MIỀN NAM Món Ăn Từ Ếch - Món Nào Cũng Ngon

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi luaviet, 26 Tháng bảy 2014. 0 Trả lời, 334 Đọc

  1. luaviet

    luaviet Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24 Tháng bảy 2014
    Bài viết:
    9
    Đã được thích:
    0
    Giới tính:
    Nam
    Ếch thuộc họ ếch nhái, còn có tên là điền oa, điền kê (gà đồng) hay trường cổ, thanh kê. Ếch dùng làm thuốc thường bắt vào mùa đông là tốt nhất. Khi đem chế biến, rửa sạch, lột da, mổ bỏ hết nội tạng, dùng tươi hoặc phơi, sấy khô.

    Theo các nhà dinh dưỡng, thịt ếch có màu trắng, nạc, ngon như thịt gà. Trong 100g thịt ếch có 75g nước, 20g protit, 1,1g lipit, 22mg canxi, 159mg photpho, 1,3mg sắt, 0,04mg vitamin B1, 0,22mg vitamin B12, 2,1mg vitamin PP...cung cấp cho cơ thể khoảng 92kcal.

    Chính vì mùi vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng nên dân miệt vườn gọi ếch là “gà đồng”. Do đó, hầu hết các quán nhậu và nhà hàng đều đưa các mon an tu ech vào thực đơn.

    Từ xưa kia bà con nông thôn bắt được ếch thường đem đi nướng, kho hoặc xào sả ớt, còn bây giờ các bà nội trợ đã biến tấu thêm nhiều món ngon hấp dẫn như ếch chiên bơ, chiên nước mắm, ếch kho tộ, ếch nấu canh chua cơm mẻ, ếch nấu cà-ri, ếch um lá nhàu…

    Mỗi mon ngon tu ech có cách chế biến công phu, tỉ mỉ khiến cho người ăn cảm thấy ngon miệng và nhớ đời. Người sành điệu khi bước vào nhà hàng, quán ăn, họ thích chọn loại “gà đồng” chính hiệu. Đó là loài ếch thiên nhiên sống ngoài đồng ruộng hoặc miền núi. Mùa khai thác ếch thường là mùa mưa, còn mùa nắng muốn bắt chúng, các tay săn chuyên nghiệp phải đào hang, đặt lọp hoặc cắm câu. Loại ếch này rất thơm ngon, thịt nó săn chắc như thịt gà nòi, nạc nhiều, vừa dai vừa mềm, ngon nhất là món nướng muối ớt và chiên giòn.

    Đặc điểm nhận dạng ếch đồng: đầu thon, mắt sáng, đùi to và gân guốc, bụng thường ửng vàng hoặc trắng, da lưng bông đen hoặc bông vàng sáng rực.

    Cần lưu ý thêm, hiện thị trường có một dòng ếch lai, nuôi công nghiệp, giữa ếch Thái Lan và ếch đồng. Giống ếch này được nuôi nhốt gần 60 ngày, kích thước tám mười với ếch đồng cỡ khá lớn, 10-12 con/kg.

    Thường da dòng ếch lai này màu nâu đen nhưng không đậm và đều như ếch đồng chính hiệu, chậm chạp, đầu to.

    Còn muốn nấu cà-ri, xào lăn hoặc um lá nhàu, chúng ta có thể chọn ếch nuôi. Ếch nuôi cũng có nhiều loại, phổ biến nhất là ếch Thái hoặc ếch lai, thường nuôi nhốt trong vèo, trong bể xi măng hoặc đăng quầng, con to nhưng thịt mềm, nhão, không chắc thịt bằng ếch tự nhiên.

    Món gì cũng ngon

    Nhiều người khẳng định ếch làm món gì cũng ngon. Nhưng có lẽ món cà-ri ếch là được nhiều nhà hàng đặc biệt chăm chút.

    Bổ dưỡng

    Muốn có món thịt ếch ngon, khi ra chợ nên chọn những con ếch sống làm tại chỗ, vì đa số ếch làm sẵn đều là thực phẩm đông lạnh. Trước khi nấu nướng, thịt ếch phải được ướp với gia vị, đặc biệt là sả, ớt và gừng, như thế sẽ làm cho thịt tăng thêm độ thơm.Thịt ếch không những ngon, hấp dẫn về mùi vị mà còn bồi bổ cho sức khỏe. Theo kinh nghiệm dân gian, ếch là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và hiền hơn thịt cóc.
     


    do choi tinh duc | Textlink tại đây liên hệ: quangcao@phunuvn.net


Chia sẻ trang này