Hướng dẫn nấu ăn Mỗi ngày một món ngon từ nấm

Thảo luận trong 'Dạy nấu ăn' bắt đầu bởi Biovegi, 2 Tháng năm 2013. 77 Trả lời, 10,983 Đọc

  1. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    Gà chiên trộn nấm kim châm và rong biển

    300g ức gà.
    200g nấm kim châm.
    50g rong lá.
    50g rau húng lủi.
    1 thìa cà phê hành tím băm.
    1 thìa cà phê tỏi băm.
    Thìa cà phê hạt nêm, dầu ăn để chiên.
    Nước trộn: 1 thìa súp tương ớt + 1/2 thìa súp nước mắm + 1/2 thìa súp dầu ăn Neptune 1:1:1 + 1 thìa cà phê nước cốt chanh + 1/2 thìa súp đường.

    Cách làm:

    Ức gà rửa sạch, để ráo, chặt làm đôi, ướp với hạt nêm, tỏi và hành tím băm, để 10 phút cho thấm, cho gà vào chảo dầu nóng, chiên vàng, lấy ra, để nguội, xé sợi vừa ăn.
    Nấm kim châm cắt bỏ gốc, rửa sạch, nhúng vào nước sôi, lấy ra, để ráo. Rong lá ngâm mềm, xé miếng vừa ăn. Húng lủi lặt bỏ lá úa và gốc, rửa sạch.
    Cho nấm kim châm, rong lá, gà xé vào thố, trộn đều với nước trộn đã pha sẵn.
    Xếp ra đĩa, rắc rau thơm lên trên, thưởng thức ngay sẽ ngon hơn.
    Mách nhỏ:
    Nên ướp gà để qua đêm thì thịt sẽ thơm ngon hơn và không nên ướp đường vì khi chiên sẽ dễ bị cháy. Nước trộn tùy thích có thể thay bằng nước mắm ngọt.
     
  2. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    Thịt heo xào nấm

    Nguyên liệu:

    350g thịt heo nạc, xắt sợi vừa ăn
    dầu ăn
    1 củ hành lớn, xắt lát
    2 tép tỏi xắt lát nhỏ
    1 miếng gừng 2cm, xắt sợi nhỏ
    400g nấm ( nấm đông cô, nấm sò ) xắt lát
    100g nấm kim châm
    Cải thìa xắt vừa ăn
    1/3 cup dầu hào
    200g cơm
    Ngò

    Cách làm:

    1. Cho thịt heo và 2 thìa nhỏ dầu vào trong tô, trộn đều cho dầu phủ lên thịt. Đun nóng chảo ở lửa lớn
    2. Xào thịt trong 2p cho đổi màu, lấy ra chén để riêng
    3. Cho dầu vào chảo và xào củ hành, tỏi, gừng 1p. Cho các thứ nấm và 1 ít nước vào chảo, xào 2p cho mềm.
    4. Cho phần thịt trở lại chảo, nấm kim châm, cải thìa và dầu hào với nước, nấu chừng 1-2p cho mọi thứ vừa chín tới. Tắt lửa, rắc tiêu, ngò lên trên. Ăn nóng với cơm.
     
  3. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    CANH NẤM HƯƠNG

    Nguyên liệu
    8 cái nấm hương
    100 g thịt nạc thăn
    1 cái lòng trắng trứng gà
    1 muỗng cà phê đậu phộng rang giã nát
    2 cây hành lá
    1 ít Bột nêm, nước mắm, tiêu bột và nước dùng vừa đủ

    Cách nấu


    Nấm hương ngâm nước, rửa sạch, bỏ chân, thái dọc.

    Thịt lợn nạc thái miếng mỏng, ướp thịt với chút nước mắm; hành lá nhặt rửa sạch, cắt đoạn ngắn.

    Cho nước vừa đủ vào nồi đun sôi, thả thịt vào, vặn nhỏ lửa đun vài phút.

    Tiếp tục thả nấm hương vào nấu cùng thịt trong 5 phút, sau đó thả lòng trắng trứng vào đun sôi, nêm gia vị vừa ăn.

    Tắt bếp, cho lạc đã rang chín và hành lá vào, múc canh ra bát và rắt ít tiêu bột lên.
     
  4. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    Lòng gà xào cay

    Lòng xào dứa, giá đỗ... đã quá quen thuộc, bạn hãy thử đổi món với lòng gà xào cay với nấm nhé!

    Nguyên liệu:
    - Nấm hương,
    - Mộc nhĩ Ớt đỏ,
    - Hạt tiêu, gừng,
    - Hành xanh Bột canh,
    - Rượu trắng

    Thực hiện:
    Lòng gà bóp muối, rửa sạch, thái miếng. Cho hết lòng mề gà vào bát ướp với một thìa bột canh và một thìa rượu trắng. Để 15 phút cho ngấm.

    Gừng rửa sạch, thái lát, ớt đỏ thái nhỏ, hành xanh cắt khúc. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm trong nước cho nở rồi rửa sạch sạn, thái nhỏ bằng miếng mề.

