ một hoặc nhiều quả trứng mỗi ngày (tương đương 50 gram) tăng 60% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Với tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở Trung Quốc hiện đã vượt quá 11% - cao hơn mức trung bình toàn cầu là 8,5% - bệnh tiểu đường đã trở thành một mối quan tâm nghiêm trọng về sức khỏe cộng đồng.
Tác động kinh tế của bệnh tiểu đường cũng rất đáng kể, chiếm 10% chi phí y tế toàn cầu (760 tỷ USD). Tại Trung Quốc, chi phí liên quan đến bệnh tiểu đường đã vượt quá 109 tỷ USD.
Nhà dịch tễ học và chuyên gia sức khỏe cộng đồng, Tiến sĩ Ming Li của UniSA, cho biết sự gia tăng của bệnh tiểu đường đang là mối quan tâm ngày càng tăng, đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi những thay đổi đối với chế độ ăn truyền thống của Trung Quốc đang ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tiến sĩ Li nói: “Chế độ ăn uống là một yếu tố đã biết và có thể điều chỉnh góp phần làm khởi phát bệnh tiểu đường Loại 2, vì vậy việc hiểu rõ phạm vi các yếu tố chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến sự gia tăng của căn bệnh này là rất quan trọng.
"Trong vài thập kỷ qua, Trung Quốc đã trải qua một quá trình chuyển đổi dinh dưỡng đáng kể khiến nhiều người chuyển từ chế độ ăn uống truyền thống bao gồm ngũ cốc và rau quả sang chế độ ăn chế biến nhiều hơn bao gồm nhiều thịt, đồ ăn nhẹ và thực phẩm giàu năng lượng.
"Đồng thời, tiêu thụ trứng cũng tăng đều đặn; từ năm 1991 đến năm 2009, số người ăn trứng ở Trung Quốc tăng gần gấp đôi *.
"Trong khi mối liên quan giữa ăn trứng và bệnh tiểu đường thường được tranh luận, nghiên cứu này nhằm đánh giá việc tiêu thụ trứng trong thời gian dài của mọi người và nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường của họ, được xác định bằng đường huyết lúc đói.
"Những gì chúng tôi phát hiện ra là tiêu thụ nhiều trứng trong thời gian dài (hơn 38 gram mỗi ngày) làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở người trưởng thành Trung Quốc lên khoảng 25%.
"Hơn nữa, những người trưởng thành thường xuyên ăn nhiều trứng (trên 50 gam, hoặc tương đương với một quả trứng, mỗi ngày) có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng lên 60%."
Hiệu quả cũng rõ ràng hơn ở phụ nữ so với nam giới.
Tiến sĩ Li nói rằng mặc dù những kết quả này cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều trứng hơn có liên quan tích cực đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở người lớn Trung Quốc, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để khám phá mối quan hệ nhân quả.
"Để đánh bại bệnh tiểu đường, cần có một cách tiếp cận từ nhiều phía không chỉ bao gồm nghiên cứu mà còn phải có một bộ hướng dẫn rõ ràng để giúp cung cấp thông tin và hướng dẫn cho công chúng. Nghiên cứu này là một bước hướng tới mục tiêu dài hạn đó."
Bệnh tiểu đường hiện nay ngày càng phổ biến và trẻ hóa. Nguyên nhân vẫn được nhiều chuyên gia nghiên cứu tuy nhiên có thể nói rằng chính bởi chế độ dinh dưỡng mất cân đối trong thời đại ngày nay cùng với nhiều thực phẩm tổng hợp qua chế biến làm thay đổi cơ chế sinh tổng hợp insulin tự nhiên của cơ thể. Sự tác động thường xuyên và lâu dài này tạo thành một sai lệch mãn tính quá trình tổng hợp insulin của cơ thể gây nên tình trạng rối loạn đường huyết.
Trong khi chờ đợi khoa học tìm ra chính xác yếu tố tác động chúng ta nên bắt đầu xây dựng lại một chế độ ăn uống. Rõ ràng người xưa thường hay dùng thực phẩm tươi sạch, ít chế biến với năng lượng calo vừa đủ, khẩu phần ăn đa dạng để giúp cân bằng dưỡng chất và vitamin trong cơ thể. Vận động thường xuyên hơn để giúp các cơ quan cơ thể được chuyển hóa năng lượng tốt tránh tình trạng ngưng trệ các hệ thống gây nên ách tắc và tích tụ nhiều vi chất gây hại cho các cơ quan trong cơ thể
 
Loading...

ĐANG GIẢM GIÁ

Loading...
Top