Hướng dẫn nấu ăn Mỗi ngày một món ngon từ nấm

Thảo luận trong 'Dạy nấu ăn' bắt đầu bởi Biovegi, 2 Tháng năm 2013. 77 Trả lời, 10,966 Đọc

  1. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Rau củ xào tiêu xanh

    Các món xào luôn mang đến hương vị đậm đà cho bữa cơm ấm cúng của gia đình, đơn giản, dễ chế biến lại đầy đủ chất dinh dưỡng, vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không cùng vào bếp với các món rau xào!

    Nguyên liệu:

    - 50g nấm rơm, 50g bông cải xanh, 50g bông cải trắng, 1 củ cà rốt, 30g đậu que, 20g tiêu xanh, 1 thìa cà phê hành tím băm, dầu ăn.
    - Gia vị: 1 muỗng súp nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

    Thực hiện:

    - Nấm rơm gọt bỏ chân, ngâm qua nước muối loãng, cạo nhẹ phần đầu đen, nấm to bổ đôi, nấm nhỏ để nguyên.

    - Bông cải xanh, bông cải trắng cắt miếng vừa ăn. Cà rốt gọt sạch vỏ, tỉa hoa, xắt lát mỏng, đậu que tước xơ, cắt xéo. Chần tất cả qua nước sôi, vớt ra, ngâm ngay vào nước đá lạnh, trút ra để ráo. Tiêu xanh rửa sạch, đập giập.

    - Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, xào hành cho thơm, sau đó cho nấm vào xào chín, trút ra đĩa để riêng. Vẫn dùng chảo này, thêm ít dầu, cho tiêu xanh, các loại rau củ vào xào, nêm muối, nước tương, dầu hào, dầu mè, sau đó cho nấm vào đảo đều cho thấm gia vị, thêm bột ngọt, xóc lần nữa, cho ra đĩa, dùng kèm nước tương.

    Món này lạ nhờ có tiêu xanh. Tiêu sẽ giúp món ăn có vị cay nhẹ, thơm nồng rất ngon.

     
    thuyhien9312 thích bài này.


    do choi tinh duc | Textlink tại đây liên hệ: quangcao@phunuvn.net
  2. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    Khờ khờ, có vẻ nhà mình chưa được hưởng ứng lắm mấy món từ nấm mà em sưu tầm được nhỉ?
    Nhưng em tiếp tục niềm đam mê của e, cả nhà nhé!

    Salad chay:

    Nguyên liệu:
    Dền: 1 củ
    Su hào: 1 củ
    Cà chua: 1 trái
    1 trái dưa leo, 50g giá đỗ, 2 tai nấm rơm, 5g ngò rí, 2 thìa súp nước mắm chay, 2 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa súp đường, 1 trái ớt hiểm, ½ thìa cà phê tỏi băm, ½ thìa cà phê muối

    Cách làm:

    Củ dền rửa sạch, bào vỏ, luộc chín, ngâm vào nước đá cho nguội sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Su hào gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi, ngâm với nước muối pha loãng pha nước cốt chanh khoảng 15 phút, vớt ra để ráo.

    Cà chua, dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, thái mỏng. Giá đỗ nhặt, rửa sạch, ngâm nước muối 5 phút, vớt ra để ráo. Nấm rơm rửa sạch, luộc chín, thái nhỏ. Ngò rí nhặt, rửa sạch.

    Nước trộn: Ớt hiểm cắt lát. Trộn đều hỗn hợp nước mắm chay, nước cốt chanh, ớt hiểm, đường, tỏi băm.

    Lấy củ dền ra thái lát mỏng, xếp xung quanh đĩa. Cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào tô lớn, rưới 2/3 nước trộn vào đảo đều sau đó dọn ra đĩa. Trước khi ăn rưới thêm nước mắm vào.

    Mách nhỏ: Củ dền chọn loại chắc vỏ bên ngoài không bị nhăn. Củ dền đáy tròn sẽ ngọt hơn củ dèn đấy phẳng.

