Hướng dẫn nấu ăn Mắm kho

Thảo luận trong 'Dạy nấu ăn' bắt đầu bởi Xinh, 20 Tháng mười 2012. 0 Trả lời, 1,114 Đọc

  1. Xinh

    Xinh Nhớ! Thành viên VIP

    Tham gia ngày:
    30 Tháng sáu 2012
    Bài viết:
    4,622
    Đã được thích:
    224
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Việt Nam
    [h=1][/h] [​IMG]


    Mức độ:
    Trung bình


    Chuẩn bị:
    20 phút


    Chế biến:
    40 phút



    Mắm kho hay canh mắm là tên gọi của một món ăn sử dụng nguyên liệu chính là mắm (mắm bò hóc, mắm cá các loại) nấu nước đậm vị và khá sánh đặc, ăn kèm với các loại rau nhúng, chấm, chần, tương tự như cách ăn lẩu.



    Nguyên liệu:

    • 300g cá lóc
    • 150g mắm cá lóc
    • 200g thịt heo quay
    • 150g tôm sú
    • 2 quả cà tím
    • 150g đậu bắp
    • 2 cây sả, 20g tỏi, ớt xay
    • 1 thìa súp đường, 3 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa súp dầu ăn; Kèo nèo, cọng súng, rau thơm các loại, chuối bào ăn kèm



    Các bước thực hiện:
    1

    Mắm cá lóc cho vào một ít nước, đun sôi, lọc qua rây, bỏ xương. Cá lóc rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn. Tôm bóc nõn vỏ, chừa đuôi. Heo quay cắt miếng dày vừa ăn.
    Cà tím rửa sạch, xắt khúc ngắn. Đậu bắp rửa sạch, cắt khúc. Sả cây đập giập.

    2

    Cho dầu ăn vào chảo làm nóng, phi thơm tỏi băm, trút 1/2 cà tím vào xào chín (1/2 còn lại để ăn sống).
    Nấu sôi nước lọc mắm, cho sả cây vào đun cho dậy mùi thơm, cho cá lóc, cà tím xào, đậu bắp vào, nêm đường, hạt nêm, bột ngọt, ớt xay cho vừa khẩu vị.

    3

    Khi ăn, cho mắm kho vào nồi đất, cho tôm, thịt heo quay vào, để lửa riu cho ấm, dùng với cơm trắng, ăn kèm kèo nèo, cọng súng, rau sống các loại.



    Mách nhỏ:
    Nước mắm kho phải đậm đà và sệt hơn nước ăn bún mắm. Ở miền Tây, có rất nhiều rau ăn kèm với mắm, như bông súng, lục bình, rau dừa, cỏ hẹ, rau mác...
     


    do choi tinh duc | Textlink tại đây liên hệ: quangcao@phunuvn.net

Chia sẻ trang này

Users found this page by searching for:

  1. hướng dẫn nấu mắm kho