Hướng dẫn nấu ăn Mỗi ngày một món ngon từ nấm

Thảo luận trong 'Dạy nấu ăn' bắt đầu bởi Biovegi, 2 Tháng năm 2013. 77 Trả lời, 10,979 Đọc

  1. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    CANH KHOAI TÂY NẤU NẤM

    Canh khoai tây nấu nấm khá đơn giản chỉ trong 3 bước nhưng vị rất hấp dẫn bởi cái ngọt từ nước dùng và hương thơm từ nấm. Món canh chỉ cần dùng rau củ sẽ giúp bạn cảm thấy không bị nặng bụng trong bữa tối.

    Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
    · 1 củ cà rốt
    · 3 củ khoai tây
    · 200gr nấm (nấm hương, nấm bunapi, bunashimeji, maitake hoặc nấm kim châm… tùy thích)
    · 200 ml nước dùng xương hoặc nước dùng gà


    Thực hiện:


    Khoai tây cắt miếng vừa ăn.

    [​IMG]

    Cà rốt cắt khoanh tròn nhỏ.

    [​IMG]

    Nấm xắt mỏng.

    [​IMG]

    Nước xương hoặc nước gà có thể ninh để sẵn bắc lên bêp chờ nước sôi thì cho khoai tây cùng cà rốt vào, nêm nếm cho vừa ăn.

    [​IMG]

    Đợi 5 phút hãy cho nấm vào, nước sôi lại thì tắt bếp, rắc chút hành lá cho thêm đậm đà mùi vị.


    [​IMG]

    Múc canh khoai tây nấu nấm ra bát, dùng nóng.
    Canh khoai tây nấu nấm khá đơn giản chỉ trong 3 bước nhưng vị rất hấp dẫn bởi cái ngọt từ nước dùng và hương thơm từ nấm. Mùa đông bạn ăn nhiều các món thịt cá hơn, bởi vậy món canh chỉ cần dùng rau củ sẽ giúp bạn cảm thấy không bị nặng bụng trong bữa tối.
    Chúc các bạn ngon miệng với món canh khoai tây nấu nấm này nhé!


    Để xem thêm công thức của các món ăn khác từ nấm, các mẹ có thể truy cập vào link:
    http://biovegi.com.vn/che-bien-65-vn/

    [​IMG]
     
  2. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Cải xào nấm hương

    [​IMG]

    Rau dưa tuy đơn giản nhưng không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày. Biovegi xin gợi ý rau cải xào nấm hương cho thực đơn hôm nay nhé.

    Nguyên liệu:
    - Nấm hương khô hoặc tươi: 10 cái
    - Rau cải ngồng hoặc cải chíp: 500 g
    - Tỏi: 1 củ
    - Hành tím: 2 củ
    - Dầu ăn
    - Bột nêm, mì chính

    [​IMG]

    Cách làm:

    B1: Nấm hương ngâm nước cho nở. Rửa sạch. Nếu xào bằng nấm tươi, bỏ qua công đoạn này
    Cắt nấm thành miếng nhỏ

    [​IMG]

    B2: Rau cải nhặt lá già, rửa sạch để ráo, cắt làm đôi cho đỡ dài.

    [​IMG]

    B3: Đun nóng 2 thìa dầu ăn trong chảo. Phi thơm tỏi băm. Cho nấm hương vào xào trong 1 phút. Để lửa to

    [​IMG]

    B4: Tiếp đến cho rau cải vào vào, thêm ½ thìa sa tế, nêm bột nêm cho vừa ăn.
    Xào trong 3 – 5 phút cho rau chín tới và ngấm gia vị là được.

    [​IMG]

    B5: Cho rau ra đĩa, chấm kèm xì dầu, tương ớt

    [​IMG]

    Có 1 số mẹ nhỏ để món "Cải xào nấm hương" của các bạn ngon hơn nhé:
    Rau cải để nấu món cải xào nấm ngon nhất có lẽ phải là rau cải ngồng, món ăn sẽ có mùi thơm của nấm và tỏi, vị bùi bùi của đậu phụ rán và váng đậu thêm với vị ngăm ngắm đắng nhưng rất ngọt của ngồng cải.
    Nấm hương có thể ngâm với nước ấm cho nhanh mềm, nếu không có nước, các bạn có thể cho vào tô nước lạnh rồi cho vào lò vi sóng quay trong khoảng 2-3 phút là nước ấm, để một lúc là nấm hương sẽ mềm nhé.
    Khi xào rau, các bạn nhớ xào rau với lửa lớn để cho rau xào ngon, vẫn giữ được màu xanh hấp dẫn nhé. Xào rau nêm nếm với dầu hào và xì dầu sẽ ngon và hợp hơn nêm nếm bằng nước mắm và bột canh nhé.
    Mẹo cho món rau xào ngon là các bạn nên đập dập và băm nhỏ tỏi, sau đó chỉ phi thơm 1/2 chỗ tỏi băm trước khi xào rau. Chỗ tỏi còn lại sẽ cho vào cuối cùng, trước khi tắt bếp. Món rau bí xào tỏi cũng áp dùng bí kíp này nhé^^
    Khi xúc rau cải xào nấm ra đĩa, các bạn có thể rắc thêm vài lát ớt nếu thích ăn cay, dùng ớt tỉa hoa và vài cọng rau ngồng cải để trang trí cho đẹp mắt nhé
     