    Đặt chảo lên bếp, đun nóng ba thìa dầu ăn. Cho lòng gà đã ướp vào xào. Lòng gà chín tái thì cho nấm hương, mộc nhĩ, gừng, ớt vào, đảo đều. Nêm bột canh cho vừa miệng. Xào trong hai phút.

    Đảo nhẹ tay để gan không bị nát. Cuối cùng trước khi tắt bếp, cho hành xanh cắt khúc vào.
     
  5. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    Bao tử heo xào nấm tỏi

    Bao tử heo xào nấm tỏi - món ngon dân dã này dễ dàng cuốn hút người ăn ngay từ miếng nếm đầu tiên bởi mùi thơm quyến rũ quyện cùng vị thơm của tỏi, cái ngọt thanh mát của nấm và vị đậm đà, giòn giòn của bao tử.

    Nguyên liệu:
    Bao tử heo (dạ dày): 1 cái
    Thịt nạc vai: 100g
    Nấm rơm trắng: 200g, nấm mèo: 10 tai
    Tỏi: 100g
    Hành tây: 100g
    Củ hành ta: 100g
    Hành lá: 50g, nấm mèo: 10 tai
    Giấm, bột năng, đường, bột ngọt, tiêu, muối
    Kiệu chua: 1 bát nhỏ
    Dứa (khóm): 1 quả
    Ớt sừng: 2 quả, gừng: 20g
    Rau cần tây, rau mùi.

    Cách làm:

    Bao tử heo làm sạch, luộc chín, cắt đôi rồi xắt ra thành từng miếng to hết chiều dài, chiều ngang độ 4 phân, thái nghiêng dao để miếng bao tử được mỏng vừa ăn.
    Thịt vai xắt mỏng.
    Tỏi lột vỏ, đập dập, băm nhỏ
    Hành tây lột vỏ, xắt xuôi, gỡ ra từng miếng.
    Hành ta lột vỏ, xắt mỏng, giã nhuyễn.
    Rau cần tây rửa sạch, xắt khúc 4-5 phân.
    Dứa gọt bỏ vỏ, mắt, xắt lát.
    Kiệu xắt nhỏ. Hành lá lấy khúc trắng cắt dài 4 phân.
    Nấm mèo ngâm nước, rửa sạch, nếu to chẻ làm đôi.
    Hoà ½ bát giấm, ½ bát nước lã với 1 muỗng canh bột năng và ½ muỗng cà phê đường cát, khuấy đều cho tan. Tiếp đó, trộn hành ta, gừng và 4-5 tép tỏi giã nhuyễn với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, ướp vào bao tử heo và thịt heo khoảng 15 phút cho ngấm.
    Bắc chảo dầu nóng, phi thơm tỏi, cho tiếp tỏi (tép nhỏ để nguyên, tép lớn chẻ đôi) và nấm mèo vào xào, 5 phút sau cho thịt vào xào chung. Khi thịt săn và tỏi chín, cho bao tử, rau cần tây, hành tây, dứa, kiệu, đầu hành lá vào xào luôn, trút chén bột năng hoà giấm đường vào để món ăn có nước sền sệt. Món ăn sôi lại là được, nêm lại gia vị vừa ăn.
    Múc ra đĩa sâu, rắc rau mùi, kiệu, ớt, tiêu lên trên, ăn nóng. Có thể chấm thêm xì dầu.
     
  6. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    Canh tôm

    Nguyên liệu:

    • 300g tôm sú tươi, luộc chín, lột vỏ
    • 150g mực tươi, luộc chín, thái thành từng miếng vừa ăn
    • 50g lá chanh, 3 quả ớt sừng
    • 100g nấm kim châm
    • 100g nấm rơm
    1 lít nước
    • 50g rau mùi
    • 50g sả
    • 1/2 muỗng canh nước mắm ngon
    • 1/2 củ riềng và 1/2 gói sốt lẩu Thái

    Thực hiện:

    • Đun 1 lít nước sôi, đập dập sả cho vào. Khoảng 5 phút sau cho riềng, cho lá chanh, nước mắm và sốt lẩu Thái vào.
    • Đợi 15 phút sau vớt xác sả, riềng và lá chanh ra. Cho tôm và mực vào. Sau đó cho nấm kim châm và nấm rơm, ớt sừng cắt dọc đôi vào. Đợi nước sôi lên một lượt nữa rồi nhấc xuống.
     
  7. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    Miến xào nấm và hải sản nhé!


    Nguyên liệu:

    Miến khô 250 gr;

    Tôm sú 200 gr;

    Mực lá 200 gr;

    Nấm hương khô 50 gr;

    Tỏi bằm 2 muỗng cà phê;

    Hành tây 1 củ;

    Cà rốt 1 củ;

    Ớt Đà Lạt 1 trái;

    Dầu ăn, hạt nêm, dầu hào; Tương ớt Nhật, tiêu xay.

