Hướng dẫn nấu ăn Mỗi ngày một món ngon từ nấm

Thảo luận trong 'Dạy nấu ăn' bắt đầu bởi Biovegi, 2 Tháng năm 2013. 77 Trả lời, 10,981 Đọc

  1. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    Gỏi nấm

    Lúc những tiếng ve râm ran, lúc cái nắng hè nóng bức và oi ả, cũng là lúc các món gỏi lên ngôi. Cùng vào bếp và làm món gỏi nấm mát dịu để thưởng thức cùng cả nhà nhé!

    Nguyên liệu:

    Nấm linh chi : 50g
    Nấm kim châm : 50g
    Cá lóc phi lê : 100g
    Xà lách tím : 25g
    Xà lách xanh : 25g
    Bắp mỹ hạt : 20g
    Rau răm : 10g
    Hành tây : ¼ củ
    Ớt băm, ớt cắt sợi, hành phi, hạt điều rang
    Nước mắm, đường, dầu ăn
    Bột chiên gà giòn
    Giấm gạo lên men

    Chế biến

    1. Sơ chế
    - Cá làm sạch, cắt lát mỏng, tẩm Aji-Quick® Bột chiên gà giòn, chiên chín vàng, vớt ra để ráo.
    - Nấm các loại làm sạch, luộc vừa chín trong nước có ít muối, vớt ra để ráo. Xà lách cắt miếng vừa ăn. Bắp luộc chín. Hạt điều giã sơ. Rau răm cắt nhỏ. Hành tây bào mỏng.
    - Pha nước trộn gỏi, trộn đều 4M giấm gạo lên men Aji-no-moto® với 3.5M đường và 2M nước mắm, thêm 1M ớt băm và 1M hành phi.

    2. Trộn gỏi
    - Cho rau xà lách, nấm và rau răm vào tô, trộn đều với nước trộn gỏi, xếp ra dĩa, cho cá và bắp hạt lên trên, rưới thêm ít nước trộn gỏi lên cá, cuối cùng rắc hạt điều và hành phi lên trên. Trang trí với ớt cắt sợi.

    3. Cách dùng
    - Ăn kèm bánh phồng tôm hay bánh đa nướng.

    Mách nhỏ:
    Trước khi ăn mới trộn gỏi để các nguyên liệu không bị mềm khi dùng sẽ ngon hơn.Trụng sơ nấm qua nước thật sôi, vớt ra ngâm nước lạnh và vắt thật ráo để giữ độ giòn của nấm.

    [​IMG]
     
  2. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    Ứa nước miếng bột lọc xào nấm

    Nguyên liệu cần có:

    - 240gr bột lọc (bột năng)
    - 2 quả cà chua
    - 3 quả trứng
    - Nấm hương
    - 300gr rau cải, hành tây, mộc nhĩ
    - Dầu ăn, muối, đường, nước sốt cà chua

    Bước 1:Trước tiên, các ấy rửa sạch rau cải và cắt thành đoạn ngắn.
    Cho vào máy xay, thêm chút nước ấm xay nhuyễn, rùi đổ ra bát.

    Bước 2:Các ấy chuẩn bị nước ấm cho vào 120gr bột lọc nhào kỹ, mịn.
    Cho nước rau cải vào 120gr bột còn lại rùi nhào kỹ.
    Bọc cả hai loại bột vào túi ni lông khoảng 20 phút.

    Bước 3:Sau đó, bạn dùng kéo cắt thành các sợi nhỏ.
    Các ấy có thể cắt ngang, dọc tùy thích.
    Tránh bị dính vào nhau, các ấy rắc ít bột mỳ lên bề mặt là được.

    Bước 4:Chúng mình cho bột vào nồi nước sôi luộc chín rồi vớt ra nước lạnh.

    Công đoạn xào nào:

    Bước 1:Chuẩn bị sẵn cà chua, nấm, trứng nào.

    Bước 2:Chúng mình cắt cà chua thành miếng nhỏ, nấm và mộc nhĩ
    rửa sạch, trứng đánh ra bát.

    Bước 3:Cho dầu ăn vào chảo, đổ trứng vào xào chín.