  3. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    GÀ HẦM NẤM

    Món gà hầm nấm thơm phức sẽ rất tuyệt cho một bữa ăn đầm ấm cùng gia đình. Vị nấm hương thơm ngọt hòa quyên cùng thịt gà dai giòn, thêm chút nước sốt sệt sệt thật là hấp dẫn. Bạn hãy thử nhé!

    [​IMG]

    Nguyên liệu:
    3 cái đùi gà (bạn có thể dùng má đùi gà thì chừng 5 cái)
    5 cái nấm hương
    200 gr nấm mỡ (có thể dùng nấm rơm thay thế)
    1 chút bột năng
    1 củ hành tây
    300 ml nước dừa tươi


    Thực hiện:


    Đùi gà làm sạch, cắt đôi (bạn có thể để da hoặc bỏ da gà tùy thích)

    [​IMG]

    Nấm mỡ rửa sạch cắt đôi.

    [​IMG]
    Nấm hương ngâm nở cắt làm 3.

    [​IMG]

    Hành bóc vỏ, ½ cắt múi cau, ½ cắt nhỏ.

    [​IMG]

    Bắc nồi lên bếp cho chút dầu vào, cho ½ hành cắt nhỏ vào, xào cho thơm.

    [​IMG]

    Hành thơm vàng thì cho gà vào đảo đều

    [​IMG]

    Gà chín thì cho nước dừa vào xấp mặt gà, nêm vào trong thịt gà 2 muỗng nhỏ đường 1 muỗng hạt nêm và ½ muỗng muối, đun sôi rồi thêm nấm hương, vặn nhỏ lửa để liu riu cho nấm tiết nước ngọt và gà thấm đều

    [​IMG]

    Tiếp tục thêm nấm nút, để sôi tiếp chừng 10 phút

    [​IMG]

    Tiếp tục thêm hành tây rồi pha bột năng với chút nước chế vào cho sánh, đun sôi lại.

    [​IMG]

    Nhấc ra dùng nóng kèm bánh mì rất ngon.
     
  4. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Canh ngao nấu nấm​


    Trong những ngày thời tiết ẩm ương thế này, một bát canh ngao nấu nấm thanh nhẹ khiến cho bữa cơm vừa miệng lại dễ ăn hơn và xì xụp húp bát canh ngao nóng hổi, thơm ấm vì gừng cay trước khi bắt đầu bữa cơm thì cái bụng đói cũng cảm thấy được xoa dịu.

    [​IMG]


    Nguyên Liệu :
    · Ngao - 300g
    · Nấm kim châm - 100g
    · Rong biển - 50g
    . Cà chua: 3 quả
    . Sấu tươi: 2 quả (nếu bạn thích ăn chua)
    · Hành lá cắt nhỏ, rau răm - một ít
    · Gừng - vài lát
    · Gia vị: Hạt nêm, bột canh, mỳ chính

    [​IMG]


    Chế Biến :

    Bước 1:

    Ngao mua về rửa sạch lớp vỏ bên ngoài. Sau đó pha một chậu nước muối nhạt. Xắt 2 -3 quả ớt bỏ vào chậu rồi trút ngao vào ngâm. Ngâm khoảng 1 – 2 tiếng cho ngao nhả hết bùn cát. Bước làm sạch ngao này vô cùng quan trọng vì nếu không hương vị của món canh sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

    [​IMG]


    Bước 2:
    Nấm kim châm cắt bỏ gốc. Rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước nhỏ cho sạch kẻo nát.
    Gừng cạo vỏ, thái miếng nhỏ.

    [​IMG]

    Bước 3:
    Đặt nồi nước lên bếp, thả vào vài nhánh gừng, đun sôi. Gừng sẽ giúp cho món canh bớt tanh và cũng thơm hơn.
    Nếu muốn ăn chua hơn, thả sấu vào đun thêm

    [​IMG]

    Bước 4:
    Thả ngao vào.
    Khi ngao bắt đầu há miệng thì bạn có thể cho rong biển và cà chua vào rồi đấy!