    Cách thực hiện:

    Miến ngâm nước cho nở mềm rồi để ráo. Tôm lột vỏ chẻ lưng, lấy bỏ chỉ đen. Mực rửa sạch, xắt miếng vừa ăn khía vảy rồng. Cà rốt, ớt xanh xắt con chì. Hành tây bỏ vỏ, xắt múi cam.


    Nấm hương ngâm nước lạnh, cắt bỏ chân, ngâm mềm rồi xào qua trước với gia vị, bột nêm và dầu hào. Đun một chút nước sôi, trụng sơ tôm, mực, và cà rốt cho hơi chín. Vớt rất cả ra để ráo.

    Phi thơm tỏi rồi cho hành tây, ớt, tôm mực, cà rốt vào xào, nêm bột nêm, dầu hào, tương ớt Nhật, tiêu xay. Cho nấm hương và miến vào xào nhanh tay cho thấm gia vị. Bày miến ra đĩa, ăn với nước tương
     
  8. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    Thòm thèm chả nấm xốt chua ngọt

    Nguyên liệu:

    Thịt ba chỉ xay: 150g; Nấm đùi gà: 1/2 cây; Nấm linh chi: 1/2 gói; Ớt chuông đỏ: 1/3 trái; Hành tây: 1/2 củ nhỏ; Nước dùng: 1/2 chén; Lòng đỏ trứng: 1 cái; Hành lá: 2 cây; Hành tỏi băm; Tương cà, đường, tiêu, dầu ăn, muối, tương chua ngọt; Giấm gạo lên men; Bột chiên giòn.

    Cách làm:

    - Chần nấm qua nước sôi có pha ít muối, vớt ra nước lạnh, vắt ráo nước. Nấm linh chi và nấm đùi gà cắt nhỏ.

    - Ớt chuông, hành tây cắt hạt lựu nhỏ. Hành lá cắt nhỏ.

    - Làm nước dùng: nêm với 1M tương cà, 1M tương chua ngọt, 1 chút muối, 1M đường, 1m giấm gạo lên men.

    - Trộn chả nấm: trộn thịt xay với nấm và lòng đỏ trứng, 1M bột chiên giòn, 1/2M tiêu, tạo hình tròn, dẹp.

    - Pha bột chiên giòn theo tỉ lệ trên bao bì.

    - Đun nóng dầu ăn, lần lượt nhúng chả nấm vào hỗn hợp bột rồi đem chiên chín vàng, vớt ra để ráo dầu.

    - Phi thơm 1M hành tỏi băm, cho hành tây cắt hạt lựu vào xào thơm, sau đó cho ớt chuông vào xào kĩ để ớt thơm, cho nước dùng vào nấu cho sôi, cho hành lá vào. Tắt lửa.
    - Cho chả nấm ra dĩa, rưới nước xốt chua ngọt lên trên. Dùng nóng.

    Mách nhỏ:

    - Chần nấm trước để nấm sạch và dai hơn.

    - Cho bột chiên giòn vào lúc trộn để tạo độ kết dính cho chả.
     
  9. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    Bắp cải cuộn thịt rán

    Nguyên liệu
    - 300g thịt nạc xay
    - Nửa củ hành tây
    - Vài tai nấm hương
    - 10 lá bắp cải
    - Hành lá.

    Cách làm

    - Hành tây băm nhỏ, nấm hương ngâm nở, thái nhỏ.
    - Ướp thịt xay, hành tây, nấm hương, gia vị vừa ăn, ướp khoảng 15 phút.
    - Lá bắp cải cắt bớt sống lá, chần sơ qua nước sôi cho mềm. Hành lá tách từng cọng, nhúng sơ qua nước sôi.
    - Trải 1 lá bắp cải ra đĩa, cho thịt vào giữa, cuộn lại và cột bằng hành lá.
    - Xếp tất cả các cuốn thịt vào xửng, hấp 20 phút cho chín.
    - Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn, rồi nhẹ nhàng thả từng cuốn bắp cải cuộn thít, rán xém vàng lá bắp cải là được.
     
  10. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    Đậu rồng xào nấm rơm

    Nguyên liệu:
    - 200 g đậu rồng
    - 200 g nấm rơm
    - Tỏi, ớt, hành, ngò
    - Gia vị, dầu hào

    Chế biến
    Nấm rơm gọt chân, ngâm nước vo gạo cho nấm được trắng, rửa lại cho sạch. Tỏi băm nhỏ. Hành cắt khúc
    Đậu rồng tước bỏ xơ 2 bên, rửa sạch, để ráo nước, cắt xéo to bản 1 cm.
    Chảo phi tỏi thơm, cho nấm vào xào với chút nước, nêm ¼ m bột nêm, nấm chín trút ra tô để riêng.
    Chảo tiếp tục phi tỏi thơm, cho đậu rồng vào nhanh tay trên lửa lớn, nêm 1 m dầu hào.
    Cho nấm, hành lá vào trộn đều. Đậu rồng ăn sống được nên chỉ cần xào nhanh để đậu được giòn.
    Trút ra đĩa, dùng nóng với cơm.
     


Chia sẻ trang này