    Bước 4:xào hành tây trong một cái chảo khác này.

    Bước 5:Sau đó, các ấy đổ cà chua, nấm, mộc nhĩ vào xào cùng.
    Đảo đều cho thêm muối, ít đường và nước sốt cà chua vào xào tiếp.

    Bước 6:Cuối cùng, bạn đổ trứng vào xào cho đến khi nấm chín

    [​IMG]
     
  3. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    Món ngon cuối tuần: Gà hấp nấm hương

    Gà hấp nấm rất tuyệt vời trong những ngày thời tiết mát mẻ. Món ăn có nhiều gia vị cay giúp tăng thêm hương vị hấp dẫn và cho bạn cảm giác ấm áp, ngon miệng.

    Nguyên liệu:

    Cánh gà hoặc đùi gà
    Nấm hương
    Gừng
    Xì dầu 2 thìa
    Ớt 1 quả
    Bột canh 1 thìa
    Hạt tiêu

    Cách làm:
    Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
    Nấm hương ngâm nở, thái nhỏ. Gừng gọt vỏ thái chỉ Ướp thịt gà với gừng, nấm hương. Thêm 1 thìa bột canh, một chút hạt tiêu và 2 thìa xì dầu.
    Trộn đều rồi để 20 phút cho ngấm.
    Sau đó cho bát gà vào nồi hấp, để lửa to cho nước sôi liên tục trong 15 phút. Mở vung cho ớt quả thái lát vào rồi đậy vung hấp tiếp 10 phút đến khi gà chín mềm là được.
    Thịt gà chín mềm, ngấm gia vị đậm đà
    Món ăn có nấm hương rất hợp với thịt gà, đặc biệt là vị gừng thơm cay lại tốt cho sức khỏe.

    http://biovegi.com.vn/

    [​IMG]
     
  4. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    Giữa cái nắng tháng 5 như thế này, không gì sướng bằng thưởng thức một bát chè nấm tuyết ngọt lịm và mát này.

    CHÈ NẤM TUYẾT


    Nguyên liệu
    30gr nấm tuyết (hay còn gọi là tuyết nhĩ)
    - 150gr đường phèn (hoặc đường cát)
    - 400gr bí ngô

    Chế biên
    Bước 1:
    - Nấm tuyết rửa sạch, cắt nhỏ rồi ngâm vào nước cho mềm.
    Bước 2:
    - Với bí ngô thì bỏ vỏ rồi cắt miếng vừa ăn nhé!
    Bước 3:
    - Hòa tan đường với nước rồi cho bí ngô vào đun trong 20 phút, sau đó cho tiếp nấm tuyết vào đun thêm khoảng 5’ nữa nha!
    Chỉ đơn giản vậy thôi

    [​IMG]
     
  5. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    Canh nấm đậu phụ non

    Nếu như món đậu đã trở nên quá nhàm chán với cách chế biến thông thường như rán, luộc, sốt... bạn có thể đổi vị cho cả gia đình bằng món canh nấm đậu phụ non rất đơn giản dưới đây

    Nguyên liệu
    - 1 miếng đậu phụ non
    - 200g bí ngòi
    - 1 nhánh cần tây
    - 100g bí đỏ
    - 100g khoai tây
    - 50g nấm đông cô
    - 1 lít nước dùng, hạt nêm, tiêu.

    Cách làm:

    1. Đậu phụ non cắt miếng vuông. Bí ngòi gọt vỏ, cắt khoanh. Cần tây tước xơ, thái khúc. Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng vuông. Khoai tây gọt vỏ, ngâm nước cho trắng, rửa sạch, cắt miếng vuông. Nấm đông cô thái lát.

    2. Đun sôi nước dùng, cho khoai tây, bí đỏ vào nấu chín, nêm 1 thìa súp hạt nêm. Bí ngòi, nấm đông cô, đậu phụ vào nấu chín, nêm nếm lại cho vừa ăn.