    [​IMG]
     
  3. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    Lạ miệng với thịt viên nấm

    Nguyên liệu:
    • 500g thịt xay, một bát nhỏ gạo hoặc một bát cơm có sẵn
    • 10 tai nấm hương
    • 1/2 củ cà rốt
    • 1-2 quả trứng gà
    • Tỏi, gừng
    • Nước xốt: 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh xì dầu (nước tương), tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, một ít bột năng.

    Cách làm:

    • Vo sạch gạo, nấu chín rồi để nguội.
    • Nấm ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhỏ, cà rốt cắt nhỏ. Tỏi, gừng băm nhuyễn.
    • Thêm thịt xay vào tô đựng cà rốt, nấm và hành tỏi, trộn đều.
    • Tiếp tục thêm trứng, trộn đều. Lúc này hỗn hợp thịt sẽ hơi ướt một chút.
    • Cho cơm đã nấu vào trộn chung, hỗn hợp sẽ trở nên dẻo và ráo hơn.
    • Rửa sạch tay, vo thịt thành những viên vừa ăn.
    • Làm nóng nồi chiên hoặc chảo sâu lòng với nhiều dầu ăn, cho các viên thịt vào chiên đến khi chúng vàng đều thì vớt ra, để một lúc cho ráo dầu.
    • Rót bớt dầu chiên ra bát, để lại một ít trong nồi, xào sơ tỏi, gừng rồi cho xì dầu và tất cả các viên thịt đã được chiên vào, nấu đến khi nước sệt lại thì tắt bếp, lấy thịt viên ra đĩa, dùng với cơm nóng.

    [​IMG]
     
  4. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    Nấm trộn miến Hàn Quốc thanh mát


    Nguyên liệu:
    - 200g miến Hàn Quốc
    - 100g thịt bò
    - 100g cà rốt
    - 1 củ hành tây
    - 1 quả ớt chuông đỏ, 2 quả ớt chuông vàng
    - 300g rau cải (hoặc rau dền cơm)
    - 200g nấm kim châm
    - Gia vị: nước tương, dầu mè, mè rang

    Chế biến

    Bước 1:
    - Ngâm rửa rau thật sạch, cắt thành khúc nhỏ, xào sơ với nước tương và dầu mè, trộn một ít mè rang vào.

    Bước 2:
    - Rửa sạch củ hành tây rồi xắt nhỏ ra, sau đó xào lên cho đến khi miếng hành trong.
    Bạn nhớ chừa một ít hành tây lại để xào với thịt bò.

    Bước 3:
    - Rửa sạch cà rốt và ớt chuông, xắt thành từng miếng dài vừa ăn rồi xào lên.

    Bước 4:
    - Ngâm nấm trong nước muối khoảng 20-30 phút cho nấm thật sạch, sau đó cũng xào với dầu mè và nước tương.

    Bước 5:
    - Xào thịt bò với phần hành tây chừa lại và một ít hành lá cắt khúc

    Bước 6:
    - Chần miến đến khi chín thì vớt ra rồi xả nước lạnh vào để sợi miến không bị nát.

    Bước 7:
    - Cho tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế vào một tô lớn, nêm nếm một ít nước tương cho vừa miệng rồi trộn đều lên.
    - Bạn rắc thêm một ít mè lên món miến trộn để đúng kiểu và thơm hơn!

    http://biovegi.com.vn/

    [​IMG]
     
  5. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    Súp thập cẩm

    Nguyên liệu:
    - 1 miếng thịt lợn thăn nhỏ
    - 1 miếng măng tươi nhỏ
    - 2 tai nấm hương đã được ngâm nước cho nở
    - 1/3 củ cà rốt- 1/2 miếng đậu phụ non
    - 1 quả trứng
    - 400ml nước dùng
    - 22ml nước tương
    - 15ml dấm
    - 15g bột ngô
    - Gia vị: rượu trắng, dầu hào, tiêu xay

    Chế biến

    Bước 1:

    - Đầu tiên, bạn cắt sợi nấm, măng, cà rốt và thịt thăn, sau đó, đem ướp thịt với một chút dầu hào, hạt tiêu và rượu trắng.
    Bước 2:

    - Với đậu phụ, bạn cắt sợi.

