Kinh nghiệm Làm Bánh Xèo Miền Trung

Thảo luận trong 'Dạy làm bánh' bắt đầu bởi hocnauanngon, 6 Tháng mười một 2016. 0 Trả lời, 150 Đọc

  1. hocnauanngon

    hocnauanngon Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    20 Tháng chín 2016
    Bài viết:
    239
    Đã được thích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Bánh Xèo Miền Trung

    Bánh xèo người Huế còn gọi là bánh Khói (Khóai), làm với khuôn rất nhỏ, khỏang 15 đến 20 cm đường kính. Bánh xèo miền Trung phải dòn rụm và nhỏ. Lúc ở quê nhà, bánh xèo thường có bánh tráng mỏng gói với chuối chát, khế và dưa leo, rau sống…

    Để nhớ đến bánh xèo ở miền Trung và Đà Nẵng, các bạn hãy làm theo công thức sau đây, các bạn sẽ có những chiếc bánh vừa ngon vừa sạch sẽ, bạn nhé!

    Nguyên liệu:

    - 1gói bột gạo trộn với 4 cups nước lạnh (mỗi cup là 8 oz x 4 = 32 oz), ngâm khỏang 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Bột sẽ lắng xuống và có một lớp nước ở trên, dùng cái cup đong và bỏ bớt nước này ra, lượng nước lấy ra bao nhiêu thì thêm vào bấy nhiêu sữa tươi hay nước dừa.

    - 1 muỗng rưỡi café bột nghệ, cho vào bột đã ngâm trên đây.

    - 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 bó hành lá xắt nhỏ, tất cả cho vào bột đã ngâm trên đây.

    - 2 lbs. thịt ba chỉ xéo hay thịt đùi luộc sơ rồi cắt mỏng bằng lóng tay cái.

    - 3 lbs. tôm nhỏ (để nguyên vỏ) nếu tôm lớn thì lột vỏ và cắt làm hai, rửa sạch để ráo.

    - Khỏang 2, 3 cái trứng gà, nếu có trứng vịt thì càng tốt. Cho trứng vào tô đánh cho tan ra.

    - Dầu ăn khử trước với hành cho thơm, để qua một bên sẵn sàng để chiên bánh.

    - Giá sống

    [​IMG]

    Cách làm bánh ăn liền:

    Đặt chảo nóng, tráng tí dầu đã khử hành, thả vào 2,3 miếng thịt và 2,3 con tôm, chừng vài giây sau đổ vào nửa vá bột đã quậy đều, tráng quanh cho đều khắp chảo và mỏng, đậy nắp lại. Hai ba phút sau, dở nắp ra để vào ít giá sống và một muỗng canh trứng, trứng tráng quanh vành cho có màu vàng tươi, đẹp. Đậy nắp tiếp, vài phút sau mở ra thấy dòn thì gấp đôi bánh lại, gắp ra dĩa.

    Bánh xèo ăn với rau xà lách, rau cải cay (Mustad green) và các lọai rau thơm khác.

    Có thể gói bánh với rau và chấm với nước mắm ngọt lạt. Kèm với ớt xanh, tỏi tươi.

    Ở miền Trung thì gói với bánh trán mỏng và chấm với tương.

    Cách làm để dành:

    Chiên bánh giống như trên nhưng không để dòn, không để giá và trứng. Chiên như pan cake. Cho bánh vào dĩa giấy, cho một lớp giấy wax paper lên trên trước khi để cái bánh khác lên, tiếp tục như vậy để bánh không dính vào nhau. Để chừng 10 cái thì úp một dĩa khác lên trên và gói giấy bạc lại cho kỹ. Gói ở ngòai bằng một bao ny lông nữa và cất ngăn đông đá để dành ăn dần.

    Bánh có thể để lâu 4 đến 5 tuần.

    Khi lấy bánh ra từ ngăn đá, để cho tan (rất mau). Đặt chảo lên bếp cho nóng, để bánh xèo vào, chờ bánh nóng cho giá và trứng vào, tráng trứng chung quanh cho đẹp, chờ dòn xếp đôi lại, lấy ra dĩa.

    Bạn có thể làm trước để dành khi cả nhà sẵn sàng ăn một lượt, khỏi phải chờ đổ bánh lâu.
     


    do choi tinh duc | Textlink tại đây liên hệ: quangcao@phunuvn.net


Chia sẻ trang này