    3. Múc canh ra tô, rắc tiêu. Trang trí rau cần tây lên trên tô canh. Món ăn này dùng nóng với cơm trắng.

    Mẹo nhỏ: Với món canh nấm đậu phụ non, khi rau củ chín, bạn cho đậu phụ non vào rồi nhấc ra ngay vì đun quá lâu sẽ khiến đậu bị nát.

    [
    URL=http://s1053.photobucket.com/user/ngochoi89/media/clip_image001_zps8ca51b24.jpg.html][​IMG][/URL]​
     
  6. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    Nấm tươi om cà chua

    Không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, món nấm tươi om cà chua còn có hương thơm khó quên cùng vị ngọt tự nhiên và đậm đà xen lẫn…

    Nguyên liệu:
    - 300g nấm rơm, 2 quả cà chua
    - Một ít đậu hà lan, lá hẹ, gia vị cần thiết

    Cách làm:
    - Cà chua bỏ hạt cắt nhỏ
    - Nấm rơm bổ đôi, lá hẹ cắt khúc
    - Cho ít dầu ăn vào chảo, phi hành củ cho thơm, cho cà chua vào đảo cùng ít gia vị để cà chua nhanh nhừ.
    - Tiếp tục cho đậu hà lan vào, rồi cho nấm.
    - Nếu có nước dùng gà hoặc xương bạn có thể cho một ít vào để có nước xốt sánh, ngọt.
    - Cuối cùng là lá hẹ và nêm nếm lại gia vị, rắc hạt tiêu. Dùng nóng.
    http://biovegi.com.vn/
    [​IMG]
     
  7. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    Canh chua chay ngày rằm

    Nguyên Liệu

    5 miếng đậu hủ non trắng
    Nữa trái thơm
    2 trái cà chua vừa chín
    2 lát me chín
    200g giá, ớt, rau ôm, ngò tây
    Bột ngọt, đường, muối
    200g nấm rơm

    Cách Làm

    Đậu hủ non: xẻ dọc ra làm tư, xong lấy mỗi miếng cắt ra làm đôi.
    Thơm: xắt lát mỏng theo chiều của mắt thơm
    Cà chua: Xắt theo chiều dọc của trái cà, xắt ra làm 8 miếng.
    Nấm rơm: rửa sạch sắt ra làm 3
    Nấu nước sôi độ 1 lít nước, cho me vào, me mềm, vớt ra, cho thơm, đậu hủ non, nấm rơm, sau đó cho cà chua và giá vào.
    Dầm me, chế vào nồi canh, nêm vừa chua là được. Nêm muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Nhắt xuống, cho các thứ rau ớt xắt nhỏ vào.
    Món canh này ăn kèm với bún rất ngon.

    [​IMG]
     
  8. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    Salad nấm kim châm giòn ngon bổ dưỡng

    Salad nấm kim châm có hương vị thanh đạm, ngọt tự nhiên, man mát, tươi giòn và chua ngọt rôn rốt rất dễ ăn.


    Nguyên liệu:

    - 200g nấm kim châm
    - 50g - 70g mộc nhĩ
    - 1 quả cà chua chín
    - 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê dầu mè, 3 thìa cà phê giấm gạo, 1 thìa bột nêm hay bột gia vị thịt (nếu thích)

    Bước 1:
    Để sơ chế cho món salad nấm kim châm, bạn ngâm mộc nhĩ vào nước ấm trước nửa tiếng, rồi rửa thật sạch . Thả nấm vào chậu nhiều nước và rửa kỹ, sau đó vớt lên rổ xối dưới vòi hoa sen chảy nhẹ một lúc lâu cho sạch. K. Cà chua cũng rửa sạch, thái sợi.

    Bước 2:
    Đun sôi nước, thả mộc nhĩ vào nấu sôi trong 3 phút rồi vớt ra thả vào nước cho nguội , sau cùng vớt mộc nhĩ ra vẩy ráo nước và thái sợi.
    Đun sôi nước và thả nấm kim châm vào. Nấm kim châm đun kĩ thì dai hoặc nhũn, có thể gây độc, để chín tái càng độc hơn, bạn chỉ đun sôi trong 2 - 3 phút và khi đun thì dùng đũa khỏa đều nấm trong nước sôi. Vớt nấm ra để ráo nguội tự nhiên.

