Cách làm Mứt dừa cực nhanh cho ngày Tết Nguyên Đán

Thảo luận trong 'Dạy làm bánh' bắt đầu bởi Xinh, 23 Tháng mười hai 2012.

Mứt dừa cực nhanh cho ngày Tết Nguyên Đán

Chia sẻ trang này

  1. Xinh

    Xinh PHUNUVN.NET Thành viên VIP

    Tham gia ngày:
    30 Tháng sáu 2012
    Bài viết:
    5,087
    Nơi ở:
    Việt Nam
    Hướng dẫn cách làm mứt dừa cực nhanh



    Mời bạn tham khảo cách làm một trong những loại mứt được ưa chuộng trong ngày Tết.

    1. Nguyên liệu
    - 1 quả dừa
    - Đường

    [​IMG]

    2. Cách làm
    - Nạo bỏ phần vỏ nâu bên ngoài quả dừa rồi rửa sạch.
    - Dùng dụng cụ gọt vỏ khoai tây để bào dừa thành từng lát mỏng.

    [​IMG]

    - Chần dừa sơ qua trong nước nóng rồi ướp đường vào. Tỷ lệ đường và dừa là 1:1 .
    - Ướp đến khi thấy miếng dừa trong trong hoặc khi đường tan hết là được.
    - Cho dừa vào nồi để sên.
    - Khi thấy nước đường bắt đầu sánh lại thì hạ lửa xuống nhỏ hết cỡ.
    - Đảo nhanh tay đến khi đường kết tinh lại là được.


    _____________________________
    Mứt dừa được làm từ cơm dừa (cùi dừa). Với nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm và dễ thực hiện, mứt dừa rất được ưa thích vì có hương vị đặc sắc.

    Mứt dừa được sản xuất nhiều ở Bến Tre. Cứ mỗi mùa mứt (từ đầu tháng 11 Âm lịch đến cuối tháng 12 Âm lịch hằng năm), người dân Bến Tre sản xuất được khoảng 2.000 tấn mứt dừa. Mứt dừa non hay còn gọi là mứt dừa sữa, mứt dừa dẻo được xên với ít đường, ăn vừa dẻo vừa thơm.

    Dừa non thì cơm mỏng, mềm và nước ngọt, thường được dùng để giải khát. Dừa "già” có lớp vỏ ngoài cứng, màu nâu sậm, cơm dày và cứng, thường được dùng làm nước cốt dừa . Dừa "trung niên" nhìn gần giống dừa "già”, nhưng vỏ có màu sáng hơn. Loại này dùng làm mứt là ngon nhất.
    Thông thường, nên chọn quả dừa to để có thể cắt được sợi mứt dài và đẹp.

    [TABLE="align: center"]

    [​IMG]


    Thực hiện
    Dừa sau khi tách bỏ lớp vỏ xơ bên ngoài, đập vỡ lớp vỏ cứng (gáo dừa) để lấy phần cơm, có thể hơ qua lửa cho cơm dừa dễ tróc ra khỏi vỏ. Lấy cơm dừa ra, gọt sạch lớp vỏ lụa màu nâu đen, rồi xắt sợi. Bề dài có thể vài centimet đến 1-2m, bề dày khoảng 1mm. Mang phần cơm dừa đã bào rửa sạch hoặc trụng sơ để tách bớt độ nhờn do dầu thoát ra khi bào (dừa già thường có nhiều dầu), sau đó để trên rổ khoảng 15 đến 30 phút cho ráo nước.

    Cân dừa để xác định lượng đường cần dùng: Đường = 1/2 dừa. Ví dụ: 1kg dừa thì cần 400g - 600g đường cát trắng. Trộn đường với dừa, có thể thêm màu thực phẩm nếu thích. Nếu thích dùng màu lá dứa thì rửa sạch lá dứa tươi, giã nhuyễn, cho ít nước vào hòa tan và dùng khăn vắt lấy nước màu để trộn chung với dừa.