    - Đập trứng vào bát rồi đánh đều.
    Bước 3:

    - Cho ít dầu vào nồi, sau khi dầu nóng, cho thịt vào xào sơ qua.
    Bước 4:

    - Tận dụng phần dầu còn lại trong nồi, bạn cho măng, cà rốt và nấm vào xào. Sau đó, đổ nước dùng vào nồi rồi thêm nước tương.

    - Khi nước trong nồi sôi thì bạn chuyển nhỏ lửa và đun thêm 2 phút nữa.
    Bước 5:

    - Cho phần đậu phụ và thịt đã xào vào, đun đến khi sôi thì chuyển lửa nhỏ lại.
    Bước 6:

    - Hòa tan bột ngô với nước.

    - Để lửa vừa cho tới khi nước trong nồi sôi thì từ từ đổ nước tinh bột vào, vừa đổ vừa khuấy nhẹ. Bạn không cần phải dùng hết chỗ nước bột, chỉ đến khi nước trong nồi hơi sệt lại là được.
    Bước 7:

    - Kế đến, bạn đổ phần trứng đã được đánh vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều.
    Bước 8:

    - Tiếp theo, bạn đổ dấm, tiêu xay vào rồi khuấy đều.

    - Múc ra bát, rắc tiêu và hành trang trí lên trên.
    Món súp thập cẩm ngon ngon của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức rồi!


    http://biovegi.com.vn/

    [​IMG]
     
  6. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    CANH NẤM HẠT SEN

    Canh nấm hạt sen có vị ngọt của nấm, vị thơm của hương sen, đây tô canh vị thanh ngọt khó cưỡng lại cho ngày một ngày nắng tháng 5 này.

    Nguyên liệu:

    Hạt sen : 50g
    Nấm đông cô tươi : 50g
    Nấm linh chi : 50g
    Cà rốt : 1/2 cây
    Đậu hũ non : 100g
    Ngò rí
    Hạt nêm từ nấm hương và hạt sen

    Chế biến

    1. Sơ chế
    - Cà rốt tỉa hoa, cắt lát. Nấm các loại sơ chế sạch, để ráo. Ngò rí cắt nhỏ.
    - Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.

    2. Nấu canh
    - Đun sôi 1 lít nước, cho hạt sen và cà rốt vào nấu khoảng 10 phút, tiếp tục cho các loại nấm và đậu hũ vào nấu chín, nêm 3m hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, tắt bếp, rắc thêm ngò rí.

    3. Cách dùng
    Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm.

    Mách nhỏ:
    - Chọn hạt sen tươi để tăng hương vị cho món ăn và tiết kiệm thời gian nấu.
    - Cho đậu hũ vào giai đoạn sau cùng để đậu hũ không bị nát.

    http://biovegi.com.vn/

    [​IMG]
     
  7. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    Cháo nấm trứng thịt bò

    Buổi sáng ăn bát cháo nóng trước khi đi làm đi học vừa ấm bụng, bổ dưỡng mà lại nhẹ nhàng dễ chịu.

    Nguyên liệu:
    Gạo nếp + gạo tẻ: mỗi thứ một nắm
    Thịt bò 150g
    Nấm hương tươi vài cái
    Trứng gà 2 quả
    Hành lá
    Hạt nêm

    Cách làm:

    Gạo vo sạch, thịt bò thái lát mỏng, nấm ngâm rửa, hành lá thái nhỏ
    Cho gạo vào nồi, thêm nước, ninh chín thành cháo. Nếu có nồi hầm thì cháo sẽ nhanh được hơn.

    Cho nấm hương tươi thái nhỏ vào, nêm chút hạt nêm. Mở lửa vừa cho cháo sôi lục bục, thêm thịt bò.

    Dùng muôi nguấy cho cháo khỏi cháy đáy nồi. Nêm nếm lại vừa miệng, đập trứng ra bát, lấy lòng đỏ cho vào cháo.

    Múc ra bát, rắc hành lá, ăn nóng


    http://biovegi.com.vn/

    [​IMG]
     
  8. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    Nấm bào ngư chiên giòn

    Hôm nay đầu tháng, cả nhà mình có ai muốn làm món chay với nấm không nhỉ?