    Bước 3:
    Đổ chung nấm kim châm, mộc nhĩ và cà chua thái sợi vào cùng 1 bát, rắc 1 thìa muối tinh lên và trộn đều. Trộn muối trước sẽ giúp cho salad của bạn dễ dàng ngấm các vị trộn phía sau hơn. Sau đó bạn đổ thêm vào salad 3 thìa giấm gạo

    Rưới thêm 2 thìa dầu mè vào và trộn đều salad. Bạn có thể thêm một số gia vị yêu thích của bạn như: bột nêm, bột gia vị thịt, ớt bột

    Mách nhỏ: không nên cho đường vì nấm kim châm có vị ngọt đặc trưng rất riêng, đường vừa làm nhũn salad vừa mất vị ngọt tự nhiên đó của nấm.

    [​IMG]
     
  9. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    Tôm xào ngũ sắc

    Món ăn bắt mắt với 5 màu sắc của rau củ và nổi bật vị ngọt của tôm, và cái ngọt mát của nấm hương. Các bạn thử vào bếp ngày mưa với món này nhé!


    Nguyên liệu:
    - 200g tôm
    - Nửa quả ớt Đà Lạt
    - 1 củ cà rốt
    - 1 quả dưa chuột
    - Nửa củ hành tây
    - Vài tai nấm hương
    - 1 củ tỏi , gia vị, hạt nêm.

    Chế biến

    - Tôm bóc vỏ, lấy chỉ lưng, để lại phần đuôi cho đẹp, ướp với chút hạt nêm. Ớt ngọt bỏ hạt thái quân cờ, cà rốt bổ đôi thái miếng xéo dày 3mm, dưa chuột bổ đôi nạo bỏ ruột, thái miếng xéo dày 5mm, hành tây lột vỏ bổ múi cau. Nấm hương ngâm nở, cắt chân, rửa sạch.
    - Ớt ngọt, cà rốt, dưa chuột chần qua nước sôi.
    - Phi thơm tỏi cho tôm vào xào săn rồi trút ra đĩa. Thêm dầu ăn, cho cà rốt vào xào đến khi chín tới rồi cho nấm, ớt ngọt, dưa chuột vào đảo đều, cuối cùng cho hành tây, tôm vào. Nêm nếm gia vị, hạt nêm vừa ăn, rắc hạt tiêu, trút ra dùng nóng.

    [​IMG]
     
  10. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    Nấm đùi gà xào thịt bò

    Món xào với nấm giòn và ngọt, thịt bò mềm, đơn giản nhưng đủ chất cho cả gia đình.

    Nguyên liệu:
    - 3 chân nấm đùi gà hay nấm rơm tùy theo sở thích của bạn
    - 300g thịt bò thái lát
    - Nửa củ hành tây màu tím
    - Muối, hạt nêm, dầu hào, hành lá, dầu mè, nước mắm và tỏi

    Cách làm:

    Bước 1:
    - Nấm đùi gà rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt bỏ chân nấm, rửa lại cho thật sạch
    - Thái nấm thành từng lát vừa ăn

    Bước 2:
    - Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, cho vào bát thịt bò nửa thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, một ít dầu hào, trộn đều ướp khoảng 30 phút.
    - Hành tây bóc bỏ vỏ khô bên ngoài, rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

    Bước 3:
    - Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm, cho thịt bò vào xào chín lửa lớn, thịt bò chín tái thì đổ ra đĩa để riêng.

    Bước 4:
    - Dùng lại nồi nhỏ đó cho nấm vào xào chín, rưới một ít nước mắm vào nồi nấm, xào khoảng 5 phút thì cho tiếp hành tây vào xào cùng, xào đến khi hành chín, nêm gia vị lại vừa ăn

    Bước 5:
    - Cho thịt bò vào xào cùng, thêm một ít dầu mè vào đảo cùng, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn,

    Bước 6:
    - Tắt bếp, thêm hành lá đã thái nhỏ vào. Múc ra đĩa dùng làm món xào ăn với cơm.

    [​IMG]
     


Chia sẻ trang này