    Chờ đến khi đường tan hết (ngâm khoảng 3-5 giờ) thì mang phần hỗn hợp này xên trên lửa nhỏ, cứ khoảng 10 phút thì đảo dừa một lần, đến lúc dừa gần khô thì trộn đều tay để đường bao đều miếng dừa, có thể cho thêm ít vani cho thơm. Khi nước đường cô lại sền sệt rồi khô thì nhấc xuống, trải rộng ra mâm, hong gió cho dừa thật nguội là có thể ăn được. Trong lúc sên, cần chú ý không để mứt bị khét hoặc ngả màu không theo ý muốn, trộn nhẹ tay để sợi mứt không bị đứt vụn.
    Với cọng mứt dừa dài, lúc mứt còn nóng, mềm... có thể dùng tay quấn tròn, tạo hình trang trí.
    Bảo quản mứt dừa trong lọ thủy tinh sạch, đậy kín, để nơi khô ráo, thoáng mát, có thể sử dụng trong vài tháng.
    Dinh dưỡng:

    Giá trị dinh dưỡng của mứt dừa thay đổi khá nhiều, phụ thuộc cùi dừa non hay già và lượng đường xên. Mứt cùi dừa già thì năng lượng khá cao, khoảng 380 - 410 Kcal/100g mứt dừa (tương đương hai chén cơm trắng). Đối với mứt dừa non, thì năng lượng thấp hơn, do cùi dừa non ít béo, ít đường hơn, khoảng 180 - 200 Kcal/100g mứt. Trong mứt dừa, nhiều nhất là chất đường và chất béo, cũng có 4-5g đạm trong 100g dừa, có chất xơ, khoảng 30 mg Canxi, nhiều Kali và một số vitamine khác.

    Theo BS Đào Thị Yến Thủy
    Phụ nữ tổng hợp



  2. Xinh

    Xinh PHUNUVN.NET Thành viên VIP

    Tham gia ngày:
    30 Tháng sáu 2012
    Bài viết:
    5,087
    Nơi ở:
    Việt Nam
    Nguyên liệu:

    - 1kg cùi dừa
    - 600g đường
    - 1 thìa cà phê tinh chất va ni
    [​IMG]

    Cách làm:
    [​IMG]

    Dừa chọn loại bánh tẻ, gọt bỏ lớp vỏ lụa, dùng dụng cụ nạo nạo theo vòng tròn để được sợi dừa dài.

    [​IMG]

    Rửa thật sạch dừa đã nạo sao cho đảm bảo dừa hết dầu. Bạn kiểm tra bằng cách xem nước rửa, ban đầu nước rửa dừa có màu trắng đục.​
    [​IMG]
    Rửa đến khi nước trong, không có dầu là được.

    [​IMG]

    Dừa vớt ra, để ráo.

    [​IMG]

    Đến bước này bạn cân lại cùi dừa, cứ 1kg cùi dừa bạn ướp với 600g đường.​
    [​IMG]
    Sau khoảng 8 tiếng đường sẽ tan bớt và dừa ngót bớt, bạn dùng đũa đảo đều cho dừa ngấm đều và đường tan hết. Tổng thời gian ướp khoảng từ 12 - 14 tiếng, đến khi bạn nhìn thấy các sợi dừa trong.

    [​IMG]

    Dùng chảo rộng, có đáy dày để sên dừa. Cho dừa & nước đường vào chảo, ban đầu bạn có thể để lửa to, đến khi nước đường sôi bạn chuyển lửa nhỏ, đảo đều dừa liên tục.​
    [​IMG]

    Với 1kg dừa, bạn nên sên làm 2 mẻ, không nên sên quá nhiều dừa trong chảo sẽ khó đảo và dễ làm cháy mứt.​
    [​IMG]
    Đến khi nước đường gần cạn thì cho tinh chất vani vào đảo đều.​
    [​IMG]
    Từ đây bạn nên dùng 2 đôi đũa, đảo xóc dừa liên tục...​
    [​IMG]

    ... đến khi đường khô lại thành dạng hạt li ti thì tắt bếp...​
    [​IMG]

    ... cho dừa ra mâm, xóc đều và để mứt nguội là xong.​
    [​IMG]

    Có thể nói, mứt dừa là món mứt phổ biến nhất trong ngày tết cổ truyền ở Việt Nam.

Chia sẻ trang này