Luộc gà ngon hơn cho ngày tết bí quyết luộc gà ngon

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm nội trợ' bắt đầu bởi huyennguyenhd, 28 Tháng hai 2014. 2 Trả lời, 814 Đọc

  1. huyennguyenhd

    huyennguyenhd Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18 Tháng hai 2014
    Bài viết:
    9
    Đã được thích:
    0
    Giới tính:
    Nữ
    Chọn gà

    Với món luộc, chọn gà ta có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi. Gà công nghiệp luộc thịt sẽ bị mềm bở, không giòn và ngon. Nên luộc gà tươi là tốt nhất, nếu để đông lạnh cần rã đông hoàn toàn rồi mới luộc.[​IMG]
    Thời gian luộc
    Tùy theo trọng lượng và gà non hay già mà thời gian luộc sẽ khác nhau. Trung bình luộc gà mất khoảng 30 phút. Nhưng muốn gà chín đều, da giòn và vàng óng thì phải luộc lửa riu liu khoảng 45-60 phút.

    Luộc với nước lạnh
    [​IMG]
    Để tránh tình trạng gà luộc da bị rách hoặc bên ngoài chín mà bên trong còn máu đỏ thì nên cho gà vào nồi nước lạnh ngay từ đầu rồi bắc lên luộc, không nên đợi nước sôi mới cho gà vào. Gà nên để bụng hướng xuống dưới và đổ nước sao cho vừa ngập cả con gà là được. Nồi luộc không nên quá to vì sẽ mất thời gian luộc lâu hoặc quá nhỏ cũng khó trở gà cho chín đều.

    Thêm một chút gia vị

    Để luộc gà ngon nước dùng ngon và đậm đà hơn thì hãy cho vào nồi nước lạnh một chút muối, một ít củ hành tím hoặc gừng đập dập.


    [​IMG]
    Luộc nhỏ lửa

    Ban đầu bật lửa to và đậy nắp nồi. Khi nước sôi thì hớt bọt cho nước luộc trong. Để sôi khoảng 5 phút thì giảm lửa nhỏ liu riu, nếu để nước sôi sung sục liên tục thì gà sẽ bị rách da, thịt bên ngoài co rút lại mà bên trong chưa kịp chín.

    Tùy theo trọng lượng của con gà mà luộc thêm khoảng 20 phút thì tắt bếp. Để thử xem gà chín chưa thì lấy cây tăm xăm thử vào chỗ thịt dày nhất, nếu không có màu hồng là gà đã chín. Nếu gà chưa chín, tiếp tục luộc lửa liu riu thêm chút nữa.

    Nếu có nhiều thời gian, sau khi nước sôi và giảm lửa thì tắt bếp. Đậy kín nắp và ngâm gà trong nước luộc khoảng 30 phút.

    Với gà cúng thì luộc nhanh vừa chín tới kiểu hồng đào để gà vẫn còn giữ nguyên hình dáng đẹp, da không bị khô và rách. Muốn ăn chín thì có thể luộc lại sau khi cúng xong.
    [​IMG]

    Xối qua nước lạnh

    Gà luộc ngon muốn có làn da căng mọng, không bị xuống màu, vớt ra phải nhúng ngay vào nước lạnh đến khi gà nguội hẳn. Có thể dùng mỡ gà đã thắng quét lên để lớp da có màu vàng bóng, hấp dẫn như ở ngoài tiệm.

    Nếu cần ăn miếng nhỏ, nên đợi gà nguội hẳn mới chặt, thịt sẽ săn chắc và không bị nát.
     


    do choi tinh duc | Textlink tại đây liên hệ: quangcao@phunuvn.net
  2. mebevit

    mebevit Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22 Tháng ba 2014
    Bài viết:
    41
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nữ
    He he, cảm ơn mẹ nó đã chia sẻ kinh nghiệm :)
     
  3. rakuzavn

    rakuzavn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    7 Tháng tư 2014
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    0
    Giới tính:
    Nữ
    Nghề nghiệp:
    Marketing
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Nghe mọi người nói luộc giống như ngoài hàng là không được để nước nó sôi đã phải vớt ra có đúng ko ạ @@ thấy bài hướng dẫn ghi là phải luộc sôi :|
     


Chia sẻ trang này