    Nguyên liệu
    - 200g nấm bào ngư
    - 50g mè trắng
    - 50g bột chiên giòn
    - 1 thìa café hạt nêm nấm
    - Dầu ăn để chiên
    - Tương ăn kèm

    Thực hiện

    - Nấm bào ngư cắt gốc, ngâm với nước muối pha loãng rửa sạch, vẩy ráo

    - Trộn bột chiên giòn với nước và hạt nêm cho có độ sệt vừa phải

    - Nhúng nấm qua hỗn hợp bột vừa khuấy, sau đó đem lăn nhiều lần qua mè trắng cho mè bám một lớp dày bọc bên ngoài nấm, thả nấm vào chảo dầu nóng chiên vàng, vớt ra, để ráo

    - Dọn nấm chiên ra đĩa, chấm kèm tương ớt hoặc tương cà khi còn nóng. Dùng như món ăn chơi

    http://biovegi.com.vn/

    [​IMG]
     
  9. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    CANH CHÂN GÀ NẤU NẤM

    Nguyên liệu
    • Khoảng 5-6 chiếc chân gà.
    • Nấm các loại. Nếu muốn nước canh ngọt và thơm bạn nên chọn nấm hương hoặc nấm Bào ngư (loại nấm trắng là thực phẩm và cũng là dược phẩm tốt)
    • Một củ cà rốt
    • Gia vị, hành và rau mùi

    Cách làm
    - Chân gà cắt móng, rửa sạch, chặt làm đôi. Nấu nước sôi, trần sơ qua chân gà.
    - Nấm rửa lại cho sạch, ngâm qua nước muối loãng và để ráo.
    - Cho chân gà đã trần và cà rốt vào nấu mềm. Khi chân gà đã mềm, cho nấm vào, nấu sôi thêm một lúc nữa, tắt bếp, nêm nếm vừa ăn.
    - Khi chuẩn bị vớt ra bạn có thể cho thêm rau mùi và hành tươi thái nhỏ.
    Món canh này có ưu thế bởi nước canh rất ngọt, chân gà nấu xong rất mềm nhưng hơi nhạt, bạn cũng nên chuẩn bị thêm nước chấm để ăn kèm với chân gà nhé!

    [​IMG]
     
  10. Biovegi

    Biovegi Yêu thương mong manh

    Tham gia ngày:
    10 Tháng tư 2013
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà nội
    Trả lời: Mỗi ngày một món ngon từ nấm

    Canh nấm nấu thịt nạc xay và cà chua

    Vị ngọt tự nhiên của nấm, ăn giòn giòn, nấu kèm với thịt nạc xay và cà chua làm món canh dành cho mùa hè rất mát.

    Nguyên liệu:

    - 100g nấm tươi, có thể dùng nấm sồi hay nấm rơm
    - 150g thịt nạc xay
    - 2 quả cà chua
    - Nước mắm, muối, hạt nêm
    - Hành lá, hành khô.

    Cách làm:

    - Nấm sồi rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, ngâm nấm vào thố nước lạnh có pha nửa thìa nhỏ muối.
    - Sau 15 phút, vớt nấm ra rửa lại cho sạch, để vào bát.
    - Hành lá thái nhỏ. Cà chua rửa bổ múi cau.
    - Thịt nạc xay ướp vào bát thịt nửa thìa nhỏ muối, ít hạt tiêu.
    - Đun nóng hai thìa dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ thịt vào xào chín.
    - Thêm cà chua vào xào cùng với thịt, đậy kín nắp nồi khoảng 3 phút vì cà chua sẽ ra nước.
    - Tiếp theo đổ nước lạnh ngập mặt cà, đun sôi, nêm vào nồi canh hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa hạt nêm, nửa thìa nhỏ muối, đợi sôi lại ban nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
    - Sau cùng đổ nấm, hành lá vào, đun tầm 3 phút bạn tắt bếp.
    - Múc canh ra bát dùng với cơm.

    [​IMG]
     
    Lê Phạm Như Trúc thích bài này.


Chia sẻ trang này