    [​IMG]

    Bước 5:
    Nấu trong khoảng 2 phút thì thêm nấm kim châm và 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều, nhẹ tay. Tiếp tục nấu trong khoảng 1 phút nữa thì tắt lửa.
    Rắc hành và rau răm cắt nhỏ lên trên mặt trước khi múc canh ngao nấu nấm ra bát

    [​IMG]

    Nước canh ngao nấu nấm ngọt mát, dìu dịu cái ngọt giòn của nấm kim châm, lại pha thêm chút mặn đặc trưng của ngao rất vừa miệng. Khi nấu canh ngao, bạn không phải thêm nhiều gia vị nêm nếm vì ngao vốn đã có vị mặn, điều này cũng giúp giữ cho món canh có vị đậm tự nhiên. Nhưng nếu muốn, bạn vẫn có thể nêm thêm chút mỳ chính sau khi tắt bếp để vị ngọt hài hòa hơn.
    Ngày nắng nóng, một bát canh ngao thanh nhẹ khiến cho bữa cơm vừa miệng lại dễ ăn hơn. Trong những ngày mưa lành lạnh, xì xụp húp bát canh ngao nóng hổi, thơm ấm vì gừng cay trước khi bắt đầu bữa cơm thì cái bụng đói cũng cảm thấy được xoa dịu.
    Một số bà nội trợ có thói quen luộc ngao trước rồi tách bỏ vỏ để lấy thịt và gạn nước để nấu canh. Như thế khi ăn rất tiện nhưng khi thưởng thức cũng kém phần thú vị hơn. Cái việc vừa đưa tay nhặt ngao vừa nhẩn nha tận hưởng phần thịt ngao tươi, ngọt, dai dai còn nguyên vị biển cũng có cái thích thú của nó. Món này dễ nấu, lại không tốn nhiều thời gian nên lỡ có ngày nào quá bận rộn thì các mẹ đừng quên ghi nó vào thực đơn nhé!


    Xem chi tiết cách làm tại: http://biovegi.com.vn/canh-ngao-nau-nam-404-vn.htm
     
  5. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Nem nấm chay​


    Nem nấm chay này vô cùng thích hợp cho bữa cơm ngày lễ Vu Lan hay Rằm tháng 7 sắp tới các mẹ nhé!

    Nguyên liệu:
    - 1 khay nấm các loại (nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm mỡ…): 200 gr
    - Giá đỗ: 100gr
    - Nấm hương, nấm Maitake: 100gr
    - Cà rốt: 100 gr
    - Trứng gà: 2 quả
    - Bánh đa nem
    - Muối, gia vị, chanh, mắm chay, dầu ăn…


    [​IMG]

    Thực hiện:
    Bước 1:
    Các loại nấm bỏ chân, rửa sạch.
    Cà rốt bào sợi. Giá đỗ rửa sạch

    Bước 2: Nấm đùi gà xắt sợi nhỏ.
    Nấm kim châm cắt làm 2 hoặc 3 khúc tùy thích

    [​IMG]

    Bước 3: Nấm hương ( nấm Maitake) xắt nhuyễn.

    [​IMG]

    Bước 4: Đặt nồi nước sôi, thêm chút muối và trần qua nấm đùi gà xắt sợi. Sau đó vắt cho ráo nước.

    Bước 5:
    Nấm kim châm để riêng. Trộn chung các loại nấm, giá, trứng gà và 1 thìa muối với nhau.

    [​IMG]

    Bước 6: Trải bánh đa nem ra mâm, cho nấm kim châm và hôn hợp vừa trộn ở Bước 5. Cuốn to hay nhỏ tùy sở thích.

    [​IMG]

    Bước 7: Cho dầu ăn vào chảo, để nóng già rồi cho nem vào rán.

    [​IMG]

    Bước 8: Pha nước chấm nem: 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa mắm chay, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh. Nên ăn lúc nem còn nóng.

    [​IMG]

    Chúc các bạn và gia đình ngon miệng với nem nấm chay cho ngày Rằm tháng bảy thêm hấp dẫn!
    Để xem thêm các món ăn hấp dẫn khác từ nấm, vui lòng click vào:
    http://biovegi.com.vn/cong-dung-che-bien-48-vn/
     
  6. phu_nu_hien_dai

    phu_nu_hien_dai Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18 Tháng chín 2014
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    1
    Giới tính:
    Nữ
    Nhìn ngon quá, làm lại k mấy phức tạp
     
  7. Linh Đan

    Linh Đan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24 Tháng chín 2014
    Bài viết:
    28
    Đã được thích:
    5
    Giới tính:
    Nữ
    Cảm ơn bạn nhé! Mong bạn sẽ tiếp tục up những bài ntn :x:x:x
     
  8. thuyhien9312

    thuyhien9312 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    2 Tháng mười 2014
    Bài viết:
    8
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    nhìn ngon woa thấy hd ko làm cũng ko woa khó để làm thử xem
     


Chia sẻ trang này