Loading...

Làm thế nào dạy trẻ tự tin hiệu quả

vovantan

Thành viên mới
Tham gia
27/7/20
Bài viết
3
Tuổi
27
Tư duy là hạt nhân của hoạt động trí não, kỹ năng này bắt đầu phát triển từ giai đoạn ấu thơ. Khi trẻ trong độ tuổi tiểu học, khả năng tư duy đã khá phát triển, trẻ đã có ý thức, ghi nhớ, tư duy tổng hợp, phát tán và đánh giá đối với các tranh vẽ, ký hiệu, ngữ nghĩa và hành vi...

Đặc điểm tư duy của trẻ tiểu học

Theo Tâm lý học, tư duy của trẻ tiểu học mang tính đột biến, chuyển từ tư duy tiền thao tác sang tư duy thao tác. Sở dĩ có nhận định như vậy là bởi trẻ trong giai đoạn mẫu giáo và đầu tiểu học tư duy chủ yếu trong diễn ra trong trường hành động: tức những hành động trên các đồ vật và hành động tri giác (phối hợp hoạt động của các giác quan). Thực chất của loại tư duy này là trẻ tiến hành các hành động để phân tích, so sánh, đối chiếu các sự vật, các hình ảnh về sự vật. Về bản chất, trẻ chưa có các thao tác tư duy – với tư cách là các thao tác trí óc bên trong.

Trong giai đoạn tiếp theo, thường ở đa số học sinh lớp 3 và lớp 4, trẻ đã chuyển được các hành động phân tích, khái quát, so sánh… từ bên ngoài thành các thao tác trí óc bên trong, mặc dù tiến hành các thao tác này vẫn phải dựa vào các hành động với đối tượng thực, chưa thoát ly khỏi chúng. Đó là các thao tác cụ thể. Biểu hiện rõ nhất của bước phát triển này trong tư duy của nhi đồng là các em đã có khả năng đảo ngược các hình ảnh tri giác, khả năng bảo tồn sự vật khi có sự thay đổi các hình ảnh tri giác về chúng.

Vai trò của tư duy đối với trẻ

Phát triển não bộ toàn diện

Theo nghiên cứu khoa học, giai đoạn từ 1 - 6 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển nhanh nhất về thể chất, tinh thần, trong đó có cả não bộ. Rèn luyện tư duy mỗi ngày thông qua những kiến thức và vấn đề đơn giản ở độ tuổi này sẽ tạo nền tảng cho việc tư duy ở độ tuổi lớn hơn.

Tư duy là một hoạt động của não bộ, do đó đây cũng là cách kích thích cho não bộ phát triển, không bị ỳ trệ. Lâu dần, não bộ của trẻ được phát triển và hoàn thiện hơn.

Tư duy sáng tạo giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Một trong những khả năng của tư duy sáng tạo, đó chính là khả năng ngôn ngữ. Việc rèn luyện tư duy sáng tạo cần trẻ phải tập viết, tập nói, tập đọc thường xuyên và đều đặn.

Qua đó, trẻ sẽ tích lũy được một kho tàng ngôn ngữ, biết cách sử dụng và vận dụng chúng một cách linh hoạt. Đây chính là cách giúp thúc đẩy phát triển ngôn ngữ, khả năng giao tiếp ở trẻ.

Thúc đẩy quá trình nhận thức

Nhận thức là một quá trình được tạo dựng thông qua việc tiếp nhận thông tin về sự vật, hiện tượng và vấn đề xung quanh, đánh giá, phán đoán và giải quyết vấn đề. Quá trình này cần được thực hành hàng ngày để có thể hình thành một nhận thức đúng đắn.

Cho trẻ rèn luyện tư duy ngay từ nhỏ chính là việc cha mẹ hướng dẫn, tạo cơ hội cho các con làm quen với việc nhận thức từ đơn giản cho tới phức tạp dần. Thực hiện một cách thường xuyên làm sẽ giúp thúc đẩy quá trình nhận thức ở các con diễn ra đúng đắn và hiệu quả.

Học tập hiệu quả

Rèn luyện tư duy giúp cho việc học của các con hiệu quả hơn là một điều hiển nhiên, dễ thấy. Trong tất cả các môn học của con, từ môn năng khiếu tới các môn khoa học, xã hội, các con đều cần đến khả năng tư duy logic và tư duy sáng tạo để có thể nắm bắt và giải quyết vấn đề. Chính vì vậy, cho trẻ em luyện tập tư duy từ nhỏ sẽ giúp chuẩn bị cho các bạn một nền tảng tốt trên con đường học vấn của mình.

Giới thiệu phương pháp giúp trẻ phát triển tư duy hiệu quả

Một trong những phương pháp giúp trẻ phát triển tư duy hiệu quả, được rất nhiều phụ huynh quan tâm và tin tưởng hiện nay là chương trình học Fastrackids.

Phương pháp FasTracKids phát triển các kỹ năng học tập bằng cách cuốn hút trẻ vào trong môi trường học tập lấy trẻ làm trung tâm. Tại đây trẻ sẽ được tạo hứng thú thông qua tư duy phê phán, tính sáng tạo, tinh thần hợp tác, kỹ năng giao tiếp và sự tự tin. Chương trình học chú trọng giảng dạy cho trẻ em làm thế nào để hiểu mà không học thuộc lòng, dạy các em cách tư duy NHƯ THẾ NÀO, chứ không phải dạy các em tư duy CÁI GÌ.

Các giáo viên với vai trò là người hướng dẫn để trẻ tự trải nghiệm, tự khám phá và phát huy khả năng của bản thân nhờ sự kết hợp của chương trình giảng dạy đa phương tiện, các hoạt động thực hành và các cuộc thảo luận sôi nổi trong lớp học. Yếu tố quan trọng nhất của chương trình FasTracKids chính là niềm vui học có mục đích, tạo nên một đứa trẻ luôn tích cực và một học sinh thành công.

FASTRACKIDS BIÊN HOÀ
  • Địa chỉ: 63/1/4 – Hẻm 63, khu phố 1, đường Võ Thị Sáu, Phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
  • Hotline: 0968 680 206/ 0251 3680 208
 
Loading...

ĐANG GIẢM GIÁ

Loading...
Top